Đề xuất trợ cấp hơn 120.000 giáo viên mầm non: Ai được nhận, mức bao nhiêu?

VHO - Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết về chế độ trợ cấp cho giáo viên mầm non đã nghỉ công tác nhưng chưa được hưởng chế độ, với hơn 120.000 người dự kiến thụ hưởng.

 Theo dự thảo, đối tượng được hưởng trợ cấp là giáo viên mầm non (bao gồm giáo viên, cô nuôi dạy trẻ, hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, chủ nhiệm, phó chủ nhiệm nhà trẻ) đã trực tiếp giảng dạy, nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ tại các cơ sở giáo dục mầm non ở xã, phường, thôn, bản, nông trường, lâm trường, hợp tác xã, nhà máy, công trường… trong giai đoạn từ năm 1960 đến trước ngày 1.1.1995.

Đề xuất trợ cấp hơn 120.000 giáo viên mầm non: Ai được nhận, mức bao nhiêu? - ảnh 1
Ảnh minh hoạ. Ảnh: Hoàng Hương

Để được hưởng chính sách, giáo viên phải đáp ứng đồng thời ba điều kiện: đã nghỉ công tác nhưng chưa được hưởng lương hưu, hoặc đang hưởng lương hưu nhưng thời gian công tác trước ngày 1.1.1995 chưa được tính để hưởng BHXH; đồng thời chưa từng được hưởng chế độ theo Nghị định 14/2020/NĐ-CP về trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu chưa được hưởng phụ cấp thâm niên.

Về mức hưởng, dự thảo quy định giáo viên đã nghỉ công tác nhưng chưa được hưởng lương hưu sẽ được trợ cấp một lần theo thời gian công tác thực tế chưa được hưởng chế độ.

Cụ thể, người có thời gian công tác từ đủ 3 năm (36 tháng) trở xuống được nhận 6,5 triệu đồng. Nếu có thời gian công tác trên 3 năm, từ năm thứ tư trở đi, mỗi năm công tác được cộng thêm 800.000 đồng. Trường hợp có tháng lẻ, cứ đủ một tháng (30 ngày) được cộng thêm 67.000 đồng, thời gian dưới một tháng không được tính.

Đối với giáo viên có thời gian công tác gián đoạn, các khoảng thời gian đủ điều kiện sẽ được cộng dồn để tính mức trợ cấp. Nếu vừa có giai đoạn xác định được thời gian công tác, vừa có giai đoạn không xác định được, phần thời gian có căn cứ sẽ được sử dụng để tính mức hưởng.

Dự thảo cũng quy định nhiều trường hợp đặc biệt đều được hưởng mức trợ cấp cố định 6,5 triệu đồng.

Cụ thể, đó là những giáo viên không còn đủ hồ sơ chứng minh thời gian công tác; người đã từng nhận trợ cấp một lần cho thời gian công tác trước năm 1995; hoặc người đang hưởng lương hưu nhưng thời gian công tác trước ngày 1.1.1995 chưa được tính vào thời gian đóng BHXH bắt buộc để hưởng lương hưu.

Trong trường hợp giáo viên đủ điều kiện hưởng trợ cấp nhưng qua đời trước khi được giải quyết chế độ, người đại diện hợp pháp của thân nhân như vợ, chồng, cha mẹ hoặc con sẽ được làm hồ sơ và nhận khoản trợ cấp theo quy định. Đối với giáo viên mất năng lực hành vi dân sự, người giám hộ sẽ thực hiện thủ tục và nhận chế độ thay.

Dự thảo hiện đang được lấy ý kiến trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.