Truy tặng kỷ niệm chương “Vì sức khoẻ nhân dân”cho nữ hộ sinh hiến đa tạng

VHO - Chiều ngày 4.4 tại Bệnh viện E (Hà Nội), Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã truy tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho Thạc sĩ, nữ hộ sinh Lộ Thị Thùy Linh – Khoa Phụ sản hiến đa tạng hồi sinh sự sống cho 4 người.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) cho thấy, sau 32 năm Việt Nam thực hiện ca ghép tạng đầu tiên và 14 năm, triển khai công tác lấy tạng từ người cho chết não, cả nước đã thực hiện hơn 8.000 ca ghép mô, bộ phận cơ thể người, trong đó ghép thận: 6,764 ca, ghép gan 456 ca, ghép tim: 65 ca, ghép thận - tụy: 1 ca, ghép tim – phổi: 1 ca, ghép phổi: 9 ca, ghép chi trên: 2 ca, ghép ruột 2 ca…

Truy tặng kỷ niệm chương “Vì sức khoẻ nhân dân”cho nữ hộ sinh hiến đa tạng - Anh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao Kỷ niệm chương "Vì sức khoẻ nhân dân" cho gia đình nữ hộ sinh

Hiện nay còn gần 4.000 người trong danh sách chờ ghép, chủ yếu là bệnh nhân chờ ghép thận và gan. Như vậy nếu như có nguồn hiến tặng thích hợp sẽ có rất nhiều trường hợp suy tạng sẽ được cứu sống.

Phát biểu tại lễ trao tặng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết: “Ca hiến tạng của một nhân viên y tế Bệnh viện E là một gương điển hình lan tỏa trong xã hội về những tấm lòng cao đẹp, là những hình ảnh đẹp thể hiện sự chia sẻ cao quý thân thể của mình để cứu sống người khác. Việc cho, hiến tạng để cứu sống người khác là hành động cao đẹp nhất của tấm lòng từ thiện vì người khác. Bộ Y tế đánh giá cao sự hi sinh và công hiến của người cán bộ y tế này và truy tặng Kỷ niệm chương “vì sức khỏe nhân dân” cho chị”.

Thông qua chương trình này, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cũng kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế; các tầng lớp, giới chức xã hội, các tổ chức, cá nhân trong cả nước hãy hưởng ứng và tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết, chết não để giúp cứu chữa tận cùng những bệnh nhân suy mô, tạng đang mỏi mòn chờ được trao tặng sự sống.

Chia sẻ thêm về nữ hộ sinh, TS.BS Nguyễn Công Hựu – Giám đốc Bệnh viện E cho biết, chị mắc bệnh hiểm nghèo bị ngừng tim đột ngột. Sau khi đưa vào Bệnh viện E cấp cứu, hồi sức, mặc dù tim đã đập trở lại, nhưng bệnh nhân trong tình trạng chết não. Sau 3 lần đánh giá của Hội đồng chẩn đoán chết não, gia đình đồng ý hiến toàn bộ tạng để cứu sống 4 người mắc trọng bệnh.  Ngay lập tức, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và các bệnh viện: Bệnh viện E, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Quận đội 108, Bệnh viện Phổi Trung ương đã có sự phối hợp chặt chẽ và nhịp nhàng trong việc lấy tạng và ghép tạng cho người bệnh.

“Để thực hiện việc lấy - ghép tạng này, phòng mổ của Bệnh viện E cũng như Bệnh viện Việt Đức, BV 108 đều sáng đèn với các kíp mổ sẵn sàng thực hiện việc lấy - ghép khi có thể thực hiện được ngay. Hàng chục y bác sĩ, chuyên gia, của các bệnh viện tham gia vào các ca hiến - ghép đa tạng này. Từ tạng hiến của nữ bệnh nhân đã hồi sinh sự sống cho 4 người, trong đó, có 1 bệnh nhận được ghép tim và 2 bệnh nhân được ghép thận ở Bệnh viện Việt Đức, 1 bệnh nhân được ghép gan ở Bệnh viện 108”, TS.BS Nguyễn Công Hựu cho hay.

Truy tặng kỷ niệm chương “Vì sức khoẻ nhân dân”cho nữ hộ sinh hiến đa tạng - Anh 2

Các bác sĩ chẩn đoán tình trạng của nữ hộ sinh

Câu chuyện về một nữ nhân viên y tế hiến mô, tạng có thể cứu sống được nhiều người khác – nối dài sự sống cho người bệnh thể hiện giá trị nhân văn sâu sắc mà còn thể hiện tình người, nghĩa cử cao đẹp của tinh thần “tương thân, tương ái”, có sức lan tỏa cộng đồng. Lật giở từng trang ký ức, đối với nhiều đồng nghiệp ở Bệnh viện E, chị như “cánh hạc bay xa” nhưng lại có tâm nguyện lớn lao vì sự phát triển nền y học nước nhà, chị đã đăng ký và nguyện hiến một phần cơ thể để cứu sống cho nhiều người bệnh đang cần được ghép tạng.

Gia đình với truyền thống nhiều thế hệ đã và đang làm việc, đóng góp, cống hiến cho bệnh viện E nói riêng, ngành y tế nói chung, cũng mong muốn thực hiện tâm nguyện đó của chị. “Cho đi là còn mãi, trái tim của con tôi vẫn “sống” theo cách riêng và đầy ý nghĩa trong trái tim của người thân, gia đình, đồng nghiệp và mọi người trong xã hội” – người cha của chị xúc động chia sẻ.

Ngành ghép tạng đã có hơn 10 năm phát triển, nhưng đến nay chỉ có 5 bệnh viện thực hiện kỹ thuật ghép tạng, đồng thời có chẩn đoán chết não và hồi sức chết não hiến mô, bộ phần cơ thể người. Đây là một lý do tỷ lệ chết não hiến mô, bộ phận cơ thể người còn rất thấp tại Việt Nam.

Sau bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện E là đơn vị thứ hai chưa từng ghép tạng nhưng đã triển khai thành công mô hình chẩn đoán chết não và hồi sức chết não hiến tạng thành công với sự trợ giúp của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia. “Chính vì vậy, việc phát triển mạng lưới các bệnh viện thực hiện chẩn đoán chết não và hồi sức chết não hiến mô, bộ phận cơ thể người trên toàn quốc theo hình mẫu triển khai tại nhiều quốc gia ở châu Âu, Mỹ đang trở thành định hướng của Bộ Y tế trong thời gian tới” – Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Theo TS Nguyễn Công Hựu, Bệnh viện E đã có đầy đủ các chuyên khoa để có thể thực hiện Đề án Ghép tạng. Cùng sự hỗ trợ về chuyên môn của Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện E phấn đấu thực hiện thành công ca ghép tạng trong thời gian tới.

QUỲNH HOA

Ý kiến bạn đọc