Báo chí đồng hành cùng sự nghiệp phát triển bền vững đất nước
VHO - Chiều 13.6 tại trụ sở Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ An Phong đã tiếp một số cơ quan, đơn vị đến thăm, chúc mừng Bộ nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21.6.1925 – 21.6.2025). Cùng dự có đại diện lãnh đạo Cục Báo chí, Văn phòng Bộ, Cục PTTH&TTĐT.
* Trung tướng Trương Thiên Tô, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam cùng đoàn của Tổng cục đã đến thăm, chúc mừng Bộ VHTTDL tại trụ sở 51 Ngô Quyền (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Trung tướng Trương Thiên Tô gửi lời chúc mừng đến Bộ VHTTDL – cơ quan của Chính phủ thực hiện chức năng quản lý nhà nước về báo chí cùng đội ngũ những người làm báo sẽ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Trung tướng Trương Thiên Tô nhấn mạnh thời gian qua, đội ngũ những người làm báo đã phản ánh đầy đủ, chân thực, nhanh nhạy các thông tin, sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và Quân đội, góp phần lan tỏa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ…
Trong thời gian tới, Trung tướng Trương Thiên Tô mong muốn Bộ VHTTDL cùng các đơn vị liên quan của Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với Tổng cục nhằm nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và Quân đội; phục vụ thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị. Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ VHTTDL và các cơ quan báo chí để chủ động cung cấp thông tin tuyên truyền.
Thay mặt lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Hồ An Phong bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn sâu sắc tới đoàn công tác của Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, vì sự quan tâm, chia sẻ và tình cảm tốt đẹp mà Tổng cục đã dành cho Bộ và những người làm báo nhân dịp đặc biệt này.
Thứ trưởng nhấn mạnh, đây là sự động viên ý nghĩa đối với đội ngũ những người làm báo, góp phần tăng cường mối quan hệ phối hợp chặt chẽ giữa hai đơn vị trong công tác tuyên truyền. Đồng thời, Thứ trưởng cũng khẳng định vai trò quan trọng của báo chí cách mạng trong việc lan tỏa giá trị văn hóa, xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện, gắn với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
Thứ trưởng nêu rõ trong thời gian tới, lãnh đạo Bộ sẽ có những chỉ đạo với các đơn vị chức năng trực thuộc nhằm tăng cường phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam trong công tác thông tin, tuyên truyền.
Sự phối hợp này chắc chắn sẽ nâng cao hiệu quả tuyên truyền các sự kiện trọng đại của quốc gia; các giá trị văn hóa, lịch sử, góp phần xây dựng nền tảng tinh thần vững chắc cho nhân dân; đồng thời thúc đẩy triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển văn hóa gắn với quốc phòng, an ninh trong tình hình mới.
*Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Hoàng Minh Cường đã dẫn đầu đoàn của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đến chúc mừng Bộ VHTTDL.

Ông Hoàng Minh Cường cho biết, công tác chỉ đạo, định hướng thông tin cho báo chí được TP Hải Phòng đặc biệt quan tâm, có nhiều đổi mới và đạt hiệu quả cao. Việc phối hợp với Bộ VHTTDL trong công tác thông tin, tuyên truyền được lãnh đạo thành phố đặc biệt quan tâm. Vừa qua, Bộ VHTTDL đã phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, UBND TP Hải Phòng tổ chức thành công Diễn đàn: Vai trò của báo chí trong việc thúc đẩy các ngành công nghiệp văn hóa (CNVH) với sự tham gia đưa tin của đông đảo các cơ quan báo chí
Nhân dịp này, ông Hoàng Minh Cường trân trọng gửi lời cảm ơn đến sự quan tâm của Bộ VHTTDL, các cơ quan báo chí đối với công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá về sự phát triển của Hải Phòng.
Ông cũng cho biết, TP Hải Phòng sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ VHTTDL, các cơ quan báo chí nhằm cung cấp thông tin và tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp. Một số nội dung thành phố mong muốn đẩy mạnh tuyên truyền là phát triển công nghiệp văn hóa tại Hải Phòng, du lịch Hải Phòng…
Thay mặt lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Hồ An Phong cảm ơn lãnh đạo thành phố cùng đoàn đã đến chia sẻ cùng Bộ VHTTDL, đội ngũ những người làm báo nhân dịp này.
Thứ trưởng khẳng định, báo chí cách mạng Việt Nam luôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp phát triển VHTTDL và quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Trong đó, sự đồng hành, chia sẻ thông tin, phối hợp chặt chẽ với các địa phương, trong đó có Hải Phòng đóng vai trò thiết thực và hiệu quả trong công tác thông tin.
Thứ trưởng cũng đánh giá cao sự năng động, sáng tạo và tinh thần đổi mới của TP Hải Phòng trong công tác thông tin, tuyên truyền, đặc biệt trong việc lan tỏa giá trị văn hóa và hình ảnh địa phương tới công chúng trong, ngoài nước; đóng góp vào sự phát triển CNVH, du lịch của thành phố.
Đồng thời, Thứ trưởng mong muốn trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp trong công tác thông tin, lan tỏa tới các cơ quan báo chí nội dung về quảng bá văn hóa, du lịch Hải Phòng gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững của đất nước. Có thể khẳng định, sự phát triển của Hải Phòng không thể thiếu đi sự đồng hành của báo chí.
*PGS.TS Nguyễn Thị Trường Giang, Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng đoàn của Học viện cũng tới chia vui, chúc mừng Bộ VHTTDL nhân dịp kỷ niệm này.
PGS.TS Nguyễn Thị Trường Giang cho biết, Học viện Báo chí và Tuyên truyền là cơ sở đào tạo trực thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Học viện hiện đang đào tạo song song hai lĩnh vực lý luận chính trị và báo chí.

Trên chặng đường xây dựng và trưởng thành, Học viện được coi là cơ sở đào tạo trọng điểm quốc gia về đào tạo giảng viên lý luận chính trị, cán bộ báo chí - truyền thông, tư tưởng - văn hoá và một số lĩnh vực khoa học xã hội, nhân văn.
Học viện cũng chú trọng đào tạo sinh viên báo chí – truyền thông theo nhu cầu của thực tiễn xã hội, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; tập trung đến việc lồng ghép các kiến thức, kỹ năng chuyển đổi số cần có của người làm báo chí, truyền thông hiện đại.
PGS.TS Nguyễn Thị Trường Giang khẳng định, 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam là dấu mốc đặc biệt với không chỉ đội ngũ những người làm báo mà cả với những người làm công tác đào tạo trong lĩnh vực báo chí.
Trong thời gian tới, PGS.TS Nguyễn Thị Trường Giang mong muốn các đơn vị thuộc Bộ VHTTDL và Học viện Báo chí và Tuyên truyền sẽ tăng cường hợp tác trên một số lĩnh vực; trong đó có công tác xây dựng pháp luật, kiến tạo chính sách để báo chí phát triển và các hoạt động chuyên môn.
Thay mặt lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Hồ An Phong bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn sâu sắc trước tình cảm, sự quan tâm của Học viện đối với Bộ trong dịp có ý nghĩa đặc biệt này.
Thứ trưởng Hồ An Phong khẳng định, trong suốt quá trình phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam, Học viện Báo chí và Tuyên truyền luôn đóng vai trò là cái nôi đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhà báo, cán bộ tuyên truyền có bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ chuyên môn sâu và tinh thần trách nhiệm cao với đất nước.
Thứ trưởng nhấn mạnh, trước yêu cầu đổi mới và phát triển nhanh, bền vững của đất nước, cùng bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế sâu rộng, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cần tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo toàn diện cả về lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng thực hành nghề báo. Đồng thời, cần mở rộng các chương trình hợp tác trong công tác nghiên cứu, truyền thông, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển ngành.
Thứ trưởng mong muốn thời gian tới, mối quan hệ hợp tác giữa Bộ VHTTDL và Học viện sẽ ngày càng gắn bó, hiệu quả, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, hiện đại, nhân văn trong thời kỳ mới.