Nâng cao nhận thức về rác thải thực phẩm

VHO- Tái chế thực phẩm (food upcycling) là một bước tiến lớn trong ngành công nghiệp thực phẩm, bằng cách tận dụng toàn bộ tiềm năng của các phụ phẩm bị bỏ đi hoặc mang giá trị thấp, từ đó kéo dài tuổi thọ của thức ăn và làm giảm lượng rác thải thực phẩm. Cùng với sự gia tăng mối quan tâm của người tiêu dùng đối với các thương hiệu thực phẩm sạch, phong trào hiện đang phát triển mạnh mẽ, góp phần kiến tạo một nền kinh tế tuần hoàn.

Nâng cao nhận thức về rác thải thực phẩm - Anh 1

 

 Học sinh trải nghiệm sản phẩm thực phẩm tái chế

 Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, mỗi năm, khoảng 1,3 tỉ tấn rác thải thực phẩm được sinh ra trong suốt chuỗi cung ứng. Cũng theo các nghiên cứu gần đây, chỉ riêng TP.HCM có khoảng 5.000 tấn thực phẩm bị bỏ đi mỗi ngày. Trước thực trạng này, trong khuôn khổ dự án Shinhan Square Bridge Việt Nam và chuỗi hoạt động của Làng Sáng tạo mở xã hội thuộc TechFest Việt Nam 2023, tọa đàm Thực phẩm tái chế? Sản phẩm của tương lai đã được Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) United Way Vietnam phối hợp cùng RE:harvest, doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực tái chế thực phẩm tại Hàn Quốc tổ chức. Hoạt động nhằm tuyên truyền và giáo dục về giải pháp tương lai - thực phẩm tái chế và nâng cao nhận thức trong giới trẻ về sự phát triển và kinh tế bền vững.

Chia sẻ về thực phẩm tái chế, ông Min cho biết: “Nhận thức được lãng phí thực phẩm là một trong những thách thức chính mà nhân loại đang phải đối mặt do sự tăng trưởng dân số và công nghiệp hóa mở rộng. RE:harvest tập trung giải bài toán tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn thông qua việc tái chế các phụ phẩm bị bỏ đi. Đến nay, loại bột RE:nergy do công ty tái chế và sản xuất đã được chứng minh có hàm lượng dinh dưỡng cao với lượng protein gấp 2 lần và chất xơ gấp 11 lần, giá cả cạnh tranh, nguồn gốc an toàn và thân thiện với môi trường. Sản phẩm RE:nergy Protein Bar (thanh năng lượng) và Protein Ball (viên protein) được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn mạnh trên thị trường. Thành lập từ năm 2019, RE:harvest là một trong những doanh nghiệp tái chế thực phẩm đầu tiên tại Hàn Quốc và đã đạt được nhiều thành công”.

Thực phẩm tái chế là một khái niệm khá mới mẻ. Trong tương lai, khái niệm này sẽ dần được nhận thức đầy đủ, rõ ràng hơn về tình hình rác thải thực phẩm. Nhiều ý kiến cho rằng, các sản phẩm thực phẩm tái chế sẽ ngày càng phổ biến và dễ dàng được tiếp cận, đặc biệt tại các vùng sâu, vùng xa còn khó khăn và đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thực phẩm dinh dưỡng.

Bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) United Way Việt Nam chia sẻ: “Hướng tới nâng cao nhận thức và cải thiện môi trường sống cho cộng đồng là một trong những mục tiêu chiến lược của MSD - United Way Vietnam. Chắc chắn, thực phẩm tái chế là một cuộc cách mạng trong ngành thực phẩm, đặt ra nền móng cho kinh tế sinh học tuần hoàn, giúp các tài nguyên được tiêu thụ hiệu quả hơn, thực phẩm được sử dụng bền vững hơn trong chuỗi cung ứng, từ đó thất thoát và lãng phí thực phẩm sẽ được giảm đáng kể. Mong rằng các bạn thanh niên và các em học sinh sẽ ý thức hơn về việc lãng phí thực phẩm và quan tâm đến bảo vệ sức khỏe môi trường cho mình và mọi người xung quanh”. 

 VÕ HƯƠNG

Ý kiến bạn đọc