Hà Nội “đòi lại” vỉa hè, nơi làm quyết liệt, nơi thờ ơ

VHO- Tại cuộc họp báo vào chiều qua 9.3 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 2.2023 của TP Hà Nội, Công an TP Hà Nội chỉ rõ một số quận, huyện thiếu quyết liệt trong chiến dịch giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, các đơn vị chức năng đã chia ra 3 giai đoạn trong chiến dịch giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Giai đoạn 1, kể từ khi triển khai kế hoạch đến hết ngày 28.2, thành phố yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định; ký cam kết tự nguyện chấm dứt vi phạm, khắc phục hậu quả, trả lại nguyên trạng hè phố, lòng đường.

Hà Nội “đòi lại” vỉa hè, nơi làm quyết liệt, nơi thờ ơ - Anh 1

Giai đoạn 2, từ ngày 1 - 31.3, các thành viên Ban Chỉ đạo đồng loạt ra quân tổng kiểm tra, xử lý vi phạm trên lĩnh vực phụ trách. Giai đoạn 3, từ ngày 1.4 đến ngày 1.11, các lực lượng, đơn vị tiếp tục thực hiện, duy trì các biện pháp tuyên truyền, kiểm tra, xử lý theo chức năng, nhiệm vụ được giao; kiên quyết không để vi phạm tái diễn. Theo đại tá Dương Đức Hải, ngoài việc duy trì thường xuyên, liên tục để nâng cao ý thức, trách nhiệm cho người dân, phải hình thành các khái niệm cho người dân rằng, vỉa hè không phải nơi kinh doanh buôn bán, trông giữ phương tiện. Công an TP Hà Nội sẽ tham mưu cho thành phố sắp xếp lại các chợ cóc, bởi hiện có thực trạng người dân ngại vào chợ chính.

Liên quan đến các hộ kinh doanh trà đá, Công an TP Hà Nội cũng sẽ được khảo sát, xây dựng cụ thể giải pháp cho họ vào trong các ngõ (nếu có điều kiện). Liên quan đến các phương tiện dừng đỗ, đại tá Hải cũng đề xuất thành phố sắp xếp, quy hoạch lại điểm đỗ. Đây là nội dung được làm thường xuyên, liên tục. Đáng chú ý, trong đợt ra quân thực hiện chiến dịch “giành” lại vỉa hè cho người đi bộ, đại tá Dương Đức Hải chỉ rõ, bên cạnh những địa phương làm tốt, vẫn còn một số quận, huyện chưa vào cuộc một cách quyết liệt; có nơi làm, có nơi bỏ trống; có nơi còn thụ động dẫn đến thực trạng vỉa hè vẫn bị chiếm dụng. Để không xảy ra tình trạng thờ ơ, buông lỏng, đại tá Dương Đức Hải cho biết, thành phố đã lập các đoàn kiểm tra, trực tiếp xuống tận nơi quay phim chụp ảnh để đánh giá trách nhiệm từng địa phương.

B.H

Ý kiến bạn đọc