Giải Lê Quý Đôn: Sân chơi học tập khơi nguồn sáng tạo cho học sinh

VHO - Sáng 12.8, tại Nhà Thiếu nhi TPHCM, Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp với Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức Lễ trao thưởng Giải Lê Quý Đôn năm học 2025-2026.

Chương trình vinh danh những tập thể, cá nhân xuất sắc trong mùa giải, đồng thời lan tỏa tinh thần "chơi mà học" của giải thưởng học tập uy tín, danh giá dành cho học trò TP.HCM và các tỉnh.

Dự buổi lễ có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Lê Quốc Phong; Tổng Giám đốc Cơ quan Báo và Phát thanh, truyền hình TPHCM Lê Văn Minh; Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Bảo Quốc; Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TPHCM Trịnh Thị Hiền Trân.

Giải Lê Quý Đôn: Sân chơi học tập khơi nguồn sáng tạo cho học sinh - ảnh 1
Tổng Giám đốc Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình TPHCM Lê Văn Minh phát biểu

Tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM Nguyễn Bảo Quốc chính thức phát động Giải Lê Quý Đôn lần thứ 32 trên ấn phẩm Nhi Đồng TP.HCM và lần thứ 28 trên ấn phẩm Khăn Quàng Đỏ. Mùa giải mới sẽ diễn ra từ tháng 9.2026 đến tháng 5.2027. Năm nay, Giải Lê Quý Đôn sẽ tăng cường trải nghiệm, sáng tạo, năng lực số trong tổ chức và đánh giá năng lực học sinh.

Phát biểu tại lễ trao thưởng, Tổng Giám đốc Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình TPHCM Lê Văn Minh biểu dương Báo Sài Gòn Giải Phóng, Sở GD&ĐT TPHCM cùng các thế hệ thầy, cô giáo đã tổ chức và phát triển Giải Lê Quý Đôn thành một sân chơi học tập bổ ích, thể hiện sự gắn kết, phối hợp, đồng hành hiệu quả giữa báo chí và ngành giáo dục.

“Trải qua hơn 30 năm phát triển, Giải Lê Quý Đôn không chỉ khẳng định uy tín của một sân chơi học tập bền bỉ mà còn là bệ phóng thành công cho nhiều thế hệ học sinh của thành phố. Từ sân chơi bổ ích này, nhiều học sinh đoạt giải đã trở thành những bác sĩ tận tâm cứu người, những kỹ sư kiến thiết đất nước, những thầy cô giáo tiếp nối sự nghiệp "trồng người", những chuyên gia, nhà khoa học đóng góp trực tiếp vào nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố và cả nước”, ông Lê Văn Minh phát biểu.

Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, Giải Lê Quý Đôn chú trọng hoạt động trải nghiệm, vận dụng kiến thức chuyên môn để giải quyết các vấn đề thực tiễn, qua đó khơi nguồn sáng tạo cho học sinh. Thông qua sân chơi, học sinh thể hiện phẩm chất, năng lực như sự kiên trì, nhẫn nại trong học tập, nghiên cứu; kiến thức vững vàng và khả năng vận dụng kiến thức đã học để giải quyết các nhiệm vụ học tập gắn với thực tiễn đời sống.

Giải Lê Quý Đôn: Sân chơi học tập khơi nguồn sáng tạo cho học sinh - ảnh 2
Giải Lê Quý Đôn: Sân chơi học tập khơi nguồn sáng tạo cho học sinh - ảnh 3
Giải Lê Quý Đôn: Sân chơi học tập khơi nguồn sáng tạo cho học sinh - ảnh 4
Những gương mặt thủ khoa của mùa Giải Lê Quý Đôn năm học 2025-2026

Giải Lê Quý Đôn là sân chơi học tập dành cho học sinh tiểu học và THCS được tổ chức trên ấn phẩm Khăn Quàng Đỏ và ấn phẩm Nhi Đồng TPHCM thuộc báo Sài Gòn Giải Phóng (trước đây thuộc báo Tuổi Trẻ; báo Khăn Quàng Đỏ).

Năm học 2025 - 2026 đánh dấu lần thứ 27 của Giải trên ấn phẩm Khăn Quàng Đỏ và lần thứ 31 trên ấn phẩm Nhi Đồng TP.HCM với hai vòng thi sơ kết (trên báo) và chung kết (thi trực tiếp).

Ở vòng sơ kết, các em học sinh làm bài theo đề thi đăng trên ấn phẩm Nhi Đồng TP.HCM và Khăn Quàng Đỏ. Tổng cộng đã có hơn 105.000 thí sinh tham gia với hơn 1,3 triệu bài làm của học sinh tiểu học và THCS đến từ TP.HCM, Vĩnh Long, Tây Ninh, Đà Nẵng… gửi về BTC.

Giải Lê Quý Đôn: Sân chơi học tập khơi nguồn sáng tạo cho học sinh - ảnh 5

Vượt qua hành trình sơ kết, gần 1.500 thí sinh xuất sắc đã bước vào vòng chung kết. Nếu như ở khối tiểu học, các em thử thách độ nhanh nhạy với 35-45 câu hỏi trắc nghiệm trong 45 phút thì ở khối THCS, đề thi lại được xây dựng theo hướng gợi mở, khuyến khích học sinh nhận diện điểm mạnh, yếu của bản thân, suy nghĩ về định hướng tương lai và con đường chinh phục nghề nghiệp trong 10 năm tới.

“Vòng chung kết năm nay ban tổ chức gợi cho học sinh trả lời những câu hỏi như ‘Tôi là ai?’, ‘Tôi muốn làm gì?’ và ‘10 năm nữa tôi sẽ như thế nào?’ từ đó các em có cơ hội nhìn lại bản thân, hiểu rõ điểm mạnh, sở thích và mong muốn của mình để từng bước xây dựng hướng đi phù hợp trong tương lai”, ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết.

Năm nay, giải Lê Quý Đôn vinh danh 9 gương mặt thủ khoa ở từng khối lớp. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 18 giải Nhì, 26 giải Ba và 67 giải Khuyến khích.

Đặc biệt, để ghi nhận nỗ lực và thành tích nổi bật của các đơn vị tham gia, 223 trường tiểu học và 98 trường trung học cơ sở cũng được nhận giấy khen và quà thưởng tại chương trình.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc