Thừa Thiên Huế:

Phát động cuộc thi ảnh Tự hào biên giới, biển đảo quê hương

S.THÙY

VHO - Ngày 7.5, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát động cuộc thi ảnh chủ đề “Tự hào biên giới, biển đảo quê hương”.

Phát động cuộc thi ảnh Tự hào biên giới, biển đảo quê hương - ảnh 1
Đại tá Phạm Tùng Lâm, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế phát động các cuộc thi

Dịp này, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng tổ chức cuộc thi viết “Tìm hiểu về biên giới Thừa Thiên Huế và truyền thống 60 năm Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế”.

Các cuộc thi được tổ chức nhằm nâng cao kiến thức và nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh, nhất là thế hệ trẻ về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của biên giới, biển, đảo Việt Nam trong tình hình mới hiện nay.

Khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, quyết tâm xây dựng và phát triển quê hương, đất nước, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; đấu tranh hiệu quả với hoạt động của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị âm mưu lợi dụng các vấn đề liên quan đến biên giới, biển, đảo Việt Nam...

Cuộc thi viết tập trung với những nội dung về: các quy định của luật pháp quốc tế về Biển Đông; quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về biển, đảo và biên giới quốc gia, nhất là Nghị quyết 33-NQ/TW, ngày 28.9.2018 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia và Luật Biên phòng Việt Nam năm 2020.

Vị trí, điều kiện tự nhiên, tiềm năng, thế mạnh và tầm quan trọng của biển, đảo Việt Nam nói chung và vùng biển, đảo Thừa Thiên Huế; đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào đi qua tỉnh. Quá trình thành lập, xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phát động cuộc thi ảnh Tự hào biên giới, biển đảo quê hương - ảnh 2
Cột mốc biên giới Việt Nam - Lào qua địa bàn huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế

Cuộc thi ảnh chủ đề “Tự hào biên giới, biển đảo quê hương” là những tác phẩm ảnh đơn hoặc ảnh bộ, ảnh màu hoặc ảnh đen trắng, được sáng tác từ năm 2023 -2024 và chưa tham gia các cuộc thi khác.

Các tác phẩm ảnh chuyển tải những nội dung giới thiệu vẻ đẹp của vùng đất và con người khu vực biển, đảo và biên giới trên đất liền của tỉnh Thừa Thiên Huế. Phản ánh chân thực, sinh động cuộc sống, sinh hoạt, lao động của Nhân dân ở các địa phương khu vực biên giới, nhất là nơi có đông đồng bào các dân tộc sinh sống.

Tác phẩm ảnh phản ánh các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục, quốc phòng - an ninh ở khu vực biên giới, biển đảo; những nỗ lực của địa phương và Nhân dân khu vực biên giới trong việc giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển...

Phản ánh các hình ảnh, hoạt động xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh; cuộc sống sinh hoạt, học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an ninh trật tự, an toàn và chủ quyền Tổ quốc của lực lượng Biên phòng ở khu vực biên giới...

Các cuộc thi giành cho công dân Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, khuyến khích các lưu học sinh, sinh viên Lào đang học tập tại Huế tham gia. Cuộc thi diễn ra từ ngày 7.5 và sẽ tổng kết trao giải vào tháng 11.2024.