Cứu sống bệnh nhi mắc tiêu cơ vân cấp tính hiếm gặp

VHO- Các y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế vừa cứu sống một bệnh nhi 15 tuổi bị tiêu cơ vân cấp tính do nhiễm trùng, gây tổn thương đa tạng. Đây là bệnh lý hiếm gặp ở trẻ em, biến chứng nặng của bệnh là tổn thương thận cấp.

Ngày 27.2, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết các y, bác sĩ của đơn vị đã nỗ lực cứu sống và điều trị thành công, vừa cho xuất viện một bệnh nhi mắc bệnh lý tiêu cơ vân cấp tính hiếm gặp. Đó là trường hợp của cháu Trần Gia H. (15 tuổi, trú tại thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Cháu H. nhập viện từ ngày 30.1 với triệu chứng mệt mỏi, toàn thân đau nhức kèm theo tiểu màu coca. Bệnh nhi sốt cao, đau cơ, yếu cơ tay chân, vẻ mặt nhiễm trùng. Các chỉ số xét nghiệm máu ban đầu cho thấy cháu H bị nhiễm trùng huyết nặng, tổn thương đa cơ quan, chủ yếu là gan, thận. Đây là một tình trạng của bệnh lý nhiễm trùng, có tổn thương thận cấp tính với tiểu đỏ, tiểu sẫm màu và chỉ số hồng cầu, protein trong nước tiểu tăng cao, và tam chứng kinh điển của tiêu cơ vân rất rõ. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiêu cơ vân cấp tính nặng, đe dọa đến tính mạng.

Cứu sống bệnh nhi mắc tiêu cơ vân cấp tính hiếm gặp - Anh 1

Cháu H. (áo đỏ) và đội ngũ y, bác sĩ điều trị trước khi xuất viện

Các xét nghiệm đã cho thấy tình trạng tiêu cơ vân rõ rệt với creatinin kinase tăng rất cao (449375 U/L), nồng độ myoglobin trong máu, trong nước tiểu tăng cao, tổn thương thận, gan kèm xuất hiện tổn thương phổi tiến triển với hội chứng đáp ứng viêm toàn thể. Khoa Hồi sức tích cứu- Cấp cứu Nhi, Trung tâm Nhi khoa, thuộc Bệnh viện Trung ương Huế đã nhanh chóng hội chẩn và tiến hành điều trị theo phác đồ xử trí tiêu cơ vân cấp tính (truyền dịch, kiềm hóa nước tiểu, điều chỉnh rối loạn điện giải), kháng sinh điều trị nhiễm trùng, corticoid đường tĩnh mạch, theo dõi sát lâm sàng,…

Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn do trẻ có biểu hiện sốc nhiễm trùng, tổn thương thận cấp tiến triển trong đó tổn thương ống thận cấp gây đa niệu, hoạt hóa hệ renin- angiotensin và hệ giao cảm gây tăng huyết áp nặng, nhịp tim nhanh, rối loạn điện giải, tổn thương gan nặng, tổn thương phổi tiến triển nặng hơn phải sử dụng kỹ thuật cao như thở máy không xâm lấn.  

Trải qua 7 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi hết sốt, tình trạng nhiễm trùng, các tổn thương phổi, gan cải thiện, nước tiểu nhạt màu dần và trở về bình thường, nhưng huyết áp chưa ổn định. Bệnh nhân được ra khỏi đơn vị hồi sức, tiếp tục điều trị tại khoa Nhi Thần kinh- Tự kỷ - Thận- Nội tiết của Trung tâm Nhi. Sau hơn 1 tháng, huyết áp và các chỉ số xét nghiệm về nhiễm trùng, chức năng của các cơ quan, nước tiểu trở về mức bình thường và được xuất viện.

Tiêu cơ vân cấp tính là một hội chứng khá hiếm gặp ở trẻ em. Bệnh lý này được hiểu là tình trạng huỷ hoại tế bào cơ vân, giải phóng vào máu các thành phần của tế bào cơ bị phá hủy như myoglobin, kali, phospho, axit uric, creatinin kinase, AST, ALT…, gây ra các biến chứng, như tổn thương thận cấp; rối loạn điện giải; hội chứng chèn ép khoang, và đông máu nội mạch rải rác. Tỷ lệ mắc phải tiêu cơ vân thứ phát từ 5-8%, tỷ lệ tử vong tầm 10% nếu không được điều trị kịp thời. Tổn thương thận cấp là một biến chứng nặng thường gặp của tiêu cơ vân, có khoảng 13- 46% bệnh nhân tiêu cơ vân có tổn thương thận cấp. Và tổn thương thận cấp là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở các bệnh nhân có tiêu cơ vân…

S.THÙY

Ý kiến bạn đọc