“Biển, đảo quê hương” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

THANH NGỌC; ảnh: NGUYỄN NAM

VHO - Sáng nay 5.6, tại Hà Nội, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Bộ VHTTDL chỉ đạo Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam đã tổ chức chương trình nghệ thuật với chủ đề “Biển, Đảo quê hương” - Thích ứng biến đổi khí hậu cho một tương lai bền vững, phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương dự và phát biểu tại chương trình.

“Biển, đảo quê hương” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương phát biểu tại chương trình

“Biển, đảo quê hương” là tiếng nói từ trái tim của những người làm nghệ thuật, yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp, yêu sự sống nhằm lan tỏa thông điệp mạnh mẽ nhất là hãy cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường - ngôi nhà chung của Trái đất.

Từ năm 1972, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã chính thức quyết định chọn ngày mùng 5.6 là Ngày Môi trường thế giới và giao cho Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc hằng năm tổ chức các hoạt động hưởng ứng nhằm nâng cao nhận thức về môi trường và bảo vệ môi trường trên toàn thế giới.

Năm 2024, Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc đã phát động các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới với chủ đề “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa”, nhằm kêu gọi các quốc gia cùng tham gia cơ chế hợp tác toàn cầu và khu vực để bảo vệ, hồi sinh các hệ sinh thái trên toàn thế giới, nhằm đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vũng.

“Biển, đảo quê hương” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới - ảnh 2

Phát biểu tại lễ khai mạc chương trình nghệ thuật “Biển, đảo quê hương”, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho biết, Việt Nam là quốc gia biển với 28 địa phương có biển. Nghị quyết số 26 ngày 05.3.2020 của Chính phủ đã ban hành Kế hoạch tổng thể và kế hoạch 5 năm của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 36 ngày 22.10.2018 của Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó, các nhiệm vụ hết sức quan trọng như: Bảo vệ đa dạng sinh học; phục hồi, tái tạo Hệ sinh thái biển; chống rác thải nhựa đại dương, giảm thiểu và thích ứng với Biến đổi khí hậu, nước biển dâng... được đặt lên hàng đầu.

Đây là nền tảng vững chắc cho việc triển khai thành công Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam trong bối cảnh thúc đẩy nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh, trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước và Chính phủ; sự hướng dẫn, phối hợp kịp thời của Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; Bộ VHTTDL đã và đang tổ chức triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, đưa các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường vào cuộc sống.

“Biển, đảo quê hương” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới - ảnh 3

Bên cạnh đó, Bộ VHTTDL cũng đã lồng ghép các quy định về bảo vệ môi trường trong các Chiến lược, Chương trình, kế hoạch, đề án, dự án của Ngành để cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phòng ngừa, hạn chế các tác động xấu đến môi trường trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, cải thiện chất lượng môi trường tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, các khu điểm du lịch, lễ hội, trung tâm tập luyện và thi đấu thể dục thể thao trên cả nước.

Đồng thời, Bộ VHTTDL còn tổ chức các lớp tập huấn về bảo vệ môi trường tại các tỉnh, thành phố; các hoạt động triển lãm, thi sáng tác tranh cổ động, sản xuất phim, phóng sự truyền hình, chương trình nghệ thuật, tổ chức sự kiện; đăng tải tranh ảnh, các bài viết, kết quả nghiên cứu xây dựng, nhân rộng mô hình bảo vệ môi trường, giới thiệu các cách làm hay về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực VHTTDL trên báo, tạp chí, báo điện tử, website, trang tin điện tử thuộc Bộ...

“Biển, đảo quê hương” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới - ảnh 4

Theo Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, những lời ca, tiếng hát, giai điệu nghệ thuật của các nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam hôm nay nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5.6, sẽ góp phần truyền tải mạnh mẽ hơn nữa đến mọi tổ chức, cá nhân thông điệp bảo vệ môi trường vì một Hành tinh xanh – Trái đất của nhân loại, không phân biệt màu da, sắc tộc; cùng chung sống hòa bình, dựng xây tương lai bền vững cho thế hệ hôm nay và các thế hệ mai sau.

Chương trình “Biển, Đảo quê hương” với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ, được công chúng yêu mến: NSND Quốc Hưng, NSƯT Việt Hoàn, Quang Hưng, Thu An, Thanh Thảo, Trung Sỹ, Huệ Thương, Phúc Đại, Nhóm Phương Nam, Nhóm Thời Gian cùng CLB Nghệ thuật Hà Nội, Hợp ca & Vũ đoàn Mây với các tác phẩm mang thông điệp, kêu gọi người dân gắn kết hơn nữa với thiên nhiên và chung tay bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường.

Đồng thời nhằm phát huy thế mạnh của hoạt động văn hóa, nghệ thuật, với sứ mệnh truyền tải và lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng về thông điệp bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao nhận thức, từ đó có những hành động thiết thực, ý nghĩa để bảo vệ môi trường.

“Biển, đảo quê hương” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới - ảnh 5

NSƯT Quỳnh Trang, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam cho biết, “Biển, đảo quê hương” là sự kết hợp giữa nghệ thuật ca, múa, nhạc với âm thanh, ánh sáng, hình ảnh nhằm tạo ra những bức tranh nghệ thuật sinh động. Các ca khúc trong chương trình là những sáng tác hay về quê hương, môi trường, biển đảo, rừng tự nhiên như: “Tổ quốc gọi tên mình” do nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn phổ nhạc từ bài thơ "Tổ Quốc gọi tên" của Nguyễn Phan Quế Mai. Ca khúc được coi là một sáng tác đương đại về chủ đề tình yêu quê hương đất nước gây ấn tượng những năm đầu thế kỷ 21 và có sức lan tỏa, trở thành bài hát nằm lòng của giới trẻ.

Hay ca khúc “Nơi đảo xa” của nhạc sĩ Thế Song là một trong những bài hát về Tổ Quốc Việt Nam thể hiện tinh thần yêu nước, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo. Thông qua bài hát, những người lính quyết tâm bám trụ ở những vùng đảo xa xôi để bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia được dịp thể hiện tâm tư tình cảm của mình; “Bay qua Biển Đông” của tác giả Lê Việt Khánh - Lời bài hát miêu tả những gian khó mà các chiến sĩ biển đảo đang phải đối mặt. Nhưng không vì thế mà các anh khuất phục, ngược lại tinh thần bảo vệ bình yên cho Tổ Quốc cứ mãi vững vàng.

Bên cạnh đó còn có các ca khúc ca ngợi cảnh đẹp thiên nhiên, cuộc sống thanh bình từ thành phố đến khắp miền rừng xa: “Trái đất này là của chúng mình”, “Tình yêu của đất và nước”, “Màu xanh Trường Sa”, “Tình ta biển bạc đồng xanh”, “Hát cho hành tinh xanh”, “Em yêu biển đảo quê em”, “Hãy giữ hành tinh xanh”, “Điều đó tùy thuộc hành động của bạn”, “Tự hào Việt Nam luôn xanh tươi”.

“Biển, đảo quê hương” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới - ảnh 6

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương chụp ảnh cùng các nghệ sĩ

“Đất sẽ màu mỡ hơn, nguồn nước sẽ dồi dào hơn, biển sẽ hiền hòa hơn và không khí sẽ trong lành hơn nếu chúng ta biết trân trọng, bảo vệ và gìn giữ những thành phần môi trường cốt lõi. Lời của các ca khúc cũng mong muốn truyền tải thông điệp đến với tất cả mọi người hãy chung tay bảo vệ môi trường, môi trường biển, đảo, xây dựng cuộc sống tốt đẹp. Hãy giữ lấy những màu xanh của thiên nhiên, biển, đảo”, NSƯT Quỳnh Trang cho biết.

Tham gia Chương trình “Biển, Đảo quê hương”, ca sĩ trẻ Huệ Thương và Phúc Đại sẽ thể hiện ca khúc “Hát cho hành tinh xanh” của nhạc sĩ Huy Tuấn. Đây là ca khúc rất ý nghĩa, nói về vẻ đẹp của đại dương và núi rừng tươi xanh của Việt Nam.

““Hát cho hành tinh xanh” là bài hát về bảo vệ môi trường với giai điệu tha thiết, tình cảm truyền đạt những thông điệp nhẹ nhàng về vẻ đẹp của một hành trình xanh và những lời kêu gọi giữ gìn màu xanh cho hành tinh. Trong ca khúc là những hình ảnh màu xanh của bầu trời, đại dương, những cánh rừng xanh bạt ngàn đẹp đẽ của tự nhiên. Qua chương trình, tôi muốn truyền tải thông điệp mỗi người chúng ta phải biết gìn giữ hành tinh xanh để cho nụ cười luôn nở trên môi trẻ thơ.

“Biển, đảo quê hương” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới - ảnh 7
Nhiều bạn trẻ đến dự chương trình và tham quan triển lãm

Hãy lắng nghe biển nói, rừng cây nói để cùng nhau gìn giữ và phát triển những tài nguyên này mãi đẹp và xanh tươi hơn nữa. Không chỉ là một ca sĩ trẻ, tôi cũng là một người trẻ nên tôi luôn ý thực được việc phải bảo vệ môi trường thông qua những hành động cụ thể, như không xả rác bừa bãi, tích cực tham gia các hoạt động trồng cây...”, ca sĩ trẻ Huệ Thương chia sẻ.

Cùng với hoạt động biểu diễn nghệ thuật còn có các hoạt động như: Trưng bày tranh tuyên truyền, cổ động, ảnh nghệ thuật về bảo vệ môi trường, môi trường biển, đảo nhằm truyền tải thông điệp kêu gọi mọi người hãy chung tay bảo vệ môi trường để VN trở thành một điểm đến trong lành, an toàn và thân thiện.

“Biển, đảo quê hương” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới - ảnh 8

Bên cạnh đó, là các thước phim phóng sự tài liệu về bảo vệ môi trường, môi trường biển, đảo trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch được trình chiếu, nhằm mang lại những trải nghiệm và nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường đối với những người tham gia.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc