Công an TP.HCM:

Đã gửi hơn 42.000 thông báo “phạt nguội” tới chủ phương tiện giao thông

ANH HUY

VHO - Thông tin tại buổi họp báo vào chiều 23.5 về công tác triển khai xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh (phạt nguội) đối với xe máy trên địa bàn TP.HCM, Công an TP.HCM cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2024, lực lượng CSGT đã phát hiện và gửi 42.281 thông báo vi phạm cho chủ phương tiện.

Đã gửi hơn 42.000 thông báo “phạt nguội” tới chủ phương tiện giao thông - ảnh 1

Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin các nội dung báo chí và người dân quan tâm

Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng phòng tham mưu, Công an TP cho biết, theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông (PC08), trong 4 tháng đầu năm 2024, lực lượng CSGT đã phát hiện và gửi 42.281 thông báo vi phạm cho chủ phương tiện; trong đó, xe máy là 13.458 trường hợp (chiếm tỉ lệ 31,8%).

Đến nay, có 6.147 trường hợp đã thực hiện quyết định xử phạt, với số tiền hơn 10,2 tỉ đồng. Trong đó, mô tô, xe máy là 325 trường hợp, xử phạt trên 236,2 triệu đồng.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, các hành vi vi phạm được ghi nhận xử lý tập trung vào các hành vi vi phạm chủ yếu như: Điều khiển xe quá tốc độ quy định, không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông, lưu thông ngược chiều, lưu thông vào đường cấm, khu vực cấm, dừng, đỗ xe không đúng quy định…

“Đối với xe máy khi phát hiện vi phạm mà CSGT không dừng được phương tiện xử lý ngay tại hiện trường thì CSGT sẽ chuyển sang phạt nguội”, ông Hà thông tin.

Bên cạnh công tác xử lý vi phạm, đại diện Công an TP cũng chia sẻ, việc phạt nguội với xe máy hiện nay gặp một số khó khăn. Trong đó, các phương tiện mua, bán không sang tên nên khi cơ quan chức năng gửi thông báo vi phạm giao thông về địa chỉ đăng ký xe thì chủ phương tiện hiện tại không nhận được thông báo.

Mô tô, xe máy không phải đăng kiểm, nên chủ xe vi phạm thường không tự nguyện lên cơ quan chức năng phối hợp giải quyết vụ việc.

Để khắc phục những khó khăn nêu trên, thời gian tới, CSGT sẽ kết hợp giữa phạt nguội và tuần tra kiểm tra phát hiện xử lý vi phạm. Khi kiểm tra, phát hiện vi phạm trực tiếp sẽ tra cứu vi phạm về phạt nguội để xử lý.

Lực lượng tiếp tục tăng cường lực lượng thực hiện đề án 06 của Chính phủ, cập nhật thông tin đăng ký xe mô tô, xe máy vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh chủ xe mô tô, xe máy phục vụ khai thác, xử lý phạt nguội.

Đồng thời, CSGT xử lý nghiêm các trường hợp mua bán xe không sang tên theo quy định; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong đảm bảo ANTT và phát hiện, xử lý vi phạm giao thông.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc