Đọc “Đối thoại với hoa” của Nguyễn Thị Minh Thái

VHO- Sau hai cuốn Đánh đường tìm hoa (2010) và Mặt người mặt hoa (2012), PGS. TS Nguyễn Thị Minh Thái vừa trình làng cuốn sách thứ ba có tên gọi Đối thoại với hoa, do NXB Văn hóa - Văn nghệ ấn hành. Đối thoại với hoa dày 440 trang, được chia làm ba phần: Hoa và đối thoại, Vườn mới thêm hoa, Nét người nét hoa.

Đọc “Đối thoại với hoa” của Nguyễn Thị Minh Thái - Anh 1

Vẫn kiên trì đồng hành với đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà, dấu ấn văn học - báo chí - sân khấu là cái trục mà cuộc đời và nghề nghiệp của bà xoay quanh và để lại dấu ấn sâu đậm trong những trang viết. Nguyễn Thị Minh Thái không ngần ngại dấn bước vào những lĩnh vực đó, không chỉ để hiểu sự tương tác với kịch nói hiện đại mà còn để thỏa lòng đam mê nghệ thuật của mình và để hiểu sâu sắc hơn tâm hồn dân tộc.

Bà cũng không bàng quan với những hiện tượng mới trong điện ảnh, hội họa, âm nhạc, múa… để làm tròn tư cách của một người mê mải dõi theo đời sống nghệ thuật đương đại của đất nước. Bạn đọc có thể gặp lại những tên tuổi gạo cội của nền văn hóa, nghệ thuật nước nhà như: Nguyễn Đình Thi, Nguyễn Bính, Trần Quốc Vượng, Hà Thị Cầu, Lộng Chương, Nguyễn Thiện Đạo, Xuân Quỳnh, Lê Dung, Bế Kiến Quốc…; đến một lớp văn sĩ dày dạn kinh nghiệm sống: Hữu Ước, Lê Thiết Cương, Lê Khanh, Trần Lực…; và một lớp trẻ đang dần khẳng định mình, điển hình là đạo diễn trẻ Nguyễn Phi Phi Anh (sinh năm 1991).

ĐÀO ANH

Ý kiến bạn đọc