10 hộ nghèo nơi vùng cao Song Khủa phấn khởi nhận nhà mới đón Tết
VHO - Cấp ủy, chính quyền và Ủy ban MTTQ xã Song Khủa, tỉnh Sơn La vừa tổ chức bàn giao 10 căn nhà mới cho các hộ nghèo phát sinh năm 2025 từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”. Đây là món quà ý nghĩa giúp bà con ổn định cuộc sống ngay trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Xã Song Khủa, tỉnh Sơn La được sắp xếp trên cơ sở sáp nhập 4 xã Quang Minh, Mường Tè, Song Khủa và Liên Hòa. Đây là xã khu vực III với 93% bản đặc biệt khó khăn, có số lượng hộ nghèo cần hỗ trợ xóa nhà tạm lớn nhất theo Kế hoạch 234/KH-UBND của UBND tỉnh Sơn La.
Trong thời gian từ giữa tháng 12.2025, với sự quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng thuận của nhân dân, xã Song Khủa đã hoàn thành 10/10 căn nhà xây mới, đạt tỷ lệ 100% kế hoạch.
Các công trình đều đảm bảo tiêu chuẩn “3 cứng” (nền cứng, khung cứng, mái cứng), diện tích tối thiểu từ 30m² với tuổi thọ trên 20 năm. Tổng kinh phí hỗ trợ đợt này là 600 triệu đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Sơn La.
Những căn nhà mới được bàn giao ngay trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ không chỉ mang lại mái ấm ổn định cho người dân xã Song Khủa mà còn góp phần củng cố niềm tin vững chắc của nhân dân vào các chủ trương, chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Tại lễ bàn giao nhà, ông Đặng Ngọc Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La nhấn mạnh, với quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, tỉnh Sơn La đang đẩy mạnh chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, mang lại mái ấm an cư cho các hộ gia đình khó khăn.
Việc bàn giao nhà cho các hộ gia đình tại xã Song Khủa là minh chứng cho sự nỗ lực, chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân địa phương.
Để chương trình tiếp tục lan tỏa và đạt hiệu quả bền vững trong giai đoạn tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đề nghị xã Song Khủa tiếp tục rà soát kỹ lưỡng các hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn; chủ động xây dựng kế hoạch và lộ trình cụ thể để phấn đấu trong năm 2026 hoàn thành xóa 57 nhà tạm, nhà dột nát còn lại cho các hộ nghèo, cận nghèo.
Bên cạnh đó, xã Song Khủa cần quan tâm đến người dân, ngoài việc hỗ trợ về nhà ở, cần tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho bàn con. Công tác xóa nhà tạm nhà dột nát phải đi đôi với sắp xếp lại dân cư, cấp lại đất cho người dân, hình thành những khu điểm tái định cư mang lại mái ấm an cư cho các hộ gia đình khó khăn.
Các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra và giám sát, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc về kinh phí và kỹ thuật để đảm bảo chất lượng công trình cũng như tiến độ giải ngân.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cũng mong muốn bà con trân trọng, giữ gìn ngôi nhà mới, coi đây là động lực để nỗ lực lao động sản xuất, ổn định thu nhập và quyết tâm vươn lên thoát nghèo bền vững.

RSS