Cuộc thi viết Cúc Phương – 60 năm xây dựng và phát triển

VHO- Sáng 7.11 tại Ninh Bình, Vườn Quốc gia Cúc Phương đã phối hợp cùng Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Bình, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thanh Hóa, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hòa Bình phối hợp tổ chức Cuộc thi viết Cúc Phương – 60 năm xây dựng và phát triển.

Ngày 7.7.1962, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định thành lập Vườn quốc gia Cúc Phương – Vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam. Đây là sự kiện có tính lịch sử, mở ra hướng nhận thức mới mẻ, cấp tiến, xác lập vai trò to lớn của rừng đối với sự tồn vong cũng như phát triển bền vững của đất nước.

Hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập (1962-2022), Vườn Quốc gia Cúc Phương tổ chức chuỗi hoạt động chào mừng, trong đó có cuộc thi viết Cúc Phương – 60 năm xây dựng và phát triển.

Cuộc thi viết Cúc Phương – 60 năm xây dựng và phát triển - Anh 1

Lễ phát động Cuộc thi viết Cúc Phương – 60 năm xây dựng và phát triển

Theo đó, tác phẩm dự thi tập trung viết về một trong các chủ đề: Lịch sử rừng Cúc Phương; Lịch sử 60 xây dựng và phát triển của Vườn quốc gia Cúc Phương; Tình yêu rừng, yêu nghề và nỗ lực của các thế hệ cán bộ công nhân viên Vườn quốc gia Cúc Phương trong 60 năm thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng; nghiên cứu khoa học và giáo dục môi trường, du lịch sinh thái gắn với rừng Cúc Phương; Giá trị di sản văn hóa của cộng đồng bản địa vùng đệm trong mối tương quan mật thiết với rừng Cúc Phương; Sự tham gia tích cực, có hiệu quả của các tổ chức phi chính phủ; Các chuyên gia, nhà nghiên cứu, kỹ thuật viên, tình nguyện viên, du khách và cộng đồng xã hội để gìn giữ và phát huy giá trị rừng Cúc Phương; Sự thay đổi trong nhận thức và ứng xử của cộng đồng xã hội theo hướng tích cực với rừng, với thiên nhiên, có liên quan tới thiên nhiên rừng Cúc Phương.

Cuộc thi viết Cúc Phương – 60 năm xây dựng và phát triển - Anh 2

Ông Nguyễn Văn Chính, Giám đốc Vườn Quốc gia Cúc Phương phát biểu tại buổi Lễ phát động

Ban tổ chức cuộc thi thông tin, các tác giả tham gia Cuộc thi là người Việt Nam ở trong và ngoài nước, người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam và người nước ngoài không sống tại Việt Nam, không giới hạn lứa tuổi, thành phần xã hội, nghề nghiệp, tôn giáo với 03 thể loại, gồm: Truyện ngắn, ký (ký sự và bút ký) và thơ. Đối với các tác phẩm truyện ngắn dự thi sẽ có dung lượng không quá 10.000 từ. Thể loại ký (ký sự, bút ký) không quá 5.000 từ. Thể loại thơ không quá 1.000 từ. Mỗi tác giả được quyền tham gia nhiều thể loại với không quá 3 tác phẩm cho mỗi thể loại.

Trong Cuộc thi viết Cúc Phương – 60 năm xây dựng và phát triển, Ban tổ chức sẽ lựa chọn và trao giải Đặc biệt trị giá 20.000.000 đồng; giải Nhất: 10.000.000 đồng; giải Nhì: 5.000.000 đồng; giải Ba: 3.000.000 đồng; giải Khuyến khích: 1.000.000 đồng. Thời gian nhận tác phẩm dự thi: Tính từ ngày Ban Tổ chức chính thức phát động Cuộc thi (7.11.2021) đến trước 17h00 ngày 31.10.2022 (tính theo dấu bưu điện hoặc thời gian gửi trong email). Thời gian công bố kết quả và trao giải: Dự kiến vào dịp diễn ra Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Vườn quốc gia Cúc Phương (tháng 12. 2022).

VŨ MỪNG

Ý kiến bạn đọc