Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

VHO - Sáng ngày 22.11-2023, tại Hà Nội, Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật (Bộ VHTTDL) tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập (1973-2023) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ - Anh 1

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Tới dự Lễ kỷ niệm và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan trung ương; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, các thế hệ cán bộ, biên tập viên, phóng viên, viên chức, và người lao động của Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật qua các thời kỳ.

Báo cáo tại Lễ kỷ niệm, Tổng Biên tập Tạp chí Văn hoá Nghệ thuật Hoàng Hà cho biết, 50 năm qua, Tạp chí đã công bố hàng vạn công trình và bài báo có hàm lượng khoa học cao, cùng với hơn 30 đầu sách biên soạn, tuyển dịch có giá trị, góp phần nghiên cứu, phát triển lý luận văn hóa, phục vụ có hiệu quả công tác quản lý nhà nước của ngành VHTTDL, nhất là trong giai đoạn đổi mới và hội nhập quốc tế.

Thương hiệu của Tạp chí đã gắn liền với tên tuổi của nhiều nhà nghiên cứu xuất sắc, đã được Đảng, Nhà nước tặng các phần thưởng cao quý về lĩnh vực văn học nghệ thuật; trở thành trung tâm nghiên cứu khi quy tụ đội ngũ các nhà quản lý, nhà nghiên cứu có bề dày kinh nghiệm.

Từ năm 2020, thực hiện quy hoạch Báo chí của Bộ VHTTDL, cơ cấu của Tạp chí Văn học Nghệ thuật có sự thay đổi với việc tiếp nhận 6 Tạp chí thuộc các Cục chuyên ngành văn hóa và Thư viện Quốc gia Việt Nam, nâng cao tầm vóc của tạp chí trong giai đoạn mới. Từ chỗ xuất bản 1/kỳ tháng năm 2020, Tạp chí đã tăng lên 3 kỳ/tháng. Đồng thời, xuất bản tạp chí điện tử từ tháng 8.2021 góp phần lan tỏa nội dung các kỳ tạp chí in và bám sát kịp thời các hoạt động của ngành VHTTDL. Tạp chí luôn đạt điểm khoa học cao thuộc tốp đầu chuyên ngành Văn hóa do Hội đồng Giáo sư nhà nước công nhận, góp phần đắc lực phục vụ công tác quản lý, đào tạo nhân lực bậc cao cho ngành cũng như xã hội.

Tạp chí đã mở nhiều chuyên mục gắn liền với Chiến lược phát triển văn hóa, xây dựng môi trường văn hóa số, văn hóa ứng xử …; kịp thời tổng kết thực tiễn và nghiên cứu lý luận những vấn đề mới, đặt ra từ thực tiễn, thu hút sự quan tâm và đánh giá cao của bạn đọc, và cơ quan chức năng. Tạp chí cũng mở một số hội thảo, tọa đàm gắn liền với xây dựng văn hóa doanh nghiệp, bảo tồn di sản văn hóa dân tộc… qua đó tập hợp ý kiến của các chuyên gia, nhà nghiên cứu đóng góp ý kiến, hoàn thiện chính sách về văn hóa.

Với những thành tích đạt được qua 50 năm xây dựng và phát triển, Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1993), Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 1998), Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2003), Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2008), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2017), Cờ thi đua của Chính phủ (2022) và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ - Anh 2

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Tạp chí Văn hoá Nghệ thuật

Tổng Biên tập Tạp chí Văn hoá Nghệ thuật cũng khẳng định, những thành tựu đạt được của tạp chí 50 năm qua của Tạp chí Văn hóa nghệ thuật có sự quan tâm, chỉ đạo, lãnh đạo sâu sát của Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ, các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí qua các thời kỳ; sự phối hợp, hợp tác chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị ở Trung ương và địa phương cũng như các nhà khoa học, cộng tác viên.

Tự hào truyền thống - tiếp bước tương lai, trong những năm tiếp theo, đội ngũ cán bộ, biên tập viên, phóng viên Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật sẽ tiếp tục định hướng phát triển theo hướng chuyên nghiệp, nhân văn, và hiện đại; phát huy thương hiệu là cơ quan nghiên cứu, thông tin lý luận hàng đầu về văn hóa, nghệ thuật và gia đình, vừa đa dạng nội dung thông tin chuyên ngành, chuyên sâu; đẩy mạnh chuyển đổi số trong quy trình quản lý và cung cấp thông tin, phù hợp với xu hướng phát triển chung của báo chí hiện đại, đóng góp có hiệu quả vào sự nghiệp phát triển văn hóa và xây dựng đất nước.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ nhấn mạnh, trải qua nửa thế kỷ, Tạp chí Văn hoá Nghệ thuật đã trở thành ngôi nhà chung của các nhà nghiên cứu, nhà báo tâm huyết ở các lĩnh vực chuyên sâu về văn hóa, nghệ thuật, đã được vinh dự nhận giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật; được trao tặng nhiều giải thưởng danh giá thuộc các chuyên ngành văn học, nghệ thuật và báo chí. Trong thời gian gần đây, Tạp chí đã có bước phát triển đáng ghi nhận, cải thiện chất lượng cả về nội dung và hình thức, với việc tăng kỳ xuất bản từ 1 kỳ lên 3 kỳ/một tháng, vừa đáp ứng nhu cầu bạn đọc, vừa phục vụ nhiệm vụ chính trị, bao gồm cả nghiên cứu lý luận về văn hóa, nghệ thuật, gia đình và xây dựng đời sống văn hóa. Tạp chí điện tử Văn hóa Nghệ thuật cũng đã cập nhật kịp thời các hoạt động của ngành, phản ánh phong phú các hoạt động văn hóa, nghệ thuật trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, Tạp chí đã tổ chức thành công các hội thảo khoa học gắn với nhiệm vụ chuyên môn, như Hội thảo về chủ đề Văn hóa doanh nghiệp, thực hiện Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030; các diễn đàn nhân kỷ niệm 80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam

Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ - Anh 3

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh trao Bằng khen của Ban Tuyên giáo cho Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật

Qua 50 năm xây dựng và phát triển, Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, ghi nhận những đóng góp xuất sắc của các thế hệ cán bộ, biên tập viên, phóng viên và người lao động của Tạp chí.

Với vai trò, chức năng là cơ quan nghiên cứu, thông tin và lý luận về văn hóa, nghệ thuật và gia đình, trong thời gian tới, Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ đề nghị Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật cần tập trung bám sát các nghị quyết của Đảng về văn hóa, nghệ thuật, Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa  toàn quốc năm 2021, các nhiệm vụ của Chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam đến năm 2030 cũng như các nhiệm vụ trọng tâm của Bộ VHTTDL để tổ chức công tác nghiên cứu, xây dựng các tuyến bài gắn với nhiệm vụ Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng XHCN trong 40 năm qua ở Việt Nam. Kịp thời tổng kết những vấn đề đặt ra trong thực tiễn, đúc rút và làm sáng tỏ những vấn đề lý luận về văn hóa như: văn hóa và phát triển; văn hóa trong kinh tế; hệ giá trị văn hóa Việt Nam, hệ giá trị gia đình Việt Nam… Đồng thời, làm tốt công tác truyền thông chính sách, tư vấn và phản biện chính sách văn hóa, nghệ thuật chính xác, phục vụ tốt công tác quản lý nhà nước của Bộ VHTTDL.

Tăng cường phối hợp, kết nối chặt chẽ, hiệu quả với các cơ quan nghiên cứu về văn hóa, nghệ thuật và các cơ quan thông tấn báo chí khác; đặc biệt phải huy động được sự tham gia của các nhà nghiên cứu, nhà phê bình lý luận về văn hóa, nghệ thuật để nâng cao chất lượng nội dung, khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của Tạp chí, lan tỏa các giá trị văn hóa nghệ thuật tốt đẹp thông qua các tác phẩm uy tín trên Tạp chí.

Bên cạnh đó, Tạp chí cần tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ mà Bộ VHTTDL giao, như: tổ chức các hội thảo, tọa đàm về những vấn đề liên quan đến lý luận và thực tiễn đặt ra đối với công tác văn hóa, nghệ thuật, gia đình để kịp thời tiếp thu ý kiến đóng góp tâm huyết của các nhà quản lý, nhà nghiên cứu, những người thực hành văn hóa đối với việc hoàn thiện chính sách văn hóa, cụ thể hóa các chủ trương của Đảng về văn hóa trong tình hình mới.

Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ - Anh 4

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm với Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật

Tạp chí cần xây dựng, hoàn thiện Đề án Phát triển Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trình Bộ phê duyệt theo hướng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại; trong đó xác định mục tiêu giữ vững vai trò, vị trí là cơ quan nghiên cứu, thông tin lý luận về văn hóa nghệ thuật và gia đình; đồng thời, đa dạng hóa các ấn phẩm, thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số để đưa thông tin toàn diện, kịp thời, hiệu quả và thiết thực hơn nữa đến với công chúng.

Tập trung xây dựng đội ngũ biên tập viên, phóng viên có bản lĩnh chính trị vững vàng; tinh thông, am hiểu sâu về nghiệp vụ báo chí, văn hóa, nghệ thuật và gia đình; nhạy bén, sáng tạo, tâm huyết, có kỹ năng, trình độ về công nghệ thông tin. Chú trọng nâng cao đạo đức nghề nghiệp người làm báo; đào tạo, bồi dưỡng, đào tạo tại chỗ để có thể đáp ứng và hoàn thành tốt yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Nhân dịp này kỷ niệm 50 năm thành lập, Tạp chí Văn hoá Nghệ thuật đã tổ chức Hội thảo khoa học Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật - 50 năm nhìn lại để vững bước đi tiếp và vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

MINH HÀ

Ý kiến bạn đọc