Ghép thận ngay trong đêm để “hồi sinh” hai cuộc đời từ người chết não

Q.HOA

VHO - Chiều muộn 20.6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tiến hành ca phẫu thuật lấy tạng và được ghép tạng ngay trong đêm tại Bệnh viện Trung ương Huế. Trong đó, thận của bệnh nhân được ghép cho 2 người bệnh suy thận khác.

Trước đó, bệnh nhân H.Q.B 58 tuổi (quê Phú Thọ) bị tai nạn giao thông, nhập viện trong tình trạng Glassgow (tình trạng nhận thức) 3 điểm, mất các phản xạ, thở máy hoàn toàn. Dù được ekip bác sĩ tích cực cứu chữa nhưng người bệnh dần rơi vào hôn mê, kỳ tích không xảy ra. Bệnh nhân có dấu hiệu rơi vào tình trạng chết não.

Ghép thận ngay trong đêm để  “hồi sinh” hai cuộc đời từ người chết não - ảnh 1

Hội đồng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ họp chẩn đoán tại bệnh viện

Khi có kết quả cuối cùng sau 3 lần đánh giá của Hội đồng chẩn đoán chết não, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tư vấn với gia đình về hiến tạng để cứu giúp những bệnh nhân suy mô, tạng khác. Việc làm nhân nghĩa, nhân văn trong tiềm thức lòng nhân ái của người Việt Nam, nên gia đình đồng ý hiến mô, tạng.

Sau khi nhận được sự đồng ý của gia đình người bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ liên hệ với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và các cơ quan chức năng hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết đối với người nhận và hiến tạng của người chết não theo đúng quy định của pháp luật.

Theo dự định, 1 người bệnh được ghép tim tại Bệnh viện Trung ương Huế và 2 người được ghép thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Tuy nhiên, các kết quả xét nghiệm cho thấy người bệnh ghép tim không đáp ứng yêu cầu tương thích giữa người nhận và người hiến. Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia khẩn trương liên hệ với các bệnh viện có danh sách bệnh nhân chờ ghép theo quy định của pháp luật. Các phương án rà soát người bệnh tương thích có thể nhận tạng từ người hiến tiếp tục được thực hiện. Trong danh sách chờ ghép có 2 bệnh suy thận tại Bệnh viện Trung ương Huế đủ điều kiện để nhận thận ghép. Các thủ tục pháp lý cũng như các phương án chuẩn bị lấy tạng ghép được hoàn tất, người bệnh được chuyển lên phòng phẫu thuật để tiến hành lấy tạng ghép.

Nhờ có sự chuẩn bị kịp thời, chuyên nghiệp của ekip phẫu thuật, gây mê, hồi sức của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và Bệnh viện Trung ương Huế, quá trình lấy hai quả thận từ người hiến diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. Tạng từ người hiến được lấy ra có chất lượng tốt và được bảo quản theo đúng quy trình để đưa về Huế - nơi có 2 người bệnh đang chờ ghép.

Mọi thủ tục nhận tạng, giao tạng được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Thận từ người chết não được khẩn chương vận chuyển ra sân bay Nội Bài cho kịp thời gian và đảm bảo chất lượng của thận được tốt nhất.

Ca ghép thận tại Bệnh viện Trung ưng Huế được tiến hành ngay trong đêm. Các bác sĩ cho biết, đến sáng 21.6 hai bệnh nhân được ghép thận từ người cho chết não có tiến triển tốt.

Việc triển khai phẫu thuật lấy tạng từ người hiến chết não là dấu mốc quan trọng đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, đồng thời khẳng định sự quyết tâm, tiên phong của ngành Y tế Phú Thọ trong việc tham gia vào mạng lưới tư vấn, vận động hiến mô, tạng do Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia thành lập. Đã góp phần gia tăng nguồn tạng hiến, giúp cho ngày càng nhiều người bệnh có cơ hội được cứu sống.

 Được biết ca chết não đồng ý hiến tạng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ việc chẩn đoán, hồi sức chết não do ekip bác sĩ bệnh viện tự thực hiện, tự làm chủ. Việc này tạo động lực giúp các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, các bệnh viện tuyến tỉnh trên cả nước tự tin tiếp tục thực hiện việc tư vấn, vận động hiến mô tạng.

Tính riêng năm 2024 đến nay, đây là ca chết não đồng ý hiến tạng thứ 11 tại Việt Nam. Tất cả đều từ mạng lưới 24 bệnh viện hiến khu vực miền Bắc (5 ca tư vấn thành công tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, 6 ca tư vấn thành  công tại bệnh viện khác).