Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân Quảng Ngãi
VHO – Sáng 25.4, tại xã An Phú (TP Quảng Ngãi), Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi, Sở NN&MT, Bộ đội Biên phòng và Công an tỉnh gặp gỡ, tuyên truyền, vận động phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân.

Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 và các đơn vị phối hợp tuyên truyền cho ngư dân, chủ tàu cá, thuyền trưởng, máy trưởng, thuyền viên và các doanh nghiệp thu mua hải sản trên địa bàn xã An Phú, TP Quảng Ngãi các quy định về chống khai thác IUU, Luật Thủy sản, một số nội dung cơ bản của Luật Cảnh sát biển Việt Nam.
Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho ngư dân những quy định của pháp luật về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).

Các tác hại của khai thác IUU đối với nguồn lợi thủy sản và sinh kế ngư dân được phân tích rõ ràng, cùng với hướng dẫn về biện pháp phòng tránh và thông tin về chế tài xử lý vi phạm.
Đồng thời, cấp phát sổ tay tuyên truyền pháp luật và tờ rơi tuyên truyền cho các tàu cá, ngư dân.
Ngư dân Trần Ngọ, chủ tàu cá QNg 92783 TS, xã An Phú, TP Quảng Ngãi vừa trở về từ ngư trường Hoàng Sa (Việt Nam) tham gia buổi tuyên truyền cho biết: “Tàu cá của tôi đi một tháng rưỡi thu được 20 tấn cá chuồn, sau khi trừ chi phí còn dư khoảng 200 triệu.
Được Bộ Tư lệnh Vùng được Cảnh sát biển 2 tuyên truyền cặn kẽ đã giúp bà con ngư dân chúng tôi nắm chắc phạm vi vùng biển Việt Nam, tự giác chấp hành pháp luật khi hoạt động trên biển, không có hành vi vi phạm vùng biển nước ngoài để đánh bắt hải sản trái phép”.

Hoạt động trên đã góp phần nâng cao nhận thức của ngư dân trong việc chấp hành pháp luật khi tham gia đánh bắt hải sản trên biển. Chung tay cùng các cấp, các ngành và cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” cho xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Đồng thời, động viên tinh thần bà con an tâm vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

Nhân dịp này, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã trao 50 suất quà, mỗi suất 1 triệu đồng tặng các gia đình chính sách, Nhân dân, ngư dân có hoàn cảnh khó khăn cùng lá cờ Tổ quốc và nhiều tài liệu tuyên truyền cho các chủ tàu cá và ngư dân.
Ngoài ra, Ban tổ chức chương trình đã tư vấn sức khỏe, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân tại Trạm y tế xã An Phú.
Nhân dịp 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 – 30.4.2025), Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 cũng thăm, tặng quà cho 2 Mẹ Việt Nam Anh hùng là Mẹ Trương Thị Lan và Mẹ Trần Thị Tròn ở xã Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi, mỗi suất 2 triệu đồng và quà tặng.
Trong ngày 26.4, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 sẽ tổ chức cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”, với sự tham gia của 3 trường gồm Trường THCS Tịnh Trà, THCS Tịnh Hiệp và THCS Nguyễn Đôn, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi).