Giải thưởng đặc biệt cho việc quảng bá thơ văn Việt Nam ra quốc tế

VHO- Liên hoan thơ châu Âu lần thứ 13 vừa diễn ra tại Como (Italia) với chủ đề Hạnh phúc thơ ca. Nhà thơ, nhà văn Việt Nam Kiều Bích Hậu được mời tham dự Liên hoan này. Trước đó, chị đã hai lần được mời tham dự Liên hoan thơ châu Âu lần thứ 11, 12 nhưng chỉ tham dự trực tuyến (lần thứ 11 năm 2020) và tham dự với hình thức vắng mặt (lần thứ 12, năm 2021) do đại dịch Covid-19. Lần này, chị đã đến Italia tham dự trực tiếp Liên hoan cùng nhiều nhà thơ châu Âu, Mỹ, Á khác.

Giải thưởng đặc biệt cho việc quảng bá thơ văn Việt Nam ra quốc tế - Anh 1

 Tác giả nhận giải thưởng và quà tặng từ BTC Liên hoan thơ châu Âu

Tác giả Kiều Bích Hậu đã gửi tới BTC 4 tác phẩm thơ song ngữ Việt - Anh, gồm các bài thơ: Sự trống rỗng thiêng liêng, Bài ca sông Hồng, Sự sụp đổ của nhân tính, Cuộc đời tôi là một bài thơ. 4 tác phẩm đã được các nghệ sĩ, sinh viên một số trường nghệ thuật của Ý đọc, phân tích và dàn dựng thành phim ngắn, kịch, tác phẩm âm nhạc dựa trên ý nghĩa bài thơ gốc của tác giả. Tham dự sự kiện, các tác giả khách mời đã đọc thơ bằng tiếng mẹ đẻ trước công chúng, gặp gỡ nghệ sĩ, sinh viên, đối thoại với các bạn trẻ và thưởng thức tác phẩm của chính mình qua các phiên bản phim ngắn, kịch ngắn, âm nhạc và phiên bản tiếng Ý do sinh viên và nghệ sĩ Ý diễn ngâm.

Tại Liên hoan, tác giả Kiều Bích Hậu đã nhận Giải thưởng đặc biệt cho công lao phổ biến, đưa thơ văn Việt Nam ra quốc tế. Được biết, trước đó, tập thơ Ẩn số của chị đã được xuất bản song ngữ Anh - Ý tại nước này. Chị cũng có đóng góp trong việc đưa tập thơ Sông núi trên vai của 60 tác giả thơ Việt Nam xuất bản bằng ba ngôn ngữ Anh - Ý - Việt tại Italia năm 2020.

SAO MAI

Ý kiến bạn đọc