Ra mắt “Cá tính Quảng”

VHO- “Cá tính Quảng”, cuốn sách đầu tiên của Tủ sách Nét Quảng (Công ty CP FSmart), vừa chính thức ra mắt độc giả Quảng Nam.

Ra mắt “Cá tính Quảng” - Anh 1

 Bìa sách “Cá tính Quảng”

Tại buổi giao lưu ra mắt sách Cá tính Quảng, những người thực hiện cuốn sách cho biết họ mất 3 tháng để thực hiện cuốn sách này, trong đó có 1 tháng… cãi nhau về việc chọn, sắp xếp nhân vật… Và cũng vì cái cá tính ấy, cái mà xưa nay người ta vẫn mặc định “Quảng Nam hay cãi”…, nên những người thực hiện đã rất cẩn trọng mà thưa rằng: Sách này không có tham vọng đúc kết hoặc trả lời trực tiếp những nhận định, câu hỏi “Như răng mới là cá tính Quảng” mà chỉ như một gợi mở để cùng nhìn về, cùng suy ngẫm, để qua đó, tự mỗi người tìm câu trả lời cho riêng mình.

Năm nét đặc trưng như cãi, ngông, hề, chơi và làm như 5 chủ đề mà “Cá tính Quảng” đề cập đến hoàn toàn không thể bao quát toàn bộ cá tính người Quảng, cũng như không phải là đặc sản riêng của xứ Quảng. Những bài viết, nhân vật trong “Cá tính Quảng” cũng chỉ qui chiếu một phần đời sống người Quảng Nam - Đà Nẵng nơi quê nhà, hoặc nơi đất khách quê người, chắt lọc vài nét cá tính đặc trưng như cãi, ngông, hề, chơi, làm…, và cũng dựa vào đây mà đặt ra các phần. Các nhân vật trong mỗi phần không hẳn chỉ có một nét đặc trưng nào đó, mà phụ thuộc vào góc nhìn của người viết bài. Có nhân vật bao gồm cả 5 nét đặc trưng vừa kể, nhưng khi viết, tác giả chỉ tập trung một nét - chưa hẳn là ưu trội nhất - nhưng là nét mà người viết bài thích nhìn ngắm nhất. Những nét ấy, không bàn cao thấp, hay dở - là một nét riêng, đôi khi ngộ nghĩnh.

KHÁNH CHI

 

Ý kiến bạn đọc