Triển lãm ảnh và chương trình hòa nhạc đặc biệt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

VHO – Điểm nhấn của Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản chiều tối 28.11 tại Tokyo là chương trình hòa nhạc hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản và Triển lãm ảnh do Bộ VHTTDL phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức.

Triển lãm ảnh và chương trình hòa nhạc đặc biệt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản - Anh 1

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân, Hoàng Thái tử Akishino và Công nương cùng các đại biểu hai nước thực hiện nghi thức chào cờ

Tham dự sự kiện trang trọng này có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân cùng Hoàng Thái tử Akishino và Công nương. Cùng dự có Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Nukaga Fukushiro và quan khách của hai nước.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, vượt qua cách biệt về địa lý, mối nhân duyên giữa Việt Nam-Nhật Bản đã được khởi nguồn từ rất sớm, khoảng 1.300 năm trước, khi Đại sư Phật Triết vùng Lâm Áp, Việt Nam tới Nara để giao lưu Phật giáo và âm nhạc. Hơn 500 năm trước, những con thuyền "Châu Ấn" của Nhật Bản đến Việt Nam để giao thương; đồng thời để lại di sản lịch sử quý báu tại Hội An như khu phố Nhật Bản và câu chuyện tình đẹp như trong cổ tích giữa thương nhân Araki Sotaro và Công chúa Ngọc Hoa.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử và sau 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, với sự tương đồng về văn hóa, sự giao thoa lợi ích, sự tin cậy chính trị và đặc biệt với sự nỗ lực không mệt mỏi của các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ hợp tác, hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã phát triển mạnh mẽ, thực chất, sâu rộng và đạt nhiều thành tựu quan trọng, to lớn trên hầu hết các lĩnh vực.

Triển lãm ảnh và chương trình hòa nhạc đặc biệt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản - Anh 2

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân cùng Hoàng Thái tử Akishino và Công nương tại Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Nhật Bản đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là đối tác lớn nhất về cung cấp viện trợ ODA, thứ hai về lao động, thứ ba về đầu tư và du lịch, thứ tư về thương mại.

Ở chiều ngược lại, Việt Nam là đối tác số một về lao động, là điểm đến đầu tư, du lịch hấp dẫn hàng đầu của Nhật Bản.

Các địa phương hai nước cũng tích cực thúc đẩy giao lưu, hợp tác và đã thiết lập nên gần 100 cặp quan hệ, ký kết 110 văn kiện hợp tác.

Hơn nửa triệu người Việt Nam là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ hai, đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Nhật Bản.

Đối với Việt Nam, Nhật Bản không chỉ là Đối tác Chiến lược toàn diện quan trọng hàng đầu và lâu dài, mà còn là những người bạn đồng hành chân thành, tin cậy. Sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản không chỉ đem lại lợi ích cho hai dân tộc, mà sẽ góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển ở châu Á và trên thế giới.

Triển lãm ảnh và chương trình hòa nhạc đặc biệt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản - Anh 3

Triển lãm ảnh và chương trình hòa nhạc đặc biệt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản - Anh 4

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân cùng Hoàng Thái tử Akishino và Công nương với các đại biểu hai nước dự Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản

Đặc biệt, hợp tác văn hóa, giáo dục, địa phương, giao lưu nhân dân ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, trở thành điểm sáng và cầu nối vững chắc cho quan hệ hai nước phát triển bền vững và lâu dài. Các địa phương hai nước cũng tích cực thúc đẩy giao lưu, hợp tác và đã thiết lập nên gần 100 cặp quan hệ, ký kết 110 văn kiện hợp tác.

“Hình ảnh hoa anh đào, áo kimono... ngày càng trở nên quen thuộc tại Việt Nam. Ngược lại, những nét văn hóa Việt Nam qua bộ áo dài, hình ảnh hoa sen, các món ăn ưa thích của Việt Nam như phở, bánh mỳ... cũng dần trở nên quen thuộc ở đất nước Nhật Bản”, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết.

Triển lãm ảnh và chương trình hòa nhạc đặc biệt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản - Anh 5

Triển lãm ảnh và chương trình hòa nhạc đặc biệt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản - Anh 6

Biểu diễn âm nhạc tại Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản

Bày tỏ tin tưởng với khuôn khổ quan hệ mới, quan hệ hai nước sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới hiệu quả hơn, thực chất hơn và bền vững hơn trên mọi lĩnh vực, Bộ trưởng mong muốn phối hợp giữa Bộ Ngoại giao hai nước ngày càng hiệu quả, góp phần cụ thể hóa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam Nikai Toshihiro bày tỏ: "Mỗi lần có dịp sang thăm Việt Nam, tôi lại càng cảm nhận được sự giao lưu từ trái tim đến trái tim giữa nhân dân hai nước trong suốt thời gian dài trở thành nền tảng cho quan hệ tin cậy vững chắc giữa hai nước hiện nay".

Triển lãm ảnh và chương trình hòa nhạc đặc biệt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản - Anh 7

Trong phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kamikawa Yoko cho rằng nhờ việc duy trì thường xuyên các hoạt động hợp tác đã gây dựng, vun đắp nền tảng tình bạn của nhân dân hai nước, ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau, nhất là trong tình huống cấp bách như: Ứng phó với thảm họa động đất sóng thần xảy ra tại Đông Bắc Nhật Bản năm 2011, mưa bão và lũ lụt tại Việt Nam, đối phó với đại dịch SARS, dịch bệnh Covid-19.

Việt Nam và Nhật Bản không chỉ thúc đẩy hợp tác vì hòa bình và ổn định của khu vực và trên thế giới mà còn hướng đến mục tiêu duy trì và củng cố trật tự quốc tế tự do, rộng mở và dựa trên thượng tôn pháp luật.

Nhắc đến tầm nhìn 50 năm tiếp theo trong quan hệ hai nước, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cho rằng việc thúc đẩy giao lưu thế hệ trẻ và tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực mới là điều vô cùng quan trọng, nhất là đối phó với các vấn đề môi trường, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số…

Triển lãm ảnh và chương trình hòa nhạc đặc biệt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản - Anh 8

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương với các nghệ sĩ trong đêm diễn

Điểm nhấn của lễ kỷ niệm là chương trình hòa nhạc hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản do Bộ VHTTDL phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức, với phần trình diễn của các nghệ sĩ thuộc Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam và Dàn nhạc Giao hưởng NHK Nhật Bản cùng các nghệ sĩ khách mời, qua phần chỉ huy của Nhạc trưởng Honna Tetsuji.

Mở đầu chương trình là tác phẩm đặc biệt Âm hưởng lời ca do Thái Thượng Hoàng Akihito và Hoàng Thái Hậu Michiko sáng tác.

Tác phẩm được một trong những nghệ sĩ piano xuất sắc của thời đại - NSND Đặng Thái Sơn của Việt Nam đệm đàn piano, nghệ sĩ Omiya Rintaro của Nhật Bản với violon, qua phần thể hiện của một giọng ca tài năng của Nhật Bản, ca sĩ Miura Daichi.

Một ca khúc chủ đề trong một chương trình truyền hình của đài NHK Nhật Bản, hướng đến dự án hỗ trợ cho việc khôi phục hậu quả của thảm họa kép động đất-sóng thần hơn 10 năm về trước đã được trình diễn trong chương trình với tên gọi "Và hoa sẽ nở," phối khí dành riêng cho đàn Koto của Nhật Bản và Dàn nhạc với sự tham gia của nghệ sĩ Endo Chiaki.

Triển lãm ảnh và chương trình hòa nhạc đặc biệt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản - Anh 9

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân cùng Hoàng Thái tử Akishino và Công nương tham quan Triển lãm ảnh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản do Bộ VHTTDL phối hợp tổ chức

Bên cạnh những giai điệu kinh điển của thế giới do các nghệ sĩ hai dàn nhạc biểu diễn, NSND Đặng Thái Sơn được mệnh danh "người nghệ sĩ được Chopin yêu mến" đã trình diễn giai điệu mượt mà của Chopin và đặc biệt đã gây xúc động với bản dân ca Việt Nam Trống cơm biểu diễn cùng dàn nhạc hai nước, là một giai điệu khép lại đầy cảm xúc lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đồng thời mở ra một chương mới rực rỡ trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nhật Bản.

Nhân dịp này đã diễn ra Triển lãm ảnh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản, trưng bày những dấu ấn lịch sử trong quan hệ ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản.

Triển lãm ảnh và chương trình hòa nhạc đặc biệt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản - Anh 10

Đặc biệt triển lãm trưng bày bức ảnh ghi lại dấu mốc lịch sử ngày 21.9.1973, hai nước ký kết và trao Công hàm về việc thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

Triển lãm giới thiệu đến người xem những bức ảnh về các chuyến thăm cấp của lãnh đạo hai nước, các hình ảnh về viện trợ ODA của Nhật Bản cho sự phát triển kinh tế-xã hội tại Việt Nam, và những hình ảnh giao lưu nhân dân, giao lưu văn hoá nghệ thuật sôi động tại Việt Nam.

NGUYỄN ANH VŨ (từ Tokyo, Nhật Bản); ảnh: TTXVN

Ý kiến bạn đọc