LHP Việt Nam lần thứ XXII: Huế nỗ lực đảm bảo vùng an toàn

VHO- “Huế sẵn sàng thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ để vừa chống dịch vừa phát triển sản xuất kinh doanh; đồng thời đảm bảo không gian, vùng an toàn cho việc tổ chức LHP Việt Nam lần thứ XXII…”, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế đã chia sẻ với Văn Hóa về công tác chuẩn bị cho sự kiện điện ảnh lớn nhất của quốc gia trong hai năm qua.

LHP Việt Nam lần thứ XXII: Huế nỗ lực đảm bảo vùng an toàn - Anh 1

 Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông trao cờ đăng cai Liên hoan phim lần thứ XXII năm 2021 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

 P.V: Là địa phương đăng cai LHP Việt Nam XXII, Huế có những phương án tổ chức như thế nào để LHP diễn ra thành công tốt đẹp, thưa ông?

- Ông Phan Thanh Hải: Đặc điểm địa lý và thời tiết khiến Huế thường xảy ra mưa lớn trên diện rộng vào khoảng tháng 10, tháng 11 hằng năm. Đây là thời gian mà chúng ta dự kiến sẽ tổ chức LHP Việt Nam lần thứ XXII (tháng 11.2021). Nhằm hạn chế ảnh hưởng của thời tiết không thuận lợi trong quá trình tổ chức sự kiện, chúng tôi đã tính toán để tổ chức tập trung, không dàn trải, theo hướng tổ chức các hoạt động trong nhà. Cùng với đó, một số hoạt động ngoài trời cũng sẽ được tổ chức với quy mô vừa phải để phát huy sức ảnh hưởng của LHP, tất nhiên nếu thời điểm đó thời tiết mưa thuận, gió hòa.

Trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp, BTC đã dự phòng các phương án tổ chức truyền thống kết hợp với các phương tiện truyền tải trực tuyến hoặc phương án tổ chức online. Đứng trước những sự lựa chọn này, ông có suy nghĩ như thế nào?

- LHP Việt Nam không chỉ là dịp để các nhà làm phim, đạo diễn, diễn viên khẳng định tài năng, vị trí và sự tìm tòi sáng tạo trong lĩnh vực Nghệ thuật thứ 7 mà còn là cơ hội để họ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong nghề nghiệp. Việc thay đổi phương thức tổ chức chắc chắn không tránh khỏi những hạn chế. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, các phương thức trực tuyến ngày càng được quan tâm và tạo được hiệu ứng, quảng bá truyền thông tích cực nên dù có thay đổi phương thức tổ chức trực tiếp hay online thì vẫn phải đảm bảo các yêu cầu của LHP. Vì vậy, việc tổ chức trực tiếp theo lối truyền thống bấy lâu nay hay bằng phương pháp trực tuyến, online không ảnh hưởng đến mục tiêu cuối cùng của sự kiện.

Hiện tại, Huế vẫn là địa phương an toàn trong vùng dịch. Tuy nhiên, để tránh bị động trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19, Huế có những phương án phòng dịch như thế nào để LHP diễn ra an toàn, ấn tượng?

- Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp thời gian gần đây, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, chúng tôi hy vọng Thừa Thiên Huế sẽ thực hiện thành công mục tiêu kép của Chính phủ trong việc “vừa chống dịch vừa phát triển sản xuất kinh doanh”; đồng thời đảm bảo không gian, vùng an toàn cho việc tổ chức LHP. Đó là mục tiêu tiên quyết mà chúng tôi hướng đến.

Trước mắt, địa phương sẽ tổ chức thực hiện tốt mọi chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tùy vào tình hình thực tế để có phương án và giải pháp phù hợp. Bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ trong kiểm soát dịch bệnh, Huế đang tích cực triển khai tiêm vắcxin cho lực lượng làm việc trong các lĩnh vực giao dịch, dịch vụ cộng đồng, hướng tới tiêm đại trà cho nhân dân. Trong trường hợp tình hình diễn biến phức tạp, Thừa Thiên Huế sẽ triển khai các phương án kiểm soát chặt chẽ đầu vào, đại biểu tham dự phải tiêm đủ 2 mũi vắcxin, bố trí ăn nghỉ độc lập, thực hiện đầy đủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế…

Tới thời điểm hiện nay, Huế đã chuẩn bị những gì cho sự kiện điện ảnh lớn nhất của quốc gia trong hai năm qua?

- Huế đã chuẩn bị rất cẩn trọng trong việc xây dựng các phương án, kịch bản chi tiết cho nhiều cấp, ngành khác nhau, chuẩn bị nguồn lực, cơ sở vật chất, phân công trách nhiệm cho các ngành như chỉnh trang cảnh quan, công tác an ninh, công tác y tế, nguồn điện, lưu trú, vệ sinh môi trường…; xây dựng kịch bản chi tiết cho từng chương trình, sự kiện hưởng ứng như Lễ hội áo dài, Lễ hội ẩm thực, Ngày hội hiphop, các trưng bày, triển lãm, hội thảo, tọa đàm…

Trở lại Cố đô Huế, LHP Việt Nam lần thứ XXII được gửi gắm nhiều kỳ vọng. Huế đã có kế hoạch quảng bá hình ảnh, những đặc trưng riêng như thế nào trong sự kiện này, thưa ông?

- LHP Việt Nam lần thứ XXII là cơ hội để quảng bá hình ảnh, văn hóa và con người xứ Huế. Vì vậy, bên cạnh việc lồng ghép quảng bá cho vùng đất Cố đô trong các sự kiện chính, sự kiện bên lề của LHP, Thừa Thiên Huế đã có kế hoạch chi tiết, giao nhiệm vụ các ngành tổ chức hoạt động đồng hành để quảng bá, kích cầu du lịch như: Lễ hội Áo dài, Lễ hội Ẩm thực, Ngày hội hiphop Huế 2021, Triển lãm ảnh Sáng kiến Điểm đến an toàn - Huế và bạn, Tọa đàm Hướng đi cho điện ảnh Thừa Thiên Huế... trên các phương tiện báo chí, truyền thông và mạng xã hội…

 LHP với nhiều sự kiện, hoạt động diễn ra trong nhà, ngoài trời. Những địa điểm nào ở Huế sẽ được chọn cho các sự kiện này, thưa ông?

- Nhằm đảm bảo cho LHP được tổ chức một cách chuyên nghiệp, tại vị trí đắc địa nhất của Trung tâm TP Huế, đồng thời tạo điều kiện để đại biểu, khách mời tham gia LHP thuận lợi trong việc tham dự các sự kiện, tham quan các điểm danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa lịch sử của Huế…, BTC đã khu trú các hoạt động sự kiện diễn ra trên trục văn hóa cảnh quan hai bờ sông Hương thơ mộng, trứ danh của xứ Huế, bao gồm Công viên Lý Tự Trọng, Bia Quốc học, Công viên Tứ Tượng, Không gian nghệ thuật Lê Bá Đảng, Điềm Phùng Thị, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Công viên Thương Bạc, Nghênh Lương đình… Địa điểm tổ chức các sự kiện được xác định như thể những vệ tinh xung quanh điểm chính của LHP là Nhà hát Sông Hương, từ đó, tạo thành một chuỗi kết nối, thống nhất.

Với lượng nghệ sĩ tham dự khá lớn, thành phố có ý tưởng thu hút họ trở lại với những dự án khác sau LHP không?

- Chúng tôi không chỉ tăng cường quảng bá, giới thiệu hình ảnh Huế bằng nhiều hình thức mà còn tổ chức chương trình tham quan để các đoàn làm phim, đạo diễn, nghệ sĩ được khám phá, khảo sát, trải nghiệm thực tế các giá trị di sản, văn hóa, nghệ thuật, thiên nhiên và con người xứ Huế. Qua đó, các nghệ sĩ hình thành những ý tưởng sáng tạo nghệ thuật mới, sử dụng bối cảnh đẹp để xây dựng những bộ phim, những clip, MV âm nhạc cho những dự án trong tương lai. Ngoài ra, trong thời gian tới, cùng với những vẻ đẹp của cảnh quan, di sản và tâm hồn người Huế, việc đổi mới tổ chức các kỳ Festival Huế, Festival Nghề truyền thống Huế mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế, gắn với Đề án Festival 4 mùa, triển khai Đề án Huế Kinh đô Áo dài, Kinh đô Ẩm thực sẽ là những sản phẩm văn hóa mới lạ, là nguồn cảm hứng bất tận, là sợi dây kết nối, thôi thúc những nghệ sĩ quay trở lại nơi này.

 Xin cảm ơn ông!

 THU HƯỜNG (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc