Tín hiệu mới trên thị trường địa ốc, khách mua ở thực tích cực tìm hàng

VHO-Cơ hội sở hữu nhà đang trở nên dễ dàng hơn với những khách hàng có nhu cầu mua căn hộ ở thực khi thị trường đón nhận nhiều thông tin tích cực, như tín hiệu giảm lãi suất cho vay.

Loạt tín hiệu tích cực
Những ngày gần đây, nhiều ngân hàng đồng loạt điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi với mức giảm phổ biến 0,1 – 0,6 điểm %. Lãi suất huy động giảm đã tạo điều kiện để các ngân hàng giảm dần lãi suất cho vay. Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước ngày 6.3, lãi suất cho vay bình quân phát sinh mới đã giảm khoảng 0,4%/năm (so với cuối năm 2022) và đã có 22 ngân hàng giảm lãi suất cho vay bình quân. 
Tín hiệu về giảm lãi suất được kỳ vọng giúp thị trường bất động sản (BĐS) tăng thanh khoản, tạo xung lực cho thị trường hồi phục và phát triển ổn định trở lại. Cùng với việc hạ lãi suất, nhiều ngân hàng dành riêng gói tín dụng lãi suất ưu đãi lên tới hàng nghìn tỷ đồng, trong đó có cho vay BĐS. Chẳng hạn, cuối tháng 2 vừa qua, một trong bốn ngân hàng thương mại Nhà nước đã dành tới 100.000 tỷ đồng cho vay phục vụ nhu cầu đời sống và sản xuất kinh doanh như mua nhà... với lãi suất từ 10,3%/năm trong 12 tháng đầu hay 10,9%/năm trong 18 tháng giải ngân đầu cho khách hàng vay mua nhà ở.

Tín hiệu mới trên thị trường địa ốc, khách mua ở thực tích cực tìm hàng - Anh 1

Thị trường BĐS đón nhận nhiều tin tích cực

Ngoài ra, gói tín dụng 120.000 tỷ cho nhà ở xã hội được Ngân hàng Nhà nước công bố với sự tham gia của 4 ngân hàng thương mại vốn nhà nước cùng lãi suất thấp 1,5 - 2% so với mức cho vay thông thường được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu nhà ở đang rất lớn, đồng thời góp phần thúc đẩy thị trường BĐS.
Song song đó, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) hiện đang được lấy ý kiến rộng rãi các chuyên gia, nhà khoa học và người dân. Giới chuyên gia, nhà khoa học đã có đóng góp kiến nghị từ vấn đề thực tế đối với các quy định đang tạo ra sự mâu thuẫn, không còn phù hợp với diễn biến thực tại thị trường. Việc sửa đổi và hoàn thiện Luật Đất đai được kỳ vọng sẽ tháo gỡ điểm nghẽn cho thị trường địa ốc.
Phân khúc ở thực sẽ hấp dẫn hàng đầu
Những tín hiệu mới từ chính sách vĩ mô, tài chính… được giới chuyên gia cho rằng sẽ nhanh chóng tác động tích cực lên thị trường, đặc biệt với phân khúc căn hộ ở thực.
Anh Nguyễn Tùng, một môi giới căn hộ khu vực Hoàng Mai (Hà Nội) chia sẻ: “Ngay trong tuần này, lượng khách tìm đến các dự án đang mở bán đã tăng lên. Khách tìm mua căn hộ thứ cấp cũng sôi động hơn. Khách hàng đang tìm sẵn nguồn hàng và sẵn sàng chốt mua khi tiếp cận với vốn vay dễ dàng hơn”. Cũng theo anh Tùng, ngay cả một số khách vốn có sẵn ngân sách nhưng đang chần chừ nghe ngóng, cũng đã quyết định chốt căn do không muốn cạnh tranh nguồn hàng khi thị trường sôi động trở lại.  
Anh Đào Xuân Huy, chuyên viên kinh doanh dự án Hanoi Melody Residences (Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Mai), tin rằng thị trường căn hộ ở thực sẽ là điểm sáng năm 2023. Anh Huy lấy ví dụ, từ năm 2022, ngay cả khi thị trường có dấu hiệu trầm lắng, loại hình căn hộ ở thực như Hanoi Melody Residences vẫn chứng minh sức bật khi lượng khách mua luôn tấp nập, đạt tỷ lệ hấp thụ hơn 90% sau nửa năm ra mắt. Từ sau Tết Nguyên đán, Hanoi Melody Residences cũng luôn đông khách. 

Tín hiệu mới trên thị trường địa ốc, khách mua ở thực tích cực tìm hàng - Anh 2

Dự án Hanoi Melody Residences có lượng khách mua tấp nập

Theo anh Huy, dù lượng căn hộ trên thị trường Hà Nội mở bán ít, nhu cầu mua để ở cao, nhưng tiêu chí lựa chọn căn hộ của khách hàng vẫn khắt khe. Những dự án như Hanoi Melody Residences được khách hàng ưa chuộng bởi đáp ứng được tiêu chí về chính sách bán hàng hấp dẫn, vị trí kết nối giao thông thuận lợi, tiện ích đa dạng, pháp lý vững chắc…
Đánh giá bức tranh thị trường hiện tại, giới chuyên gia nhận định có nhiều yếu tố bổ trợ khiến loại hình chung cư ở thực được săn đón. Trong đó nổi bật là sự lệch pha cung – cầu đang diễn ra trên khắp cả nước. Theo Báo cáo tâm lý người tiêu dùng BĐS năm 2023 của Batdongsan.com.vn, 68% người tham gia khảo sát của cho biết họ dự định mua trong vòng 1 năm tới. Báo cáo thị trường tháng 1/2023 của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, nhu cầu tìm mua chung cư trên cả nước tăng 64%, nhu cầu thuê tăng 139% so với cùng kỳ năm trước. Riêng tại Hà Nội, lượt tìm mua tăng 57% và tìm thuê tăng 112%.
Trái ngược với xu hướng tăng về nhu cầu tìm kiếm, lượng tin đăng bán căn hộ lại giảm đáng kể vào đầu năm 2023. Tại Hà Nội, lượng tin rao bán chung cư giảm 37%. Diễn biến này phản ánh rõ thực trạng khan hiếm nguồn cung sơ cấp triển khai chào bán trên thị trường. Cùng với các tín hiệu mới, phân khúc nhà ở thực, đặc biệt là loại hình căn hộ chung cư được đánh giá là điểm sáng hàng đầu trong năm 2023.

TÚ PHẠM

Ý kiến bạn đọc