Khánh Hòa:

Đề nghị chi 400 triệu… để chặt hạ cây di sản đã chết khô (!?)

XUÂN HƯỚNG

VHO - Thời gian gần đây, tại huyện miền núi Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa xảy ra sự việc một cây dầu rái được công nhận là Cây Di sản Việt Nam đã chết khô nhưng cấp xã vẫn có tờ trình xin huyện chủ trương bảo tồn, xử lý cây chết, trồng cây non với chi phí lên tới 400 triệu đồng.

Đề nghị chi 400 triệu… để chặt hạ cây di sản đã chết khô (!?) - ảnh 1

 Một trong hai cây dầu rái cổ thụ, cây di sản bên dòng sông Tô Hạp (xã Thành Sơn, huyện Khánh Sơn) đã chết khô

 Thông tin này ngay lập tức nhận được sự quan tâm của dư luận. Nhiều người cho rằng, Cây Di sản này đã bị chết và dầu rái cũng không phải là loại thực vật quý hiếm nên việc bỏ ra 400 triệu đồng để chặt hạ, làm nhà bảo tồn thân cây là không cần thiết, gây lãng phí, trong khi đây là địa phương thuộc huyện nghèo của tỉnh Khánh Hòa.

Về việc địa phương đề xuất chi 400 triệu, ông Cao Minh Vỹ, Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn thông tin: “Tôi đã ký văn bản phản hồi liên quan đến thông tin xin chủ trương chi 400 triệu đồng để chặt hạ Cây Di sản đã chết, làm nhà bảo tồn thân cây, lát lại gạch nền và mua cây thay thế. Chủ trương này cấp xã (Thành Sơn) gửi sang Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Khánh Sơn và chưa được chính quyền huyện phê duyệt”.

Tại văn bản số 1901/UBND-TNMT, ngày 6.5.2024 về việc kiểm tra, xử lý nội dung phản ánh về Cây Di sản ở Khánh Sơn, UBND huyện Khánh Sơn cho biết: Vào tháng 4.2024, xã Thành Sơn có tờ trình gửi huyện Khánh Sơn và Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện đề xuất chi 400 triệu đồng để chặt hạ Cây Di sản đã chết; làm nhà bảo tồn thân cây, nhà tiền chế bằng khung thép, mái lợp tôn, kích thước dài 25m, cao 3,5m, rộng 5m; lát lại nền sân bằng gạch terrazzo vì sau khi chặt hạ làm vỡ nền sân; thay mới 4 bộ đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, tờ trình này không được gửi đến UBND mà chỉ được gửi qua Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện.

Theo ông Cao Minh Vỹ, đến thời điểm hiện nay, Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện chưa tham mưu UBND huyện về kinh phí nêu trên. UBND huyện cũng chưa có chủ trương đầu tư kinh phí 400 triệu đồng để thực hiện các nội dung theo đề nghị của UBND xã Thành Sơn.

Đề nghị chi 400 triệu… để chặt hạ cây di sản đã chết khô (!?) - ảnh 2

Tại Công văn số 1901/UBND-TNMT của UBND huyện Khánh Sơn về việc kiểm tra, xử lý nội dung phản ánh về Cây Di sản ở Khánh Sơn do ông Cao Minh Vỹ ký nêu rõ: “Việc Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Khánh Sơn căn cứ vào ý kiến của xã Thành Sơn để tham mưu UBND huyện, trong đó có nội dung xin chủ trương đầu tư với nguồn vốn khoảng 400 triệu đồng, hiện tại địa phương đang cân đối nguồn vốn và bố trí kinh phí để thực hiện việc chặt hạ Cây Di sản trong năm 2024 là chưa có cơ sở”.

Trước đó, năm 2019, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã công nhận hai cây dầu rái cổ thụ bên dòng sông Tô Hạp (đoạn qua xã Thành Sơn, huyện Khánh Sơn) là Cây Di sản Việt Nam, có tuổi đời hơn 300 năm. Một trong hai cây nói trên sau đó có dấu hiệu suy yếu, rụng lá...

Ngày 12.7.2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản số 2397/SNNTTBVTV, nhận định sơ bộ nguyên nhân cây bị rụng lá có thể do tình trạng bê tông hóa nhiều gây yếm khí và nóng; nước ở gốc cây cũng khó thẩm thấu xuống bộ rễ, nhất là vào mùa khô khiến cây thiếu nước, thiếu dinh dưỡng trầm trọng gây nên hiện tượng rụng lá, khô cây. Sau đó, cây bị chết và phát sinh sự việc trên.

Trao đổi với Văn Hóa, ông Nguyễn Văn Nhuận, Giám đốc Sở VHTT tỉnh Khánh Hòa cho rằng: “Cây dầu rái cổ thụ có tuổi đời hơn 300 năm bên dòng sông Tô Hạp đã được công nhận là Cây Di sản Việt Nam. Việc cây bị chết là một điều đáng tiếc, trách nhiệm quản lý cây thuộc địa phương huyện Khánh Sơn, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Khánh Hòa”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Hà, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: UBND tỉnh Khánh Hòa đã nắm bắt được thông tin về việc đề nghị chi 400 triệu để chặt hạ cây dầu rái - Cây di sản Việt Nam ở Khánh Sơn, đây là đề nghị bất hợp lý. Việc xử lý vấn đề này thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của UBND huyện Khánh Sơn. 

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc