Việt Nam và Brazil tăng cường hợp tác văn hoá, thể thao

VHO – Cùng với hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, ngoại giao…, lĩnh vực văn hoá, thể thao giữa hai nước trong thời gian vừa qua không ngừng được củng cố, tăng cường.

Việt Nam và Brazil tăng cường hợp tác văn hoá, thể thao - Anh 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Ảnh: Nhật Bắc

Rạng sáng 23.9 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu Việt Nam rời Sân bay Quốc tế John F. Kennedy, thành phố New York, Hoa Kỳ, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác dự Tuần lễ Cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên hợp Quốc và hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, lên đường thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil theo lời mời của Tổng thống Brazil Lula da Silva từ ngày 23-26.9.

Đoàn đại biểu chính thức cùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm Brazil gồm Bộ trưởng Bộ Công An, Đại tướng Tô Lâm; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Thành; Đại sứ Việt Nam tại Brazil Phạm Thị Kim Hoa.

Hơn 34 năm qua, quan hệ Việt Nam-Brazil phát triển tốt đẹp, trở thành Đối tác Toàn diện của nhau từ năm 2007. Brazil là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh và đứng thứ hai tại khu vực châu Mỹ (sau Hoa Kỳ).

Trên phương diện đa phương, hai nước chia sẻ quan điểm chung về nhiều vấn đề quốc tế, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương.

Việt Nam và Brazil tăng cường hợp tác văn hoá, thể thao - Anh 2

Hoà nhạc kỷ niệm 201 năm Quốc khánh Brazil tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối 9.9.2023

Chuyến thăm chính thức Brazil của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhằm củng cố tin cậy chính trị, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác nhiều mặt, đưa quan hệ song phương đi vào thực chất, hiệu quả hơn, nhất là trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, du lịch…; thực hiện đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Cùng với hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, ngoại giao…, lĩnh vực văn hoá, thể thao giữa hai nước không ngừng được củng cố, tăng cường.

Tại buổi tiếp Đại sứ Brazil tại Việt Nam Marco Farani nhân dịp Đại sứ bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam vào ngày 29.5 vừa qua tại trụ sở Bộ VHTTDL,  thay mặt lãnh đạo Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và đối tác toàn diện với Brazil, nhất là trong lĩnh vực văn hóa và thể thao. "Brazil là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh trong lĩnh vực văn hoá, thể thao", nhấn mạnh điều này, Thứ trưởng cho biết Việt Nam luôn nỗ lực đẩy mạnh hợp tác văn hoá, thể thao với Brazil trong thời gian qua và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Thời gian qua, quan hệ hợp tác văn hóa Việt Nam – Brazil diễn ra tốt đẹp khi hai bên đã phối hợp, tổ chức nhiều LHP như LHP Mỹ Latinh tại Việt Nam, Tuần lễ phim Brazil tại Hà Nội và TP.HCM, Tuần lễ phim Việt Nam tại Brazil…Cùng với đó là nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật, triển lãm tranh, chiếu phim, tọa đàm khác.

Trên cơ sở Hiệp định hợp tác văn hóa giữa Chính phủ Việt Nam và Brazil, hai bên thống nhất tăng cường trao đổi đoàn các cấp, các đoàn nghệ thuật giao lưu, biểu diễn ở mỗi nước; tạo điều kiện thuận lợi để hai bên tham gia các hoạt động văn hoá, nghệ thuật được tổ chức trong khuôn khổ song phương và đa phương. 

Việt Nam và Brazil tăng cường hợp tác văn hoá, thể thao - Anh 3

Đại sứ Brazil  tại Việt Nam Fernando Apparicio da Silva (giữa) cùng các thành viên ĐSQ Brazil tại Tuần lễ phim Brazil ở Hà Nội (tháng 5.2022)

Các chương trình có thể tổ chức bao gồm tuần văn hóa, hòa nhạc, triển lãm, chiếu phim… Ngoài dịp này, để quan hệ hợp tác văn hóa hai nước tiếp tục phát triển, Việt Nam – Brazil cần tăng cường trao đổi, hợp tác tại các tổ chức quốc tế và các diễn đàn đa phương.

Về lĩnh vực thể thao, nhiều VĐV Brazil đã góp phần vào sự phát triển của thể thao Việt Nam. Người hâm mộ Việt Nam rất yêu thích các đội tuyển bóng đá của Brazil. Hai bên khuyến khích, động viên các liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia của Việt Nam, Brazil tăng cường ủng hộ lẫn nhau ở các diễn đàn, hội nghị thể thao quốc tế; cử các đoàn VĐV tham dự các đại hội và sự kiện thể thao quốc tế tổ chức ở mỗi nước. Việt Nam mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác ở các môn thể thao mà Brazil có thế mạnh như bóng đá, khiêu vũ thể thao (điệu nhảy Samba), bóng chuyền…

Theo Đại sứ Marco Farani, văn hoá, thể thao là hai lĩnh vực đóng góp rất nhiều trong quan hệ ngoại giao Việt Nam – Brazil. Do đó để tiếp tục nâng tầm mối quan hệ tốt đẹp này, Đại sứ mong muốn hai bên sẽ nghiên cứu, đẩy mạnh các chương trình hợp tác để tăng cường giao lưu văn hoá, giao lưu nhân dân; phát huy mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Đại sứ cũng thông tin Brazil là quốc gia có nền văn hóa đa dạng, giàu bản sắc, nhất là các lễ hội carnaval. Brazil hy vọng với sự hỗ trợ từ Bộ VHTTDL, phía bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội quảng bá những nét đẹp văn hoá, ẩm thực của Brazil đến với người dân Việt Nam.

Việt Nam và Brazil tăng cường hợp tác văn hoá, thể thao - Anh 4

Việt Nam tham gia Hội chợ Văn hóa và ẩm thực quốc tế 2022 tại Brazil

Trong công tác đào tạo nguồn nhân lực văn hoá, nghệ thuật, Đại sứ Marco Farani thông tin các chuyên gia, nghệ sĩ của Brazil sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy, chơi nhạc cụ với giảng viên, sinh viên Việt Nam.

Liên quan đến thể thao, Đại sứ nêu rõ sẽ nỗ lực làm việc với các bên liên quan để có thể đưa được đội tuyển bóng đá của nước này sang thi đấu giao lưu tại Việt Nam, nhằm đáp lại tình cảm của người hâm mộ Việt Nam đối với bóng đá Brazil.

Được biết, hướng tới kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Brazil (1989 – 2024), Bộ VHTTDL đã tích cực làm việc với Đại sứ quán Brazil tại Việt Nam và các đối tác Brazil khác sẽ tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa tại mỗi nước, bao gồm biểu diễn nghệ thuật, triển lãm, chiếu phim cũng như đẩy mạnh giao lưu các hoạt động thể thao hữu nghị như bóng đá, bóng chuyền... Điểm nhấn của chuỗi sự kiện này là tổ chức Những ngày văn hóa Việt Nam tại Brazil, bao gồm các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, triển lãm Hồ Chí Minh - Chân dung một con người tại thủ đô Brasilia.

TÙNG QUANG; ảnh: TRẦN HUẤN, Q.T

Ý kiến bạn đọc