Kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về”

VHO- Hôm qua 26.3, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Trại giam Phú Quốc, phường An Thới, TP Phú Quốc (Kiên Giang) phối hợp với Ban Liên lạc Cựu tù binh Phú Quốc - Việt Nam tổ chức kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về” và tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại Trại giam Tù binh Cộng sản Việt Nam - Phú Quốc.

Kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về” - Anh 1

 Các cựu tù Trại giam Tù binh Cộng sản Việt Nam - Phú Quốc thăm lại chốn lao tù “Địa ngục trần gian”

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Đỗ Thanh Bình trân trọng gửi lời thăm hỏi ân cần và bày tỏ những tình cảm tri ân sâu sắc nhất đến các đồng chí cựu tù chính trị, tù binh và các đại biểu. Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang nhấn mạnh: Kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về ” của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày là việc làm có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc, nhắc nhở chúng ta hôm nay và các thế hệ mai sau luôn ghi nhớ công lao to lớn và sự hy sinh thầm lặng của các chiến sĩ cách mạng và những người yêu nước bị địch bắt tù đày.

Trại giam Tù binh Cộng sản Việt Nam - Phú Quốc bắt đầu hoạt động vào ngày 6.7.1967, là trại giam lớn nhất của Mỹ - Ngụy ở miền Nam Việt Nam, giam giữ hơn 40.000 tù binh là các chiến sĩ yêu nước và dân thường bị chúng bắt giữ trong các cuộc chiến đấu, càn quét ở khắp các tỉnh, thành miền Nam. Với gần 7 năm hoạt động, áp dụng khoảng 45 hình thức tra tấn tàn bạo đối với các tù binh từ thời trung cổ đến hiện đại, đã làm hơn 4.000 tù binh chết, sốngười còn sống trởvềhầu hết bịthương tật. Tuy bên ngoài lành lặn nhưng trong người mang đầy bệnh tật, đau yếu thường xuyên do di chứng của những đòn roi dã man trong trại giam. Với tội ác man rợ của Mỹ - Ngụy gây ra, mọi người đã gọi nơi đây là “Địa ngục trần gian”. Tháng 1.1973, sau khi Hiệp định Paris được ký kết, hai bên trao trả tù binh, trong đó có tù binh Trại giam Tù binh Cộng sản Việt Nam - Phú Quốc và cũng là thời điểm kết thúc sự tồn tại của “Địa ngục trần gian” này.

Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam nhấn mạnh: “Trại giam Tù binh Cộng sản Việt Nam - Phú Quốc” là bằng chứng về tội ác dã man của thực dân, đế quốc và tay sai. Chính nơi đây, trong cảnh đen tối của “Địa ngục trần gian” lại rực sáng lên màu đỏ tươi của ngọn lửa và tấm gương đấu tranh kiên cường, bất khuất của những chiến sĩ cách mạng, của đồng chí, đồng bào ta - Biểu tượng của chủ nghĩa cách mạng, với những tấm gương anh hùng cách mạng, của khí phách Việt Nam, góp phần tô thắm thêm những trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong thời đại Hồ Chí Minh”.

P.V

 

Ý kiến bạn đọc