Vinh danh 41 tác phẩm đoạt Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ sáu

VHO - Tối 29.12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT, Hội Xuất bản Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ sáu – năm 2023.

Vinh danh 41 tác phẩm đoạt Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ sáu - Anh 1

 Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại lễ trao giải

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lẵng hoa chúc mừng

Dự Lễ trao Giải thưởng có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng; Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình; Phó Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy... cùng đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương, các đại sứ quán và đặc biệt là các tác giả, dịch giả, các nhà xuất bản và đơn vị liên kết được nhận Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ sáu - năm 2023.

Báo cáo tổng kết về Giải thưởng, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ sáu Phạm Minh Tuấn khẳng định, Giải thưởng Sách Quốc gia là sự tiếp nối, phát triển và nâng tầm Giải thưởng Sách Việt Nam nhằm ghi nhận, tôn vinh các tác giả, dịch giả, các nhà khoa học, những người tham gia công tác xuất bản, in và phát hành sách trên cả nước; góp phần xây dựng văn hóa đọc, thúc đẩy hoạt động xuất bản phát triển lành mạnh.

Vinh danh 41 tác phẩm đoạt Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ sáu - Anh 2

 Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Phạm Minh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ sáu báo cáo tổng kết về Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ sáu

Trải qua 6 mùa giải được tổ chức hằng năm, Giải thưởng đã góp phần phát hiện và quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc, tạo động lực thúc đẩy văn hóa đọc, thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển theo đúng hướng và phù hợp với xu thế hội nhập.

Giải thưởng Sách Quốc gia năm nay đã thu hút nhiều tác giả, đơn vị xuất bản tham gia với những cuốn sách, bộ sách chất lượng. Cụ thể: có 41 nhà xuất bản gửi sách tham dự với 312 tên sách, 435 cuốn sách, tăng trên 15% số cuốn so với năm 2022. Các cuốn sách, bộ sách đề xuất giải thưởng đều bảo đảm chất lượng, có nội dung phong phú, hình thức đẹp, có tính đa ngành, đa mục tiêu và hướng đến nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Nhiều cuốn sách, bộ sách có giá trị lý luận và thực tiễn cao, có tính thời sự và đang được xã hội quan tâm.

Năm nay, thời gian tổ chức chấm giải ngắn hơn so với các năm trước, song với quyết tâm cao, Hội đồng Giải thưởng sách Quốc gia đã triển khai nhiệm vụ khẩn trương, đúng quy chế, khoa học, bảo đảm thực hiện nghiêm quy trình 3 vòng. Hơn 70 chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý tham gia, trong đó có nhiều chuyên gia đầu ngành, nhà khoa học có uy tín, phù hợp với chuyên ngành sách đã thể hiện sự nghiêm túc, thẳng thắn, công tâm, trách nhiệm cao trong công tác chấm giải, thống nhất đề xuất trao giải cho 41 tác phẩm đạt Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ sáu và đã được Bộ trưởng Bộ TT&TT nhất trí thông qua.

Vinh danh 41 tác phẩm đoạt Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ sáu - Anh 3

 Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng  trao giải A cho các tác giả, nhóm tác giả

Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia đánh giá các cuốn sách, bộ sách vinh danh lần này được đầu tư công phu, phong phú về đề tài, sắc sảo về nội dung, đồ sộ về quy mô, đa dạng về phong cách và giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc. Trong đó, nhiều tác phẩm với sự tìm tòi, đột phá, mới mẻ và hấp dẫn, được độc giả đón nhận, đánh giá cao.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được với nhiều nét đổi mới, theo ông Phạm Minh Tuấn, Giải thưởng Sách Quốc gia lần này vẫn còn những vấn đề cần sớm được khắc phục như: còn một số nhà xuất bản chưa tham gia gửi sách tham dự Giải; số lượng các hội, viện nghiên cứu, cơ quan báo chí chủ động đề cử giải còn ít; nguồn kinh phí còn hạn hẹp; chưa tạo được điều kiện để sản phẩm văn hóa, tri thức được phát hành rộng rãi, trong đó có những tác phẩm được giải cao nhưng chưa được xuất bản với số lượng lớn. Dù có nhiều đổi mới quy chế nhưng Giải vẫn còn thiếu một số hạng mục giải như Sách được bạn đọc yêu thích, Sách có số lượng phát hành lớn... Rất nhiều tác phẩm dự thi nhưng chưa tìm được Giải đặc biệt và số lượng giải A còn khiêm tốn.

Vinh danh 41 tác phẩm đoạt Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ sáu - Anh 4

  Phó trưởng Ban tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình và ông Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Phạm Minh Tuấn trao giải B cho các tác phẩm

Phát biểu tại Lễ trao Giải, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến khẳng định, xuất bản với sản phẩm chính là sách, có vai trò rất quan trọng trong việc lưu giữ, truyền bá và phát triển văn hóa. Để thực hiện được sứ mệnh đó, thời gian qua, với sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, ngành xuất bản đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Trải qua các mùa giải, Giải thưởng sách Quốc gia đã tác động mạnh mẽ đến cộng đồng, đóng góp sâu rộng về chuyên môn và được công chúng đón nhận, đánh giá cao. Chúng ta tôn vinh các tác giả, dịch giả, người làm công tác xuất bản, cũng chính là tôn vinh văn hóa đọc. Ở Giải thưởng lần thứ sáu này, với nhiều đổi mới, từ quy chế đến công tác chấm giải, tổ chức Lễ trao giải, Giải thưởng đã có bước phát triển mới, có sự tương tác với người đọc, xứng tầm là giải thưởng cấp quốc gia.

Vinh danh 41 tác phẩm đoạt Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ sáu - Anh 5

  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm và Thứ trưởng Bộ TT&TT  Nguyễn Thanh Lâm trao giải C

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng Đỗ Văn Chiến ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan chỉ đạo, chủ trì, tổ chức và phối hợp; chúc mừng các tác giả, dịch giả, các đơn vị xuất bản, phát hành sách đã có những cuốn sách có giá trị, được giới chuyên môn đánh giá cao, được vinh danh, trao giải… Đồng thời nhấn mạnh, các cơ quan chủ quản cần làm tốt vai trò quản lý, định hướng trong hoạt động xuất bản, kịp thời tháo gỡ khó khăn để hoạt động xuất bản đáp ứng yêu cầu của thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước.

Các nhà xuất bản, các đơn vị phát hành, liên kết xuất bản tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, chú trọng đầu tư, tổ chức xuất bản nhiều đầu sách giá trị, phát huy tối đa mặt mạnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để phổ biến, quảng bá các xuất bản phẩm Việt Nam tới đông đảo bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, khai thác, đưa xuất bản trở thành một thành tố quan trọng tạo nên sức mạnh mềm của văn hóa Việt Nam.

Vinh danh 41 tác phẩm đoạt Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ sáu - Anh 6

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy và Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật TƯ Nguyễn Thế Kỷ trao giải Khuyến khích

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao giải cho 41 tác phẩm, gồm: 2 Giải A; 10 Giải B; 11 Giải C, 18 Giải Khuyến khích. Trong đó 2 giải A được trao cho cuốn sách Cơ sở khoa học để xác định ranh giới ngoài thềm lục địa Việt Nam theo Công ước của Liên Hợp Quốc 1982 về Luật Biển của tác giả Bùi Công Quế chủ biên (NXB Khoa học tự nhiên và Công nghệ xuất bản) và bộ sách Chào tiếng Việt (Cấp độ 1: Ra khơi, Cấp độ 2: Khám phá) của tác giả Nguyễn Thụy Anh (NXB Giáo dục Việt Nam xuất bản).

Trong khuôn khổ Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ sáu, Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật sẽ trưng bày, triển lãm những cuốn sách, công trình nghiên cứu đặc biệt có giá trị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng nhiều tác phẩm lý luận chính trị quan trọng khác và toàn bộ sách đoạt giải qua các kỳ trao giải từ lần thứ nhất đến nay.

THANH NGỌC; ảnh: HOÀNG HÙNG

Ý kiến bạn đọc