Huế tháo dỡ hàng quán lấn chiếm công viên Trịnh Công Sơn

VHO- Từ ngày 15.3 đến 17.3, lực lượng chức năng tại TP Huế tiến hành tháo dỡ, dọn dẹp các hàng quán kinh doanh lấn chiếm công viên Trịnh Công Sơn (ven đường Trịnh Công Sơn, phường Gia Hội).

Huế tháo dỡ hàng quán lấn chiếm công viên Trịnh Công Sơn - Anh 1

 Công nhân của Trung tâm Công viên Cây xanh Huế thi công rào chắn khu vực công viên để thực hiện việc chỉnh trang

Đây là hoạt động ra quân dọn dẹp, thiết lập lại mặt bằng nhằm triển khai thực hiện việc chỉnh trang công viên Trịnh Công Sơn. Qua đó, tạo môi trường cảnh quan đô thị, tạo điểm nhấn phục vụ cộng đồng và du khách khi đến Huế. Nhiều năm qua, nhiều hàng quán lấn chiếm và trưng dụng đất công viên Trịnh Công Sơn để kinh doanh ăn uống gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Tình trạng tự phát này cũng đã làm cho tuyến phố và công viên mang tên cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trở nên nhếch nhác, lộn xộn, “mất điểm” trong lòng du khách.

Trước đó, từ năm 2007, UBND TP Huế đã tiến hành thu hồi đất (trên địa bàn phường Phú Hiệp và Phú Cát, nay là phường Gia Hội) để mở tuyến đường và công viên cộng đồng kéo dài gần 1 km ven sông Hương, đoạn từ cầu Gia Hội về hạ du. Tên của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng đã được chính quyền địa phương đặt tên cho con đường và công viên nơi đây. Sau khi hình thành, hứa hẹn đây là điểm đến phục vụ cộng đồng nhân dân địa phương và du khách. Tuy nhiên một số hộ dân cho rằng mức đền bù không thỏa đáng nên đã tổ chức các hàng quán kinh doanh ngay trên đất công viên; một số hộ dân khác “ăn theo” dẫn đến tình trang các hàng quán ăn uống tự phát kéo dài nhiều năm liền, biến công viên này trở thành “phố ăn nhậu”. Ngoài ra, vào ban đêm, nơi đây cũng tiềm ẩn nguy cơ các tệ nạn xã hội. Nhiều người dân địa phương mong muốn chính quyền sớm xử lý, chỉnh trang để trả lại không gian cho công viên Trịnh Công Sơn.

Theo ghi nhận, trong ngày 16.3, lực lượng của Trung tâm Công viên Cây xanh Huế, Công an TP Huế, Đội Quản lý trật tự đô thị TP Huế và UBND phường Gia Hội đã có mặt từ sáng sớm để tiến hành tháo dỡ các hàng quán tự phát mọc lên ở công viên Trịnh Công Sơn. Trước khi tháo dỡ, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã có thông báo đến các hộ kinh doanh để cùng phối hợp. Đến thời điểm hiện tại, trong số 10 hàng quán tự phát lấn chiếm công viên, lực lượng chức năng đã triển khai tháo dỡ hơn 50%, dự kiến sẽ hoàn thành sau ngày 17.3. Được biết, trước mắt UBND TP Huế đã yêu cầu Trung tâm Công viên Cây xanh tập trung chỉnh trang khu vực điểm đầu của công viên, đoạn khu nhà kèn lục giác. Dự kiến vào đầu tháng 4 tới, bức tượng điêu khắc chân dung nhạc sĩ Trịnh Công Sơn do một doanh nhân ở TP.HCM trao tặng, sẽ được đặt ở đây. 

 SƠN THÙY 

Ý kiến bạn đọc