Thanh Hoá:

Nghiêm cấm sử dụng nhà văn hóa, khu thể thao thôn, bản, phố để giới thiệu sản phẩm và bán hàng

NGUYỄN LINH

VHO - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá tiếp tục xuất hiện hoạt động bán hàng khuyến mại “núp bóng” chương trình “tặng quà tri ân” để lừa bán các sản phẩm giá cao hoặc không rõ nguồn gốc.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương trên địa bàn tuyệt đối không cho phép tổ chức các sự kiện, hội thảo bán hàng đa cấp, giới thiệu sản phẩm, bán hàng khuyến mại tại hội trường UBND xã, phường, thị trấn, trụ sở cơ quan Nhà nước, nhà văn hóa thôn, bản, phố và các thiết chế văn hóa, thể thao khác...

Nghiêm cấm sử dụng nhà văn hóa, khu thể thao thôn, bản, phố để giới thiệu sản phẩm và bán hàng - ảnh 1

Thanh Hoá nghiêm cấm sử dụng nhà văn hóa, khu thể thao thôn, bản, phốđể giới thiệu sản phẩm và bán hàng. Ảnh tư liệu

Tại văn bản, UBND tỉnh Thanh Hoá giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Thanh Hóa, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền, phổ biến thông tin, nâng cao ý thức của các doanh nghiệp, đơn vị trong việc tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm.

Đồng thời, khuyến cáo đến các tầng lớp Nhân dân về các hình thức lợi dụng bán hàng khuyến mại để thu lời bất chính, lừa đảo người tiêu dùng.

Duy trì, phát huy hiệu quả số điện thoại đường dây nóng, hộp thư điện tử để kịp thời tiếp nhận, xử lý đơn, thư, nội dung thông tin của các cá nhân, tổ chức phản ánh các dấu hiệu vi phạm về kinh doanh thương mại, trong đó có các vi phạm về hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng khuyến mại trên địa bàn.

Đặc biệt, với những diễn biến phức tạp về hoạt động bán hàng “rởm”, hàng giá cao “núp bóng” hàng khuyến mại được tổ chức tại các nhà văn hóa, UBND tỉnh Thanh Hoá giao Sở VHTTDL tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các địa phương trong tỉnh sử dụng nhà văn hóa đúng mục đích, chức năng theo quy định.

Tuyệt đối không cho phép sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao, nhất là nhà văn hóa, khu thể thao thôn, bản, phố để tổ chức các hội nghị, hội thảo giới thiệu sản phẩm; tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động tại các thiết chế văn hóa và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Nghiêm cấm sử dụng nhà văn hóa, khu thể thao thôn, bản, phố để giới thiệu sản phẩm và bán hàng - ảnh 2

Một giấy mời núp bóng “tri ân người lính”, để bán hàng trái phép tại phường Quảng Vinh (TP Sầm Sơn, Thanh Hóa). Ảnh tư liệu

Bên cạnh đó, UBND các huyện chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thẩm định chặt chẽ hồ sơ, sản phẩm của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đến tổ chức quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, bán hàng khuyến mại trên địa bàn thông qua hình thức hội nghị, hội thảo, cấp phát tờ rơi, tư vấn, khám và chăm sóc sức khỏe miễn phí... tại các thôn, bản, khu phố.

Phân công cán bộ, công chức trực tiếp giám sát trước, trong và sau khi kết thúc hội nghị, hội thảo giới thiệu sản phẩm, bán hàng khuyến mại; tuyệt đối không cho phép tổ chức các sự kiện, hội thảo bán hàng đa cấp, giới thiệu sản phẩm, bán hàng khuyến mại tại hội trường UBND xã, phường, thị trấn, trụ sở cơ quan Nhà nước, nhà văn hóa thôn, bản, phố và các thiết chế văn hóa, thể thao khác...

Theo đại diện lãnh đạo Sở Công Thương, mặc dù đơn vị và các ngành liên quan đã có nhiều văn bản hướng dẫn, hỗ trợ; tuy nhiên chính quyền các địa phương dường như còn khá lúng túng khi tiếp nhận yêu cầu của các doanh nghiệp đến đăng ký quảng bá, giới thiệu sản phẩm cũng như công tác quản lý hoạt động này.

Để tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động xúc tiến thương mại và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn, Sở Công Thương sẽ tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức của các doanh nghiệp, đơn vị trong việc tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, các hình thức khuyến mại.

Đồng thời, khuyến cáo đến các tầng lớp Nhân dân về các hình thức lợi dụng bán hàng khuyến mại để thu lời bất chính, lừa đảo người tiêu dùng; thông tin, tuyên truyền về các dấu hiệu nhận biết quảng cáo, bán hàng, bán hàng đa cấp bất chính để người dân biết và nâng cao cảnh giác, có ý thức tự bảo vệ quyền lợi của mình.

“Tới đây, sở tiếp tục phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức các hội nghị tuyên tuyền, phổ biến kiến thức pháp luật, dấu hiệu kinh doanh đa cấp biến tướng; trong đó lồng ghép các nội dung về nhận diện “núp bóng” tri ân để bán hàng khuyến mại, đại diện lãnh đạo Sở Công Thương cho biết thêm.