Linh thiêng nguồn cội nơi cuối trời Nam

THẾ HẠNH

VHO - Ngày 18.4 (10.3 âm lịch) tại Di tích lịch sử - văn hóa Đền Hùng huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024. Đền thờ đã trở thành điểm tựa tinh thần, là điểm hội tụ tinh thần đại đoàn kết dân tộc đang sinh sống ở Kiên Giang, luôn hướng về nguồn cội với tấm lòng thành kính, biết ơn các bậc tiền nhân.

Linh thiêng nguồn cội nơi cuối trời Nam   - ảnh 1

Nghi lễ dâng lễ vật vào Đền Hùng

Ông Lê Trường Kế, Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp đọc diễn văn tưởng niệm các Vua Hùng cho biết; chúng ta tự hào vì trên quê hương Tân Hiệp, mảnh đất xa xôi, cách xa đất Tổ hàng ngàn cây số, từ hơn 66 năm trước các bậc tiền bối đã dựng nên ngôi Đền thờ Đức Quốc Tổ và nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của Trung ương, của tỉnh và sự đóng góp của nhân dân, chúng ta đã trùng tu, tôn tạo vào năm 2016, để có được ngôi Đền khang trang như hôm nay cho mọi người đến kính viếng tỏ lòng thành kính tưởng nhớ công đức các Vua Hùng đã có công dựng nước. Tốc độ tăng trưởng tổng giá trị sản xuất năm 2023 vượt 9,57%; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững; đời sống nhân dân trong huyện không ngừng được cải thiện nâng lên. Công cuộc xây dựng nông thôn mới nâng cao tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trước anh linh Tiên Tổ, chúng con xin nguyện: Tiếp nối truyền thống Tiên Rồng, phát huy cao độ lòng yêu nước và tinh thần cách mạng; cùng đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thử thách, nỗ lực phấn đấu hết mình vì sự nghiệp dựng nước và giữ nước của cha ông; tiếp tục đổi mới tư duy và hành động tích cực, hiệu quả hơn nữa, đưa quê hương đất nước phát triển ngày càng hùng cường, thịnh vượng, làm rạng danh cơ đồ dân tộc.

Linh thiêng nguồn cội nơi cuối trời Nam   - ảnh 2

Tiết mục hát múa ca ngợi công đức Vua Hùng tại Lễ dâng hương

Đảng bộ, quân, dân Tân Hiệp xin hứa với Đức Quốc Tổ sẽ đoàn kết nhất trí xây dựng và phát triển huyện nhà ngày càng giàu đẹp hơn, bền vững hơn, xứng đáng là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Kiên Giang và phấn đấu là huyện nông thôn mới nâng cao vào năm 2025 theo nghị quyết của Đại hội đảng bộ huyện đã đề ra, để đáp lại công ơn các Vua Hùng. Cầu mong Thánh Tổ phù hộ cho xã tắc thịnh vượng, quốc thái, dân an, bách gia trăm họ, vạn đại trường tồn.

Ông Bùi Quốc Du, Trưởng phòng Văn hoá và Thông tin huyện Tân Hiệp cho biết; Lễ giỗ Tổ Hùng Vương huyện Tân Hiệp năm 2024, được tổ chức trang nghiêm, trọng thể, mang tính cộng đồng nhằm tôn vinh di sản văn hóa dân tộc với các nghi thức chính như dâng hương, lễ viếng; đặc biệt trong chương trình lễ dâng hương vào sáng 18.4 do Trung tâm Văn hóa tỉnh thực hiện. Phần hội là chương trình biểu diễn nghệ thuật của Đoàn Cải lương Nhân dân Kiên Giang; triển lãm tem của Hội Tem tỉnh; triển lãm sách của Thư viện tỉnh; triển lãm hình ảnh về Hùng Vương và các trò chơi dân gian do Bảo tàng tỉnh tổ chức; giải Võ cổ truyền tỉnh do Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh tổ chức; trưng bày giới thiệu các sản phẩm OCOP của tỉnh, huyện và giới thiệu sản phẩm đặc trưng của tỉnh. Ngoài ra, huyện Tân Hiệp còn tổ chức không gian Đờn ca tài tử; hội thi nấu bánh chưng, cắm hoa nghệ thuật; giải bóng đá tứ Hùng; giải cờ tướng; dưỡng sinh người cao tuổi và các trò chơi dân gian như: đẩy gậy, kéo dây, nhảy bao bố.

Linh thiêng nguồn cội nơi cuối trời Nam   - ảnh 3

Nhân dân khắp nơi vào dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương là hoạt động văn hóa nhằm làm cho nhân dân, cán bộ và khách hành hương trong, ngoài huyện bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ công ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước; qua đó, giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn"; giáo dục truyền thống yêu nước và tinh thần đoàn kết dân tộc, luôn hướng về cội nguồn, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. 

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm làm cho không chỉ riêng người dân Kiên Giang tự hào vì tại nơi đây, mảnh đất tận cùng phía Tây Nam của Tổ quốc, cách xa đất Tổ 2.000 cây số có một ngôi Đền Hùng đã và đang góp phần tô thắm thêm truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, giáo dục về truyền thống dựng nước, giữ nước hào hùng và anh dũng của dân tộc, từ đó nhắc nhở cộng đồng các dân tộc cùng chung tay bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” đã được UNESCO cộng nhận Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, trường tồn mãi cùng với thời gian.

Ý kiến bạn đọc