Giới thiệu văn hóa-du lịch Hội An tại Nhật Bản

KHÁNH CHI

VHO - “Đêm Hội An tại Sakai” sẽ diễn ra vào ngày 26.4.2024 tại thành phố Sakai, tỉnh Osaka, Nhật Bản với nhiều chương trình nghệ thuật mang đậm màu sắc văn hóa dân gian Hội An.

Giới thiệu văn hóa-du lịch Hội An tại Nhật Bản - ảnh 1

Đại diện lãnh đạo TP Hội An chào xã giao đại diện TP Sakai 

Nhằm tiếp tục vun đắp mối quan hệ giao lưu mật thiết giữa nhân dân hai địa phương, hai quốc gia Việt Nam-Nhật Bản; từ ngày 24-28.4.2024, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam có chuyến công tác tại thành phố Sakai, tỉnh Osaka, Nhật Bản.

Năm 2023 đánh dấu chặng đường 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam với sự hợp tác, phát triển toàn diện nhất từ trước đến nay. Hai bên cũng đã thống nhất nâng cấp quan hệ hai nước lên “Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới”.

Đoàn đại biểu TP Hội An đã có buổi gặp mặt, chào xã giao và làm việc với Thị trưởng TP Sakai để cùng trao đổi, hợp tác, thúc đẩy giao lưu hợp tác trên nhiều lĩnh vực liên quan.

Dịp này, TP Hội An phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, chính quyền thành phố Sakai, Hội giao lưu quốc tế và Hội hữu nghị Nhật - Việt thành phố Sakai tổ chức sự kiện “Đêm Hội An tại Sakai”.

Chương trình sẽ diễn ra từ 17 giờ ngày 26.4 tại Nhà hát Fenice Sakai với các hoạt động hấp dẫn, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm hấp dẫn về văn hóa Hội An, Quảng Nam và Việt Nam.

Giới thiệu văn hóa-du lịch Hội An tại Nhật Bản - ảnh 2
Đoàn công tác TP Hội An làm việc với TP Sakai

Ngoài ra, TP Hội An cũng sẽ tham gia và biểu diễn nghệ thuật tại Lễ hội Việt Nam tại Osaka, lần thứ II năm 2024.

Đây là một trong những sự kiện lớn do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka phối hợp tổ chức vào ngày 27-28.4  tại Công viên TP Osaka. Dự kiến sẽ thu hút đông đảo các gian hàng giới thiệu về văn hóa, du lịch-dịch vụ, ẩm thực và du khách tham dự. 

Giới thiệu văn hóa-du lịch Hội An tại Nhật Bản - ảnh 3

Đoàn công tác chụp hình lưu niệm với đại diện TP Sakai

Là một trong những nơi khởi nguồn cho mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam cách đây hơn 400 năm, Hội An là vùng đất mang nhiều giá trị lịch sử đặc trưng, là nơi thể hiện sự giao thoa văn hóa đa dạng, đặc biệt trong thời kỳ Hội An là thương cảng quốc tế, các thương nhân Nhật Bản đã đến và để lại những dấu ấn văn hóa tại đây.

Tại Hội An, di tích Chùa Cầu được cho là biểu tượng của thành phố cũng có dấu ấn sâu đậm của người Nhật Bản và là mối liên hệ mật thiết cho đến ngày hôm nay.

Giới thiệu văn hóa-du lịch Hội An tại Nhật Bản - ảnh 4

Trình diễn nghệ thuật thủ công truyền thống Nhật Bản tại Nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản tại Hội An

Bên cạnh đó, Hội An định kỳ hằng năm tổ chức chương trình Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản với sự tham gia của các địa phương, tổ chức và cá nhân thuộc Nhật Bản. Năm 2014, sự kiện lần thứ 12 đã được tổ chức tại TP Sakai và năm 2024 đánh dấu kỷ niệm lần thứ 20 của sự kiện này đặc biệt này.  

Chương trình “Đêm Hội An tại Sakai” và sự có mặt trong “Lễ hội Việt Nam tại Osaka” hứa hẹn sẽ mang đến cho người dân Sakai, Osaka nói riêng và người dân Nhật Bản, du khách, cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản những hình ảnh về một Hội An xinh đẹp, thân thiện, sáng tạo; mang lại ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường sự kết nối, tình cảm và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai thành phố; đóng góp cho mối quan hệ hữu nghị, ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản.