Giới thiệu biểu tượng rồng triều Nguyễn qua gốm của nghệ nhân Trần Độ

S.THÙY

VHO - Gần 60 tác phẩm rồng được chế tác tinh xảo bằng gốm qua bàn tay của nghệ nhân Trần Độ (làng gốm Bát Tràng, Hà Nội) đã được giới thiệu đến công chúng trong dịp Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

 Giới thiệu biểu tượng rồng triều Nguyễn qua gốm của nghệ nhân Trần Độ - ảnh 1
Những tác phẩm rồng bằng gốm được phòng tác từ hình tượng rồng trên ấn của triều Nguyễn

Chiều ngày 6.6, tại không gian tầng 2 của điện Kiến Trung (khu di sản Hoàng cung Huế), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã khai mạc triển lãm “Biểu tượng rồng qua gốm Trần Độ”.

 Giới thiệu biểu tượng rồng triều Nguyễn qua gốm của nghệ nhân Trần Độ - ảnh 2
Nghệ nhân Trần Độ giới thiệu về những tác phẩm rồng do mình chế tác

Gần 60 tác phẩm, trong đó đa số lấy từ hình rượng rồng được đúc trên ấn của triều Nguyễn đã được Nghệ nhân nhân dân Trần Độ phóng tác một cách tinh xảo, với những hoa văn, họa tiết sinh động.

 Giới thiệu biểu tượng rồng triều Nguyễn qua gốm của nghệ nhân Trần Độ - ảnh 3
Tác phẩm được bàn tay nghệ nhân Trần Độ chế tác tinh xảo với những hoa văn, họa tiết sinh động

Tham quan không gian trưng bày gốm của nghệ nhân Trần Độ, du khách sẽ được  chiêm ngưỡng những tác phẩm mà ông đã dày công nghiên cứu và chế tác suốt mấy chục năm qua cùng niềm đau đáu với nghiệp gốm. Thú vị hơn, những tác phẩm rồng ở không gian này với đủ kiểu dáng đang thi nhau vươn lên dáng thế với khát vọng và ước nguyện cùng những dự cảm tốt lành. 

 Giới thiệu biểu tượng rồng triều Nguyễn qua gốm của nghệ nhân Trần Độ - ảnh 4
Tác phẩm được phóng tác theo ấn Nhân Tuyên Từ Khánh Hoàng Thái hậu chi bảo - đúc năm Minh Mạng thứ 18 (1837).

Ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, cho biết: Để thể hiện thành công dòng sản phẩm rồng Việt, nghệ nhân Trần Độ đã trao đổi, tham khảo ở các bảo tàng và các đơn vị bảo tồn di tích như: Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Qua đó, ông tham khảo được tài liệu và tiếp cận nguồn hiện vật, cổ vật liên quan đến hình tượng con rồng Việt qua các thời kỳ lịch sử. Đó là nguồn tại liệu vô cùng cần thiết để nghệ nhân bồi đắp tài nguyên sáng tạo.

 Giới thiệu biểu tượng rồng triều Nguyễn qua gốm của nghệ nhân Trần Độ - ảnh 5
Tác phẩm được phỏng theo ấn Khải Định thần hàn - đúc năm Khải Định thứ 1 (1916)

Nổi bật nhất trong bộ sưu tập tác phẩm rồng của nghệ nhân Trần Độ là cảm hứng từ các hình tượng rồng thời Nguyễn với phát triển dáng thế, hoa văn đến mức hoàn chỉnh và sinh động. 

 Giới thiệu biểu tượng rồng triều Nguyễn qua gốm của nghệ nhân Trần Độ - ảnh 6
Những tác phẩm bằng gốm tinh xảo do bàn tay nghệ nhân Trần Độ chế tác

Nghệ nhân Trần Độ (67 tuổi) là một nghệ nhân gốm nổi tiếng của Việt Nam. Hàng chục năm qua, ông đã kiên trì tìm cho sản phẩm của mình những nét riêng, mang đậm tinh hoa văn hoá dân tộc.

Triển lãm “Biểu tượng rồng qua gốm Trần Độ” mở cửa đón khách tham quan đến hết ngày 18.6.