Công ty CP Dược Trung ương 3 thừa nhận sai sót vụ hàng trăm vỉ thuốc bị vứt bỏ bên đường

ĐỨC HOÀNG

VHO - Ngày 14.6, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết đã tiếp nhận báo cáo giải trình của Công ty Cổ phần Dược Trung ương 3 liên quan đến vụ việc hàng trăm vỉ thuốc tân dược còn hạn sử dụng bị phát hiện bỏ bên đường Xuân Thiều 21, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu.

Theo báo cáo gửi Sở Y tế, số thuốc bị bỏ là CetecoCenzitax (Cinnarizin 25 mg), số đăng ký VD-20384-13, thuộc lô sản xuất 01/0823, ngày sản xuất 03.8.2023 và hạn sử dụng đến 03.8.2026.

Lô thuốc này trước đó đã bị Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi trên toàn quốc theo Công văn số 2605 ngày 25.7.2024 do phát hiện giảm hàm lượng khi lưu hành trên thị trường. Công ty đã tiến hành thu hồi tổng cộng 189.600 viên thuốc và hoàn tất việc thu hồi vào ngày 31.7.2024, sau đó tổ chức tiêu huỷ theo quy trình nội bộ.

Công ty CP Dược Trung ương 3 thừa nhận sai sót vụ hàng trăm vỉ thuốc bị vứt bỏ bên đường - ảnh 1
Trụ sở Công ty Cổ phần Dược Trung ương 3

Cụ thể, ngày 22.8.2024, công ty tổ chức tiêu huỷ tại chỗ bằng phương pháp tháo bao bì, xé hộp, bóc vỉ thuốc, cho xe cán qua nhiều lần làm hỏng thuốc, sau đó ngâm nước để thuốc bị phân huỷ hoàn toàn, không còn khả năng tái sử dụng.

Số thuốc sau khi xử lý được cho vào túi chuyên dụng, tạm trữ tại khu vực chờ xử lý rác thải. Đến ngày 23.5.2025, trong quá trình tổng vệ sinh và sửa chữa nhà xưởng, công ty làm thủ tục chuyển số thuốc đã tiêu huỷ đến đơn vị môi trường xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, do phòng nhân sự tổng hợp không liên lạc được với hai đơn vị đã ký hợp đồng xử lý rác thải là Công ty TNHH Môi trường Việt Tiến và Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng, nên đã tự ý thuê một đơn vị tư nhân để vận chuyển số thuốc đến bãi rác Khánh Sơn.

Trong quá trình tiêu huỷ, hội đồng tiêu huỷ của công ty đã thiếu giám sát, dẫn đến việc một số người buôn bán phế liệu nhặt lại các vỉ thuốc chưa bị tiêu huỷ triệt để và mang bỏ ra đường.

Công ty CP Dược Trung ương 3 thừa nhận sai sót vụ hàng trăm vỉ thuốc bị vứt bỏ bên đường - ảnh 2
Số thuốc bị vứt bỏ bên đường

Chiều 10.6, lực lượng chức năng phường Hòa Hiệp Nam phối hợp với công an kiểm tra hiện trường, ghi nhận hàng trăm vỉ thuốc in tên CetecoCenzitax 25mg, hạn dùng đến tháng 8.2026 bị vứt ven đường Xuân Thiều 21.

Qua xác minh, số thuốc này thuộc diện tiêu huỷ của Công ty Cổ phần Dược Trung ương 3, trụ sở tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Sau khi làm việc với cơ quan chức năng, công ty đã tổ chức thu gom toàn bộ số thuốc và bao bì đưa về nhà máy để xử lý đúng quy trình. Tổng lượng thu gom gồm 14kg vỉ thuốc và 84,4kg bao bì nhựa phế liệu.

Trong báo cáo gửi cơ quan chức năng, Công ty Cổ phần Dược Trung ương 3 thừa nhận đã mắc nhiều sai sót trong công tác quản lý và tổ chức tiêu huỷ thuốc, đặc biệt là việc không thực hiện đúng quy trình tiêu huỷ đã được phê duyệt.

Hội đồng tiêu huỷ đã để sót một số vỉ chưa xử lý triệt để, thiếu giám sát quá trình vận chuyển và tiêu huỷ cuối cùng, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nêu trên. Công ty đã tổ chức họp khẩn với toàn bộ hội đồng tiêu huỷ và các bộ phận liên quan để kiểm điểm, phân tích trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể.

Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết đang phối hợp với Công an thành phố và Chi cục Quản lý thị trường để làm rõ hành vi vi phạm, đồng thời tiến hành hậu kiểm toàn diện đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh và xử lý chất thải của Công ty Cổ phần Dược Trung ương 3.