Vụ 4 nữ tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy

VHO- Chiều 17.3, Cục Hải quan TP.HCM đã có buổi gặp gỡ, thông tin với các cơ quan báo chí liên quan đến vụ 4 tiếp viên của hãng hàng không Vietnam Airlines vận chuyển 11,48 kg ma túy từ Pháp về Sân bay Tân Sơn Nhất.

Vụ 4 nữ tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy - Anh 1

Ma túy được giấu trong các tuýp kem đánh răng

Theo đó, sáng ngày 16.3, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phối hợp Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an TP.HCM tạm giữ 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines khi chuyến bay VN10 từ Pháp vừa đáp xuống. Trước đó, Chi Cục Hải quan Sân bay Tân Sơn Nhất soi chiếu và nghi vấn một số hành lý của tiếp viên có mang chất cấm. Sau khi khám xét hành lý của họ, nhà chức trách tìm thấy nhiều tuýp kem đánh răng, bên trong có chứa thuốc lắc và ma tuý tổng hợp. Qua thử mẫu, 4 vali của các tiếp viên gồm: Đ.P.V, N.T.T, T.T.T.N, V.T.Ư chứa 8.000gr ma túy dạng viên nén và hơn 3.000gr ma túy dạng chất bột màu trắng. Cụ thể, trong hành lý của tiếp viên V.T.Ư chứa tổng cộng 3,18 kg ma túy; hành lý của tiếp viên T.T.T.N chứa 0, 78 kg ma túy; hành lý của tiếp viên N.T.Y chứa 3,18 kg và tiếp viên Đ.P.V là 4 kg.

Vụ 4 nữ tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy - Anh 2

Một nữ tiếp viên với tang vật được chứa trong vali cá nhân

Làm việc với cơ quan điều tra, các nữ tiếp viên tỏ ra bất ngờ, sửng sốt. Các cô khóc, cho biết khi ở Pháp đã được một cá nhân nhờ "xách tay một số hàng hoá về nước" và trả công hơn 10 triệu đồng. Lúc đó, do quá mệt mỏi vì vừa trải qua chuyến bay dài, họ chỉ xem qua loa vài tuýp kem và không thấy có gì bất thường. Số hành lý xách tay này cũng qua được sân bay ở Pháp, nhưng khi về đến Tân Sơn Nhất thì hải quan phát hiện có ma túy.

Nhằm bảo đảm các công tác về tố tụng hình sự và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và quy chế phối hợp đối với các lực lượng có liên quan, Cục Hải quan TPHCM đã chủ trì phối hợp với các đơn vị chức năng gồm Đội Kiểm soát ma túy - Cục Hải quan TPHCM, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Bộ Công an, Đội Kiểm soát chống buôn lậu ma túy khu vực miền Nam, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TPHCM (PC04), Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an để tiến hành kiểm tra trọng điểm 4 đối tượng nêu trên. Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM cho biết, đây là một trong những vụ án lớn do Hải quan TP.HCM phối hợp cùng các đơn vị chức năng thực hiện. “Chúng tôi khẳng định rằng, việc tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách xuất nhập cảnh luôn được ưu tiên. Tuy vậy, hải quan cũng tăng cường rà soát, soi chiếu nhằm phát hiện những đối tượng lợi dụng sự thông thoáng của thủ tục hải quan Việt Nam để vi phạm pháp luật”, ông Nguyễn Hữu nghiệp cho hay. Chính vì thế việc kiểm tra, soi chiếu hàng hóa không có sự phân biệt giữa tiếp viên hàng không với hành khách bình thường.

Vụ 4 nữ tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy - Anh 3

Lượng ma túy khủng được phát hiện

Từ đầu năm đến nay, hải quan TP.HCM đã phối hợp cùng các đơn vị kiểm tra, phát hiện 44 vụ vi phạm về lĩnh vực hải quan, trong đó bắt giữ 9 vụ vi phạm về ma túy với khối lượng tang vật trên 26kg.

Hiện Đội Hải quan hành lý nhập đã phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP.HCM tiến hành điều tra, làm rõ.

BÁ TRƯỜNG

Ý kiến bạn đọc