Đà Nẵng thí điểm huy động người dân tham gia quản lý vỉa hè

T.D

VHO - UBND TP. Đà Nẵng cho biết vừa có quyết định phê duyệt đề án thí điểm huy động sự tham gia quản lý vỉa hè đô thị của các hộ dân trên địa bàn thành phố do Sở GTVT thành phố xây dựng.

 Theo đó, phạm vi giao tham gia quản lý là vỉa hè hiện trạng trước mặt tiền của cơ quan, tổ chức, hộ gia đình. Đối với phần vỉa hè khu vực đất công cộng chưa xây dựng và các lô đất trống chưa xây dựng nhà, tùy theo vị trí cụ thể được phân cho các đơn vị trực tiếp quản lý đường theo phân cấp.

Đà Nẵng triển khai thí điểm trên một số tuyến đường thuộc quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Cẩm Lệ, Liên Chiểu và Ngũ Hành Sơn. Trong đó, mỗi quận thí điểm đối với vỉa hè một số tuyến đường có kết cấu, bề rộng vỉa hè khác nhau để đánh giá, rút kinh nghiệm theo thực tế.

Theo UBND TP Đà Nẵng, hộ gia đình nhà mặt tiền tham gia cùng Nhà nước quản lý vỉa hè được các cơ quan chức năng cung cấp thông tin các công trình thi công đầu tư, sửa chữa, lắp đặt các hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi vỉa hè cùng Nhà nước quản lý.

Được tham gia góp ý kiến khi cơ quan chức năng có yêu cầu trong việc sử dụng tạm thời vỉa hè ngoài mục đích giao thông, thi công lắp đặt, sửa chữa các công trình hạ tầng kỹ thuật có khả năng gây ảnh hưởng đến dân sinh.

Ngoài ra, các hộ dân được cùng với Nhà nước tham gia giám sát việc triển khai thi công và hoàn trả mặt bằng của các công trình đầu tư, sửa chữa, lắp đặt hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi vỉa hè quản lý theo đúng các quy định.

Đáng chú ý, hộ gia đình tham gia quản lý vỉa hè còn được phép sửa chữa, chỉnh trang vỉa hè (các tuyến đường chưa được đầu tư cải tạo theo kết cấu vỉa hè hiện trạng; riêng các tuyến đường đã được cải tạo vỉa hè, thực hiện theo kết cấu hiện trạng) khi có kinh phí đầu tư mà không phải thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy phép thi công.

Tuy nhiên, chỉ được phép sửa chữa, chỉnh trang phần kết cấu vỉa hè (phần mỏng và lớp mặt của vỉa hè: gạch, bê tông...). Không được gây ảnh hưởng đến kết cấu, hình dáng bó vỉa hè, bó bồn, hố trồng cây, thảm cỏ, cây xanh, hệ thống báo hiệu đường bộ và kết cấu hạ tầng khác.

Cao độ vỉa hè sau khi sửa chữa, chỉnh trang không được thay đổi so với cao độ hiện trạng.

Theo UBND TP Đà Nẵng, trường hợp các hộ gia đình có nhu cầu sửa chữa, chỉnh trang ngoài nội dung quy định thì có trách nhiệm lập thủ tục đề nghị cấp phép và gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét, cấp giấy phép thi công theo quy định trước khi thực hiện.

Trước khi thực hiện, các hộ gia đình có trách nhiệm gửi thông báo đến UBND phường tại nơi cần sửa chữa, chỉnh trang về nội dung, kết cấu, thời điểm thực hiện để theo dõi, phối hợp. 

Trường hợp hộ gia đình có nhu cầu sửa chữa, chỉnh trang vỉa hè là tổ chức, cá nhân thuê mặt bằng thì phải được chủ hộ gia đình cho thuê thống nhất bằng văn bản hoặc giấy ủy quyền.

Thời gian thực hiện thí điểm đề án từ nay đến hết 31.3.2025.