Mang phim 1 tỉ đồng "chinh chiến" các LHP quốc tế: Thành phố ngủ gật đi tìm... giấc mơ trưa?

VHO- Sau bộ phim có duyên với hàng chục giải thưởng quốc tế Cha cõng con, đạo diễn Lương Đình Dũng chia sẻ về tác phẩm điện ảnh thứ hai của mình - Thành phố ngủ gật: “Mục tiêu của phim là hướng tới các LHP quốc tế. Hiện giờ bộ phim này đã sẵn sàng lên đường. Chúng tôi nhắm tới chừng 25 LHP, khác với Cha cõng con, hầu như LHP nào cũng được ghé thăm…”.

Mang phim 1 tỉ đồng

Thành phố ngủ gật dài 73 phút 50 giây, toàn bộ ê kíp diễn viên đều là những gương mặt mới của màn ảnh rộng.

Phim 1 tỉ không có nghĩa là rẻ tiền

Kịch bản phim Thành phố ngủ gật đã được Lương Đình Dũng viết từ cách đây hơn chục năm, một câu chuyện có màu sắc đặc biệt. “Trong bộ phim, tôi tạo ra một không gian riêng để có cơ hội được sử dụng ngôn ngữ điện ảnh vừa hiện thực vừa ẩn dụ, giúp kể các lớp lang trong câu chuyện theo ý muốn của mình. Thành phố ngủ gật là một bộ phim đặc biệt, bởi tôi không thích lặp lại cái gì mình đã làm”, Lương Đình Dũng chia sẻ.

Nhân vật chính của bộ phim 25 tuổi sống trong một khu nhà gần như bị bỏ hoang, hằng ngày đi mổ gà thuê. Cuộc sống cứ như vậy diễn ra cho đến một ngày xuất hiện ba gã đàn ông không rõ danh tính đến lẩn trốn ở một căn phòng cùng với khu nhà, thêm một cô gái xuất hiện. Mọi bất thường xảy ra, ngoài tầm kiểm soát các nhân vật và của chính tác giả.

Phim là những lát cắt về tâm lý, trạng thái nhân vật, hình ảnh cũng như màu sắc được Lương Đình Dũng lựa chọn giúp anh “bay bổng”. Tên phim cũng gắn chặt với câu chuyện tổng thể và hình ảnh thành phố trong phim cũng được anh coi như một nhân vật. Thành phố ngủ gật với Lương Đình Dũng còn là một cuộc chơi của màu sắc, của ngôn ngữ hình ảnh hiện thực và ẩn dụ, nơi ánh sáng không phải hiện thực và cũng không phải ảo.

Chia sẻ về kinh phí làm phim, theo đạo diễn Lương Đình Dũng, đây là một dự án độc lập, kinh phí thấp, chỉ khoảng 1 tỉ đồng. Trả lời câu hỏi làm thế nào để có thể hoàn thành một tác phẩm điện ảnh 73 phút 50 giây chỉ với số tiền 1 tỉ đồng, tương đương với kinh phí làm một MV ca nhạc, đạo diễn Lương Đình Dũng chia sẻ, kinh phí thấp nhưng chắc chắn không khiến phim có cảm giác rẻ tiền hay chắp vá. “Bản thân tôi là một đạo diễn khá khó tính. Tôi không chấp nhận sự hời hợt qua loa, rẻ hay đắt cũng không quan trọng bằng chất lượng phim và những thông điệp mà bộ phim muốn nói. Mặt khác, kinh phí còn tùy thuộc vào câu chuyện phim, có những chuyện phim chỉ cần sản xuất hết vài tỉ, bạn thừa tiền cũng chẳng biết chi vào việc gì cho hợp lý”, đạo diễn nói.

Lương Đình Dũng cũng chứng minh Thành phố ngủ gật vẫn đảm bảo “chịu chơi” mặc dù kinh phí thực hiện thấp. Phim có sự tham gia của nhạc sĩ Martynas Bialobžeskis là Chủ tịch Hội Thanh niên của Liên minh Nhạc sĩ quốc gia Lithuania, người đã có nhiều tác phẩm âm nhạc được trình diễn tại các lễ hội âm nhạc, hòa nhạc ở Latvia, Estonia, Đức, Ba Lan, Hoa Kỳ... và đã giành được giải thưởng “Âm nhạc phim xuất sắc nhất” tại LHP Tallinn Black Nights. Nhà quay phim Thái Lan Chalermpornpanit, với các phim đã dự LHP quốc tế Busan, LHP quốc tế Singapore, chiếu LHP Berlin... và nhà quay phim Việt Nam Phạm Văn Khuê. Thành phố ngủ gật được chỉnh màu hoàn toàn tại Hàn Quốc và xử lý một phần hình ảnh ở Thái Lan.

100% gương mặt mới toanh, đây cũng là “gu” mà đạo diễn “Phim châu Á xuất sắc nhất” này ưa thích. “Mới nhưng không dễ. Có người thậm chí muốn đưa tiền cho tôi để được tham gia phim nhưng tôi không đồng ý, đơn giản vì không thích và thấy họ không hợp vai. Thay vào đó, tôi đã mất nhiều tháng để tìm người đúng với hình dung của mình. Tôi thích diễn viên không chuyên cho Thành phố ngủ gật nhiều hơn, đôi khi chỉ vì thích tìm kiếm sự mới mẻ nào đó, tránh sự nhàm chán cho chính bản thân mình...”, đạo diễn Lương Đình Dũng cho hay.

Lên kế hoạch “chinh chiến”

Khác với “đứa con đầu lòng” là phim Cha cõng con, Thành phố ngủ gật sẽ có con đường đi mới là đến với các LHP quốc tế trước khi chính thức ra rạp. Lương Đình Dũng cũng thẳng thắn chia sẻ, nếu bây giờ đưa ra rạp ngay thì e rằng hơi khó, bởi đây là phim không hướng đến yếu tố thị trường mà sẽ rất kén khán giả.

Chính vì vậy, Thành phố ngủ gật từ sớm đã triển khai kế hoạch tham dự các sự kiện điện ảnh cũng như chuẩn bị cho khâu phát hành đến với khán giả trong năm nay. Dự kiến phim sẽ tham gia 25 LHP uy tín trên thế giới. Con số này cũng khác với Cha cõng con khi các LHP lớn nhỏ đều tham gia. “Tôi tự tin cho rằng đưa phim đi tham gia các LHP quốc tế trước khi phát hành là một lựa chọn thông minh, bởi các LHP chính là cơ hội quảng bá rẻ nhất và nhanh nhất cho các bộ phim. Tất nhiên, yếu tố tiên quyết để đạt được mục tiêu đó chính là chất lượng…”, đạo diễn Lương Đình Dũng chia sẻ.

Phim được quay tại Mộc Châu (Sơn La), Tràng An (Ninh Bình), Hà Nội, Hải Phòng và một số cảnh ở TP Hồ Chí Minh. Đạo diễn kể lại, khi đi tìm bối cảnh, phát hiện X98 Hoàng Cầu rất phù hợp với phim nhưng lại sắp bị phá, anh đã ngỏ ý xin mượn để quay gấp. Thế là đoàn làm phim “chạy” hết tốc lực, làm việc đến mười mấy tiếng một ngày cho kịp thời gian. Tổng cộng thời gian quay của cả bộ phim chỉ gói gọn trong vỏn vẹn một tháng.

“Tôi luôn giao nhiệm vụ cho các bộ phim của mình vì thế tôi nhận lại nhiệm vụ là làm việc nghiêm túc nhất cho nó. Mọi người hỏi tôi, quan điểm của anh làm phim như thế nào. Tôi đã nói rằng dù tôi làm phim cho một cậu bé, một người hàng xóm, hay một vị tổng thống thì luôn phải cố gắng làm tốt nhất. Tôi luôn coi họ là khán giả mà tôi cần phải tôn trọng”, Lương Đình Dũng chia sẻ.

Lần này, đạo diễn Lương Đình Dũng giới thiệu đến công chúng gần như một lúc hai dự án 578 Thành phố ngủ gật. Nếu Thành phố ngủ gật có kinh phí 1 tỉ thì 578 lại khiến nhiều người giật mình với số tiền đầu tư dự kiến lên tới 60 tỉ đồng. Giải thích về việc ưu tiên thực hiện Thành phố ngủ gật trước, vị đạo diễn sinh năm 1973 nói: “Không phải Thành phố ngủ gật có kinh phí nhỏ hay câu chuyện nhỏ hơn, mà thực tế nó được nằm trong kế hoạch sản xuất trước phim hành động 578. Có thể mọi người có ít thông tin về Thành phố ngủ gật vì tôi cũng không chia sẻ nhiều, nên việc sản xuất phim là một thông tin bất ngờ”.

Anh bật mí, 578 có khối lượng công việc khổng lồ bởi tính chất câu chuyện cũng như công tác chuẩn bị sản xuất cần kết nối với nhiều thành viên, ê kíp không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nước ngoài, địa điểm quay nhiều tỉnh; hình ảnh phối hợp phức tạp; kỹ năng của diễn viên cũng như yêu cầu của đạo diễn với các thành phần chính khác nhiều so với những gì mọi người thường thấy. “Tôi là người luôn cầu toàn, phim lớn đến đâu thì tôi cũng cần làm tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ nhất. Tôi muốn phim hành động 578 đến với khán giả bằng sự trọn vẹn tinh tuý ở mọi mặt. Với tiến độ đang rất nhịp nhàng này, chúng tôi dự kiến khởi quay vào tháng 10.2019”…

 HOÀNG NGÂN; ảnh: TRẦN HOÀNG SƠN

Ý kiến bạn đọc