Phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân

VHO - Chiều 27.2, tại Nhà Quốc hội, Hà Nội, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Lễ phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân.

Cùng dự còn có Uỷ viên Bộ Chính trị - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cùng các đồng chí uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội; lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Âm nhạc Hà Nội.

Phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân - Anh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu ấn nút phát động Cuộc vận động

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6.1.1946 – 6.1.2026) là sự kiện có ý nghĩa chính trị hết sức quan trọng nhằm ôn lại quá trình lịch sử hình thành, phát triển, ghi nhận những thành tựu và rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu của Quốc hội Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ban Bí thư đã chỉ đạo đưa hoạt động Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam vào tổng thể các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước trong 3 năm 2023 - 2025. 

Hướng tới dịp kỷ niệm trọng đại này, nhằm khắc họa đậm nét, mang hình ảnh cơ quan dân cử đến gần hơn với các tầng lớp Nhân dân, thể hiện ý chí, tình cảm, trách nhiệm của người dân, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, Văn phòng Quốc hội chủ trì, phối hợp với Bộ VHTTDL; Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân.

Phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân - Anh 2

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu tại Lễ phát động   

“Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân được tổ chức năm nay nhằm thu hút đông đảo các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên tham gia, phát huy tài năng và khả năng sáng tạo, tạo ra những tác phẩm âm nhạc có giá trị cao về nội dung tư tưởng và nghệ thuật, có sức sống dài lâu, đi cùng năm tháng, khắc họa rõ nét tầm vóc, cơ đồ, vị thế và uy tín của dân tộc Việt Nam, cũng như vai trò, sứ mệnh lịch sử của các cơ quan đại biểu dân cử trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước; thể hiện ý chí, tình cảm, niềm tin của toàn dân đối với Đảng, Nhà nước và Quốc hội trong công cuộc đổi mới đất nước”, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh và mong muốn, dù là một đề tài khó nhưng Cuộc vận động sẽ có những ca khúc hay, có chất lượng và giá trị nghệ thuật về Quốc hội và Hội đồng nhân dân, để tiếp tục xây dựng Quốc hội, Hội đồng nhân dân luôn đổi mới, hành động quyết liệt vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Đối tượng tham gia cuộc thi là công dân Việt Nam, có khả năng sáng tác âm nhạc. Tác phẩm âm nhạc tham gia Cuộc vận động sáng tác ca khúc cần bám sát kế hoach tổ chức và nêu bật bề dầy lịch sử dân tộc hàng nghìn năm, với tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động, anh dũng trong chiến đấu để dựng nước, giữ nước và nhân dân Việt Nam đã hun đúc nên truyền thống đoàn kết, nhân nghĩa, kiên cường, bất khuất của dân tộc, xây dựng nền văn hiến Việt Nam.

Phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân - Anh 3

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cương công bố Nghị quyết về việc thành lập BTC Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân

Các ca khúc được sáng tác phải phản ánh được lịch sử hình thành, phát triển về tổ chức và hoạt động của Quốc hội Việt Nam gắn với thực hiện các chức năng lập Hiến, lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và hoạt động đối ngoại, hoạt động của các cơ quan Quốc hội, cơ quan thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp; hoạt động của các đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp.

Các ca khúc cũng cần có nội dung ca ngợi, phản ánh về những thành tựu to lớn của Quốc hội Việt Nam đã đạt được trong gần 80 năm qua; xây dựng hình ảnh Quốc hội Việt Nam luôn năng động, sáng tạo và đổi mới không ngừng về nhận thức chính trị, ý chí, khát vọng, niềm tin và sự đồng thuận tham gia, ủng hộ của Nhân dân đối với các quyết sách của Quốc hội; qua đó góp phần vào sự nghiệp xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; phản ánh về nội dung, ý nghĩa kỷ niệm 80 năm Ngày tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam.  

Phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân - Anh 4

Các tiết mục biểu diễn tại Lễ phát động

Mỗi tác giả, nhóm tác giả được gửi tối đa 3 tác phẩm tham dự. Thời gian nhận tác phẩm, bắt đầu từ ngày tổ chức Lễ phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc đến 17h ngày 10.12.2024. Lễ trao giải và đêm Gala giới thiệu ca khúc đạt giải sẽ được tổ chức vào quý I năm 2025. Ban tổ chức sẽ trao 1 giải đặc biệt trị giá 500 triệu đồng; 3 giải A, mỗi giải trị giá 150 triệu đồng; 5 giải B, mỗi giải 100 triệu đồng; 9 giải C mỗi giải 50 triệu đồng…

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu đã ấn nút phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và hội đồng nhân dân.

THU SÂM; ảnh: XUÂN TRẦN

Ý kiến bạn đọc