Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường tham dự COP28, hoạt động song phương tại UAE và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

VHO - Ngày 28.11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP28), tiến hành một số hoạt động song phương tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, từ ngày 29.11 đến 3.12, theo lời mời của Chính phủ UAE và Chính phủ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường tham dự COP28, hoạt động song phương tại UAE và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ - Anh 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP

Tham gia Đoàn có: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng TN&MT Đặng Quốc Khánh; Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung; Thứ trưởng Bộ VHTTDL TrịnhThij Thủy và Thứ trưởng các Bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Giao thông vận tải; Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Bình Phước, Bình Định, Phú Yên; đại diện lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng và một số ban, ngành.

Đại sứ Việt Nam tại UAE Nguyễn Mạnh Tuấn và Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đỗ Sơn Hải tham gia Đoàn.

Trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến tham dự Hội nghị và chuyến thăm của Thủ tướng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết: Kể từ sau khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên bố cam kết của Việt Nam về đạt mức phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 tại COP26 (năm 2021), Chính phủ cùng các bộ, ngành, địa phương Việt Nam đã có những hành động quyết liệt và cụ thể nhằm đạt mục tiêu này. Trong đó, có thể kể đến việc thông qua Quy hoạch Điện VIII với việc gia tăng đáng kể vị trí và đóng góp của năng lượng tái tạo trong tổng thể năng lượng điện của Việt Nam.

Việt Nam cũng tham gia Tuyên bố chính trị về chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) với một số đối tác quốc tế, qua đó thu hút nguồn lực cho việc thực hiện chuyển đổi năng lượng công bằng tại Việt Nam.

Tại Hội nghị lần này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự kiến sẽ công bố một số sáng kiến, cam kết mới của Việt Nam để cùng cộng đồng quốc tế ứng phó tốt nhất với BĐKH trong thời gian tới.

Đánh giá ý nghĩa chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ và tiến hành các hoạt động tiếp xúc song phương với UAE nhân dịp tham dự COP28 sắp tới của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết: Chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ và các hoạt động song phương tại Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) nhân dịp dự COP28 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có ý nghĩa hết sức quan trọng, diễn ra vào dịp kỷ niệm 45 năm Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Thổ Nhĩ Kỳ và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với UAE. Đây cũng là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tới Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chính vì vậy, chúng tôi kỳ vọng chuyến thăm sẽ góp phần củng cố tin cậy chính trị và tạo động lực mới, mang tính đột phá cho hợp tác của Việt Nam với Thổ Nhĩ Kỳ và UAE trong tất cả các lĩnh vực, từ kinh tế, thương mại, đầu tư, tới các lĩnh vực hợp tác mới như đổi mới sáng tạo, khoa học, công nghệ, năng lượng…", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh.

Chuyến thăm cũng sẽ góp phần triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ đối ngoại của Việt Nam, thể hiện hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hoà hiếu, chân thành, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế.

Bên cạnh đó, chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ là chuyến thăm thứ hai đến khu vực Trung Đông chỉ trong vòng 2 tháng (trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã dự Hội nghị cấp cao ASEAN - GCC và tiến hành các hoạt động song phương tại Saudi Arabia tháng 10.2023), qua đó lan tỏa thông điệp về cam kết mạnh mẽ và thể hiện sự quan tâm rất rõ ràng của Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với khu vực Trung Đông giàu tiềm năng.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cũng cho biết, trong chuyến thăm lần này, ngoài các cuộc tiếp xúc với các lãnh đạo cấp cao và chính khách của các nước, Thủ tướng Chính phủ cũng sẽ tham dự và phát biểu ở các diễn đàn, toạ đàm doanh nghiệp, tiếp các doanh nghiệp, tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ và UAE, qua đó khai mở thêm thị trường cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời thu hút nguồn vốn đầu tư chất lượng cao mới, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như khoa học công nghệ, năng lượng sạch, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo... hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, mang về những lợi ích rất thiết thực cho đất nước trong thời gian tới.

TÙNG QUANG

Ý kiến bạn đọc