Bộ Y tế: Yêu cầu làm rõ nguyên nhân tiêm nhầm vắc xin Covid-19 cho trẻ dưới 6 tháng tuổi

VHO- Ngày 5.11, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế Hà Nội về sự cố tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho 18 trẻ từ 2 – 6 tháng tuổi tại huyện Quốc Oai (Hà Nội).

Theo đó, công văn cho biết, ngày 4.11 trên các phương tiện truyền thông có đưa tin phản ánh sự việc ngày 3.11 trong quá trình tiêm chủng đã xảy ra sự có tiêm nhâm vắc xin Comimaty ngừa Covid -19 của hãng Pfizer-BioNtech cho 18 trẻ từ 2 đên 6 tháng tuổi tại Trạm Y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện Xanh Pôn tập trung theo dõi sức khỏe các trẻ bị sự cố tiêm chủng. Trong quá trình theo dõi, chăm sóc các trẻ nếu có khó khăn báo cáo về Bộ Y tế.

Tổ chức xác minh sự việc nêu trên, kiểm tra xác định nguyên nhân dẫn tới sai sót và xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan và xử lý theo quy định.

Đề nghị Sở Y tế Hà Nội báo cáo nhanh về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế sáng ngày 5.11 để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ 3.

Trước đó, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tình trạng sức khỏe của 18 trẻ đều ổn định, một số cháu có biểu hiện sốt, sưng đỏ nơi tiêm là những phản ứng thông thường sau tiêm; không có trường hợp nào sốc phản vệ.

Huyện Quốc Oai đã có chỉ đạo, yêu cầu Trung tâm y tế huyện và Trạm y tế xã Yên Sơn đình chỉ dây tiêm gồm 4 cán bộ y tế và đình chỉ công tác đối với cán bộ y tế trực tiếp tiêm để xem xét trách nhiệm và rà soát lại các quy trình tiêm chủng vắc xin cho trẻ em. Sở Y tế cũng đã chỉ đạo rà soát lại toàn bộ quy trình tiêm chủng trên địa bàn Hà Nội, tuyệt đối không để những tình huống tương tự xảy ra.

Q.HOA

Ý kiến bạn đọc