Bảo đảm môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em

VHO- Ngày 12.7, Sở LĐ,TB&XH phối hợp với Thành đoàn Hải Phòng tổ chức Diễn đàn trẻ em thành phố năm 2023 với chủ đề “Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em” với sự tham gia của 100 em học sinh đại diện hơn 500.000 trẻ em toàn thành phố.

Bảo đảm môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em - Anh 1

Diễn đàn có sự tham gia của 100 em học sinh đại diện hơn 500.000 trẻ em toàn thành phố

Tại Diễn đàn, đại diện trẻ em thành phố đã đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của các các Sở, ngành, đơn vị nhằm giải đáp và định hướng cho các em. Nội dung tập trung vào các vấn đề như loại bỏ thuốc lá điện tử trong học đường; bảo vệ trẻ em an toàn trên môi trường mạng; phòng, chống đuối nước trẻ em; trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực học đường; phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em...

Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đánh giá cao các ý kiến của các em đưa ra tại Diễn đàn, điều đó thể hiện tính năng động, sáng tạo, sự mạnh dạn của các em cũng như trách nhiệm của các em trong việc xây dựng, phát triển thành phố ngày một vững mạnh. Những thông điệp, nguyện vọng, mong muốn chính đáng của các em sẽ được các cấp, các ngành quan tâm xem xét trong quá trình xây dựng các chương trình, dự án, kế hoạch liên quan đến trẻ em trên địa bàn thành phố.

UBND thành phố Hải Phòng đề nghị các Sở, ngành, đoàn thể thành phố liên quan, UBND các quận, huyện cần quan tâm xem xét, giải quyết những kiến nghị, mong muốn của trẻ em đã nêu ra trong Diễn đàn hôm nay; đề xuất cấp có thẩm quyền từng bước giải quyết vấn đề quan tâm của trẻ em trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; tăng cường công tác phối hợp xử lý nhanh chóng, kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em và kịp thời hỗ trợ, can thiệp cho trẻ em khi bị bạo lực, xâm hại, giảm tối đa các tổn thương cho trẻ em.

Khẩn trương rà soát, phát hiện kịp thời các khu vực dễ xảy ra các nguy cơ gây tai nạn thương tích nói chung và tai nạn đuối nước nói riêng để có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em trong dịp nghỉ hè, mùa mưa bão; ưu tiên kinh phí đầu tư các công trình vui chơi, giải trí cho trẻ em tại cộng đồng, quan tâm đến trẻ em các gia đình chính sách, gia đình nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt…

Thời gian qua, Hải Phòng đã triển khai đầy đủ các quy định, kế hoạch, các mô hình nhằm thúc đẩy thực hiện quyền tham gia của trẻ em và đạt được kết quả rất tích cực. Trẻ em được tiếp cận thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau; được kiến nghị, bày tỏ ý kiến, quan điểm riêng của mình về các vấn đề về trẻ em thông qua các Diễn đàn trẻ em ở trong trường học, trong các CLB, Diễn đàn trẻ em thành phố và quốc gia…

Nhiều Dự án do trẻ em khởi xướng được thực hiện; tiếng nói của trẻ em đã được lắng nghe, được phản hồi tích cực; kiến nghị của các em từng bước đáp ứng. Các em được thực hiện quyền tham gia của mình ngày càng trở nên tự tin, hòa nhập, có tinh thần hợp tác và trách nhiệm hơn.

Các em cần phát huy hơn nữa quyền tham gia của mình vào các vấn đề có liên quan đến trẻ em để góp sức xây dựng thành phố ngày càng tốt đẹp hơn; hãy mạnh dạn lên tiếng trước các hành vi vi phạm quyền trẻ em. Đồng thời hãy trang bị cho mình các kiến thức, kĩ năng tự bảo vệ trước các nguy cơ bạo lực, xâm hại và đuối nước.

Q.VY

Ý kiến bạn đọc