Lan tỏa yêu thương từ những suất phở trao tặng lao công giữa mùa dịch

VHO- Giữa những ngày Thủ đô Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, nhiều công nhân vệ sinh môi trường đã vô cùng bất ngờ và xúc động khi nhận được những suất phở yêu thương được trao tặng trong đêm.

Lan tỏa yêu thương từ những suất phở trao tặng lao công giữa mùa dịch - Anh 1

Được biết món quà ý nghĩa gồm 50 suất phở này được thực hiện bởi nhóm Phở Yêu Thương tại số 68 phố Đê La Thành nhỏ. Nói về việc trao tặng những suất phở yêu thương tới các công nhân vệ sinh môi trường, chị Anh Bùi, đại diện của nhóm của nhóm chia sẻ: “Đại dịch Covid-19 bùng phát, không chỉ có các y bác sĩ hay những chiến sĩ gác chốt biên cương mới là những người trên tuyến đầu chống dịch. Trong số những người quả cảm ấy còn có cả đội ngũ công nhân làm nhiệm vụ vệ sinh môi trường. Cảm mến sự vất vả và hy sinh thầm lặng của họ, cả nhóm đã cùng nhau làm những suất phở để trao tặng tới những người ngày đêm giữ sạch phố phường”. 

Lan tỏa yêu thương từ những suất phở trao tặng lao công giữa mùa dịch - Anh 2

“Tưởng chừng việc chuẩn bị 50 suất phở cùng lúc sẽ rất bận rộn, thế nhưng nhờ có sự chung tay của tất cả mọi thành viên trong nhóm mà công việc trở nên đơn giản hơn và có cảm giác như đang chuẩn bị mâm cơm cho một gia đình lớn”, bếp trưởng Huệ Anh tâm sự.

Lan tỏa yêu thương từ những suất phở trao tặng lao công giữa mùa dịch - Anh 3

Lan tỏa yêu thương từ những suất phở trao tặng lao công giữa mùa dịch - Anh 4

Mọi người đều quan niệm, một bát phở ngon là một bát phở sạch. Do đó, trong quá trình chuẩn bị, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được chú trọng.

Lan tỏa yêu thương từ những suất phở trao tặng lao công giữa mùa dịch - Anh 5

Thời điểm 20h, những người công nhân vệ sinh môi trường thuộc Tổ 3 của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) vẫn miệt mài với công việc của mình. Đối với những công nhân làm ca đêm, công việc sẽ bắt đầu từ 19h và chỉ kết thúc vào rạng sáng khi túi rác cuối cùng lên xe tải hướng về ngoại thành. Vào thời điểm giãn cách xã hội như thế này, công việc trở nên vất vả hơn. Với mức lương khoảng gần 6 triệu đồng một tháng, chắc chắn đây không phải là lý do chính để có thể giữ chân những người công nhân gắn bó với nghề. Tiếp xúc với những nguồn rác thải không xác định, mọi thành viên đều lo lắng trước nguy cơ có thể nhiễm bệnh. Thế rồi thành viên trong tổ đều tự động viên nhau chung tay cùng cả nước vượt qua: "Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai". Câu hát quen thuộc ấy bỗng trở thành khẩu hiệu thiết thực theo bước chân những người lao công ra phố.

Lan tỏa yêu thương từ những suất phở trao tặng lao công giữa mùa dịch - Anh 6

Những suất phở yêu thương được trao tận tây thành viên của Tổ 3.

Lan tỏa yêu thương từ những suất phở trao tặng lao công giữa mùa dịch - Anh 7

Lan tỏa yêu thương từ những suất phở trao tặng lao công giữa mùa dịch - Anh 8

Đón nhận những suất phở yêu thương được trao tặng, chị Trương Thị Minh Lan, Tổ  trưởng xúc động: “Hương phở thơm ngào ngạt khiến bản thân mình chợt nhớ tới những ngày Hà Nội không dịch bệnh, không phải giãn cách. Từ rất lâu rồi mình không được ngửi hương vị ấy! Hôm nay nhận những suất phở còn nóng hổi trên tay bản thân mình cảm nhận được rằng trong khó khăn tinh thần đoàn kết của người dân Thủ đô càng được thể hiện rõ hơn. Thực sự mình và mọi người trong Tổ rất hạnh phúc khi được đón nhận những điều tốt đẹp và ý nghĩa ấy”.  

Lan tỏa yêu thương từ những suất phở trao tặng lao công giữa mùa dịch - Anh 9

Đón nhận suất phở yêu thương khi vừa đẩy xong rác lên xe cẩu, chị Lù Thị Nhàn công nhân thuộc Tổ 4 làm nhiệm vụ trên phố Khâm Thiên tâm sự: “Xúc động và không biết nói gì hơn. Những suất cơm miễn phí, những món quà tuy không lớn, nhưng đã gửi gắm nhiều tình cảm, sự động viên đối với những người lao công của thành phố. Những hành động nhân văn này khiến cuộc sống trở nên tốt đẹp và có ý nghĩa hơn”.

Lan tỏa yêu thương từ những suất phở trao tặng lao công giữa mùa dịch - Anh 10

Là người trực tiếp trao tặng những xuất phở yêu thương tới các công nhân vệ sinh môi trường, chị Huỳnh Ngọc bộc bạch: “Hà Nội những ngày giãn cách, không còi xe, không khói bụi, không cả những tiếng cãi vã thường nhật. Nhưng mạch sống vẫn tuôn chảy mạnh mẽ nhờ những con người đang làm những công việc cao cả, thầm lặng. Những điều gia đình mình làm được vãn chỉ là một góc rất nhỏ trong muôn vàn những điều tử tế đang diễn ra. Thế nhưng, thông qua đó mình hy vọng sẽ lan tỏa những năng lượng tích cực, cổ vũ tinh thần mọi người trong thời điểm thành phố đang trải qua giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh. Dự định mỗi tuần 1 lần mình và gia đình sẽ trao tặng những suất phở yêu thương tới tận tay những công nhân vệ sinh môi trường”.

Lan tỏa yêu thương từ những suất phở trao tặng lao công giữa mùa dịch - Anh 11

Và hơn lúc nào hết, dù ngoài kia vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng nếu chúng ta mỗi người góp 1 sức, thêm 1 lời động viên, thắp thêm 1 ngọn đuốc trong tim mình, ắt hẳn sẽ có một ngọn lửa đồng lòng cháy sáng để đẩy lùi dịch bệnh.

Bài, ảnh: VŨ MỪNG

Ý kiến bạn đọc