2 người tử vong, 15 người nhập viện sau bữa tiệc: Khẩn trương điều tra nguyên nhân
VHO - 2 bệnh nhân tử vong gồm bệnh nhân T.T.H, sinh năm 1988, tử vong khi đang trên đường đến Bệnh viện Quân y 103 cấp cứu, bệnh nhân N.D.L, sinh năm 1985, ở Từ Sơn, Bắc Ninh tử vong tại nhà. Ngoài ra 1 bệnh nhân nguy kịch đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.
Tối 20.12, Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm quận Long Biên (Hà Nội) đã có báo cáo nhanh kết quả về sự cố an toàn thực phẩm tại phường Phúc Lợi khiến 2 người chết, 15 người nhập viện .
Tại thời điểm báo cáo, 2 bệnh nhân tử vong gồm bệnh nhân T.T.H, sinh năm 1988, tử vong khi đang trên đường đến Bệnh viện Quân y 103 cấp cứu, bệnh nhân N.D.L, sinh năm 1985, ở Từ Sơn, Bắc Ninh tử vong tại nhà.
Ngoài ra còn có 1 bệnh nhân nguy kịch hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa Đức Giang trong tình trạng hôn mê, thở máy. Điều đáng chú ý, bệnh nhân này vào viện trong tình trạng kích thích vật vã, vân tím toàn thân. Kết quả chẩn đoán lâm sàng có toan chuyển hóa nặng, ngộ độc chưa rõ nguyên nhân.
Các bác sĩ Bệnh viện Đức Giang cho biết, xét nghiệm thấy nồng độ Methanol trong máu là 2,7mg/dL, Bệnh viện đã gửi 2 mẫu bệnh phẩm (1 máu và 1 mẫu nước tiểu) gửi Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai kiểm nghiệm chất độc, hiện chưa có kết quả.
Còn 13 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai và 1 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An hiện sức khỏe ổn định.
Theo người nhà bệnh nhân, các nạn nhân tham dự tiệc tại hội thảo tổ chức ngày 19.12 ở phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội, với tổng số khách là 80 người tham dự.
Thực đơn bữa chính gồm các món: Salat rong biển trứng cua, súp hải sản với nấm, gà quay mật ong, cá diêu hồng hấp hành nấm, canh cá nấu chua, bắp bò hầm ngũ vị ăn kèm bánh mỳ, cải chíp xào sốt nấm, cơm rang thập cẩm, chè hạt sen long nhãn dừa tươi và đồ uống, rượu.
Thực đơn bữa phụ gồm: Trà, cà phê, bánh nho cuộn, bánh ngọt Pháp, bánh Pizza Hawaii, hoa quả tươi.
Trong bữa tiệc, ngoài sử dụng thực đơn của công ty cung cấp, khách còn mang vào bữa tiệc 20 lít rượu trắng do 1 lái xe công ty tổ chức bữa tiệc mang vào (sử dụng hết 8 lít, còn 12 lít mang về), 2 chai rượu 1 lít do một người khác mang vào.
Hiện cơ quan chức năng đã lấy 23 mẫu thực phẩm gửi kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia gồm 14 mẫu thức ăn trong thực đơn nhà hàng lưu ngày 19.12, 04 mẫu sản phẩm thực phẩm bao gói sẵn và 5 mẫu rượu.
Công an quận Long Biên cũng đã phối hợp Công An tỉnh Hưng Yên tổ chức thu thập khoảng 50 lít rượu và lấy 5 mẫu rượu gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm Quốc gia.
Trước đó, lúc 8 giờ 15 phút ngày 20.12, Phòng Y tế quận Long Biên nhận được thông tin về sự cố an toàn thực phẩm gây hậu quả đến tính mạng và sức khỏe của những người cùng tham dự hội thảo và ăn trưa tại trung tâm hội nghị Almaz (Đường Hoa Lan, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, TP. Hà Nội).
Kiểm tra tại Trung tâm hội nghị nơi xảy ra vụ việc, đều có giấy đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hợp đồng chứng minh xuất xứ nguồn gốc của thực phẩm, sổ kiểm thực 3 bước theo quy định, điều kiện cơ sở vật chất trang thiết bị theo quy định. Tổng số người tham gia chế biến, phục vụ là 20 người, đều có xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm (ngày 16.8.2024), khám sức khỏe tại bệnh viện đa khoa Vinmec (ngày 20.11.2024).
Trước sự việc này, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn đề nghị Sở Y tế thành phố Hà Nội khẩn trương triển khai chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị các bệnh nhân ngộ độc; không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.
Đồng thời tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân tử vong.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.