Nhà xuất bản Văn hóa dân tộc thúc đẩy hợp tác xuất bản tại “Hội chợ sách quốc tế Bắc Kinh“

NHẬT HUY; ảnh: TTXVN

VHO - Tại "Hội chợ sách quốc tế Bắc Kinh (BIBF) lần thứ 32" diễn ra từ ngày 17 – 21.6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Bắc Kinh, Nhà xuất bản Văn hóa dân tộc (Bộ VHTTDL) đã trao đổi Biên bản ghi nhớ, Điều lệ gia nhập "Liên minh Sách Thiếu nhi – ASEAN", đồng thời giao lưu, trao đổi công việc với nhiều đối tác của Trung Quốc.

Nhà xuất bản Văn hóa dân tộc thúc đẩy hợp tác xuất bản tại “Hội chợ sách quốc tế Bắc Kinh“ - ảnh 1
Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Văn hóa dân tộc Phùng Huy Cường (trái) trao đổi Biên bản ghi nhớ với Công ty TNHH Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Phúc Kiến (Trung Quốc)

Hội chợ sách năm nay có tổng diện tích triển lãm 60.000 m², thu hút hơn 1.700 nhà triển lãm đến từ 82 quốc gia và vùng lãnh thổ; trong đó có hơn 1.100 nhà triển lãm nước ngoài, tăng 10 quốc gia so với năm ngoái.

Hội chợ trưng bày 220.000 đầu sách in chất lượng cao và tổ chức hơn 1.000 hoạt động giao lưu văn hóa trực tuyến và trực tiếp.

Thông qua việc nâng cấp các hoạt động triển lãm, giao dịch bản quyền và giao lưu văn hóa, hội chợ hướng đến mục tiêu quảng bá nhiều nhà xuất bản và ấn phẩm xuất sắc ra thế giới.

Ông Phùng Huy Cường, Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Văn hóa dân tộc cho biết, việc tham dự Hội chợ sách quốc tế Bắc Kinh lần này nhằm thực hiện Chỉ thị số 04-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động xuất bản trong tình hình mới, cũng như chỉ đạo và các chương trình hành động của Bộ VHTTDL về triển khai Chỉ thị 04.

Theo ông Phùng Huy Cường, Nhà xuất bản Văn hóa dân tộc tham gia hội chợ nhằm tìm kiếm các đối tác, các nhà xuất bản lớn của Trung Quốc có mong muốn hợp tác, phát triển văn hóa đọc và hoạt động xuất bản tại thị trường Việt Nam.

Đồng thời, phía Việt Nam cũng mong muốn giao lưu, trao đổi bản quyền sách để đưa các xuất bản phẩm của Việt Nam đến đông đảo độc giả Trung Quốc thông qua các nhà xuất bản của nước bạn.

"Hoạt động này phù hợp với tinh thần của Chỉ thị 04 khi xác định xuất bản là công cụ ngoại giao văn hóa quan trọng, góp phần phát huy sức mạnh mềm văn hóa Việt Nam trên trường quốc tế.

Theo đó, xuất bản không chỉ phục vụ nhu cầu tri thức trong nước mà còn góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam ra thế giới, đồng thời tăng cường giao lưu, hợp tác và tiếp nhận tinh hoa văn hóa, văn minh của nhân loại thông qua các hoạt động xuất bản", ông Phùng Huy Cường nhấn mạnh.

Nhà xuất bản Văn hóa dân tộc thúc đẩy hợp tác xuất bản tại “Hội chợ sách quốc tế Bắc Kinh“ - ảnh 2
Hội chợ trưng bày 220.000 đầu sách in chất lượng cao

Trong khuôn khổ hội chợ, Nhà xuất bản Văn hóa dân tộc đã trao đổi Biên bản ghi nhớ với Công ty TNHH Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Phúc Kiến, Công ty TNHH Nhà xuất bản Phụ nữ Nhi đồng Phương Bắc và Công ty TNHH Nhà xuất bản Giang Tây; trao đổi Điều lệ gia nhập Liên minh Sách Thiếu nhi – ASEAN, đồng thời giao lưu, trao đổi công việc với nhiều đối tác khác của Trung Quốc.

Theo ông Phùng Huy Cường, các đối tác Trung Quốc đều đánh giá cao tiềm năng hợp tác và mong muốn tăng cường hợp tác với các đối tác Việt Nam, trong đó có Nhà xuất bản Văn hóa dân tộc, nhằm giao lưu, trao đổi bản quyền sách, phát triển văn hóa đọc và quảng bá văn hóa của hai nước đến độc giả mỗi bên.