Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 - 3.2.2023): Giải Búa liềm vàng cần được mở rộng và sâu sắc hơn

VHO- Nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, tối nay 3.2, Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VII năm 2022 được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 - 3.2.2023): Giải Búa liềm vàng cần được mở rộng và sâu sắc hơn - Anh 1

 Loạt bài “Văn hóa còn thì dân tộc còn” 5 kỳ trên Báo Văn Hóa

Sức hút và sức hấp dẫn riêng

Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VII năm 2022 tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả của 110 tác phẩm báo chí xuất sắc ở các loại giải. BTC trao 6 giải A, 12 giải B, 18 giải C, 30 giải Khuyến khích và 8 giải chuyên đề gồm: Giải tác phẩm xuất sắc về tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng; Giải tác phẩm xuất sắc về đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc phát triển lý luận về xây dựng Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”; Giải tác phẩm xuất sắc về phát hiện tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Giải tác phẩm xuất sắc của tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài.

BTC sẽ trao giải thưởng cho 15 cơ quan báo chí, Hội Nhà báo và Ban Tuyên giáo, BTC cấp ủy có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức tham gia hưởng ứng Giải. Năm nay, BTC chọn một số nhân vật tiêu biểu trong các tác phẩm đoạt giải để biểu dương, khen thưởng.

Đây là năm thứ bảy của Giải với 2.032 tác phẩm dự thi và 34 tỉnh, thành phố tổ chức Giải Búa liềm vàng cấp tỉnh. Điều này cho thấy Giải đã có sức hút và sức hấp dẫn riêng với các cơ quan báo chí nói chung và các phóng viên nói riêng.

Đánh giá về mùa giải năm 2022, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo Giải Trương Thị Mai ghi nhận những bước tiến triển tích cực của Giải khi bước sang mùa giải thứ bảy. “Công tác lãnh đạo, chỉ đạo Giải tiếp tục được đẩy mạnh, đặc biệt việc phối hợp giữa Trung ương và địa phương ngày càng tốt hơn. Qua quá trình tổ chức Giải, BTC đã tiếp tục đổi mới được cách thức tổ chức, tiêu chí chấm tác phẩm và Thể lệ Giải phù hợp với thực tiễn”, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đánh giá, đồng thời yêu cầu: “Cần phải làm cho Giải Búa liềm vàng mở rộng hơn nhưng cũng sâu sắc hơn, đáp ứng được yêu cầu lãnh đạo của Đảng trong giai đoạn mới, đặc biệt là năm 2023, năm bản lề trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng”.

“Văn hóa còn thì dân tộc còn”

Tại Giải năm 2022, Báo Văn Hóa (Liên chi Hội Nhà báo Bộ VHTTDL) đã đoạt giải thưởng với loạt bài Văn hóa còn thì dân tộc còn của nhóm tác giả Thu Trang (Nguyễn Thị Thu Trang) và Thúy Hà (Lại Thúy Hà) gồm 5 bài: “Biên giới mềm” nơi miền biên viễn; Vì yêu nên tận sức cống hiến; Thắp sáng những vùng đất; Khát vọng nở hoa trên đá Để vn ha lnền tng tinh thần, động lực pht triển.

Nhà báo Nguyễn Thị Thu Trang chia sẻ: “Đầu tháng 8.2022, Ban Biên tập Báo Văn Hóa phân công và tạo điều kiện cho chúng tôi tác nghiệp tại các tỉnh biên giới phía Bắc: Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang… Tại đây, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến nhiều câu chuyện rất đỗi thiết thực với mong muốn hiện thực hóa điều căn cốt “Văn hóa còn thì dân tộc còn” từ thông điệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021: “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”. Tinh thần tiên phong, những nỗ lực từ những “người con của Đảng” đã mang lại luồng sinh khí mới, diện mạo mới trên những miền đất xa xôi. Hơn thế, bản sắc văn hóa các dân tộc được gìn giữ, phát huy đã nhân lên “sức mạnh mềm” để xóa bỏ hủ tục, đói nghèo, lạc hậu, đánh thức những vùng đất, hướng đến một tương lai tươi sáng”.

Sau Giải thưởng báo chí quốc gia cũng trong năm 2022, việc Văn Hóa tiếp tục đoạt giải tại Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Búa liềm vàng lần thứ VII năm 2022 đã khẳng định vai trò và vị thế của tờ báo là cơ quan ngôn luận của Bộ VHTTDL, luôn đeo bám, phản ánh sâu rộng, kịp thời “sự nghiệp văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình, nhằm góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa, con người Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” như tôn chỉ, mục đích đã đề ra.

Thành quả tuy còn rất khiêm tốn nhưng đó là nỗ lực đáng ghi nhận của Văn Hoá. Để có được điều đó, Văn Hóa luôn nhận được sự tin yêu, động viên và khích lệ của đông đảo bạn đọc; sự quan tâm và chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Bộ VHTTDL, đặc biệt của đồng chí Bộ trưởng. Đích thân đồng chí Bộ trưởng đã chỉ đạo, gợi ý với nhiều nội dung thiết thực, sâu sắc. Văn Hóa nguyện sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa, không phụ lòng sự tin yêu và đồng hành của bạn đọc; sự quan tâm và chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Bộ và đồng chí Bộ trưởng. 

 PHAN THANH NAM

Ý kiến bạn đọc