Người Việt Nam ở nước ngoài là một phần máu thịt, một bộ phận không thể tách rời của Tổ quốc

VHO - Tối 2.2 (23 tháng Chạp năm Quý Mão), trước thềm Xuân Giáp Thìn 2024, tại TP.HCM, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Xuân Quê hương 2024."

Người Việt Nam ở nước ngoài là một phần máu thịt, một bộ phận không thể tách rời của Tổ quốc - Anh 1

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại chương trình

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và một số địa phương. 

Đặc biệt, sự kiện còn có sự tham dự của 1.500 kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về Nhà - Tổ quốc Việt Nam yêu dấu đón Tết và tham dự chương trình Xuân quê hương 2024 và hàng triệu đồng bào đang theo dõi chương trình từ nước ngoài.

Phát biểu khai mạc chương trình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, chương trình Xuân quê hương là sự kiện mang ý nghĩa đặc biệt dành cho đồng bào Việt Nam ở nước ngoài mỗi dịp Xuân về, Tết đến, là minh chứng sinh động cho sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước và đồng bào trong nước dành cho đồng bào ta ở nước ngoài. Năm 2023 chứng kiến nhiều thăng trầm của tình hình thế giới và khu vực. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, càng trong khó khăn và thử thách, trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam càng được trui rèn, tỏa sáng. Dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và nỗ lực của toàn dân, trong đó có sự đóng góp vô cùng quý báu của đồng bào ta ở nước ngoài, đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực, trở thành một hình mẫu của quốc tế về ý chí và nỗ lực đổi mới sáng tạo để vươn lên phát triển trong khó khăn. Đồng bào ta ở nước ngoài cũng nỗ lực vượt khó vươn lên.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, năm 2024 Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan cũng như các địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ triển khai toàn diện, mạnh mẽ, thiết thực và hiệu quả hơn nữa công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Người Việt Nam ở nước ngoài là một phần máu thịt, một bộ phận không thể tách rời của Tổ quốc - Anh 2

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh trống khai hội mừng Xuân 2024

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi lời thăm hỏi ân cần và gửi những lời chúc đầu năm mới tốt đẹp nhất đến người Việt Nam ở nước ngoài. Chủ tịch nước cho rằng, năm 2023 đi qua với khó khăn có nhiều biến động lớn, phức tạp, khó lường, bất trắc gia tăng, xung đột kéo dài, chiến tranh cục bộ diễn ra ở nhiều khu vực, thời tiết ngày càng trở nên cực đoan và thiên tai khốc liệt, kinh tế thế giới chậm phục hồi, tác động tiêu cực đến mọi quốc gia. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã nỗ lực vượt khó, đạt kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực với những dấu ấn nổi bật. Đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 193 quốc gia, là thành viên của 70 tổ chức khu vực và toàn cầu, đảm nhiệm các vai trò và trách nhiệm quốc tế quan trọng, góp phần tích cực vào hòa bình, ổn định và phát triển trên thế giới. Việt Nam đã vươn lên trở thành một nền kinh tế năng động hàng đầu ở châu Á - Thái Bình Dương, một mắt xích quan trọng trong nhiều liên kết kinh tế, Hiệp định thương mại tự do, chuỗi sản xuất khu vực và toàn cầu. Việt Nam đã khẳng định hình ảnh, vị thế một đất nước độc lập, tự chủ, phát triển năng động, là bạn bè thủy chung, chân thành, là đối tác tin cậy, là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, là điểm đến tươi đẹp, an toàn, thân thiện, giàu lòng mến khách.

“Những thành tựu ấy đạt được là do sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trên cơ sở phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, ý chí kiên cường và lòng quả cảm, tinh thần quyết tâm, tự lực, tự cường, khát vọng mãnh liệt vì độc lập, tự do hòa bình, hạnh phúc của dân tộc ta, trong đó có sự đóng góp quý báu và rất quan trọng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài dù thế hệ nào, ở bất cứ nơi đâu đã là con lạc, cháu Hồng đều luôn là một phần máu thịt, một bộ phận không thể tách rời của Tổ quốc, luôn hiện hữu trong trái tim tình cảm của đất nước, dân tộc Việt Nam",  Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Chủ tịch nước khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn chân thành mong muốn đồng bào ta ở nước ngoài phát huy được tiềm năng, thế mạnh, sức sáng tạo, gặt hái nhiều thành công, cuộc sống ổn định, ngày càng có địa vị pháp lý, kinh tế, chính trị vững vàng hơn, hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại. Thành công của người Việt Nam ở nước ngoài luôn mang đến niềm vui, niềm tự hào cho Tổ quốc Việt Nam. Ngày nay, cộng đồng người Việt ngày càng trở nên đa dạng với sự tiếp nối của nhiều thế hệ.

“Mong các bạn trẻ luôn gắn bó với quê hương, hướng về Việt Nam, nói được tiếng Việt, tự hào về nguồn gốc Việt Nam và các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Tôi tin rằng tinh thần Việt Nam, giá trị Việt Nam sẽ làm cho bản sắc của các bạn trở nên phong phú hơn, hấp dẫn hơn trong một cộng đồng đa văn hóa. Và dù ở bất cứ nơi đâu, trong điều kiện nào, lứa tuổi nào, quốc tịch nào là người mang dòng máu Việt Nam, là người Việt Nam yêu nước thì đều có thể đóng góp cho Tổ quốc theo cách riêng của mình. Bởi tình yêu Tổ quốc là một điều giản dị, gần gũi và tự nhiên, là một nhu cầu, khao khát tự nhiên và xứng đáng", Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nói.

Người Việt Nam ở nước ngoài là một phần máu thịt, một bộ phận không thể tách rời của Tổ quốc - Anh 3

Tiết mục biểu diễn văn nghệ tại chương trình Xuân quê hương 2024

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho hay, Đảng, Nhà nước Việt Nam đang tiếp tục nỗ lực hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách hành chính nhằm tạo điều kiện ngày càng thuận lợi hơn để đồng bào về thăm đất nước, người thân, đầu tư, sản xuất kinh doanh, hợp tác khoa học công nghệ, giáo dục, hoạt động văn hóa nghệ thuật, tham gia góp ý chính sách, chia sẻ kinh nghiệm và tri thức làm cầu nối giữa Việt Nam và thế giới. Việt Nam mong muốn được đón các nhà đầu tư trên thế giới, trong đó có người gốc Việt trên cơ sở bảo đảm công bằng, bình đẳng cho mọi người trong tiếp cận cơ hội, đóng góp cho đất nước và thụ hưởng thành quả phát triển. Chủ tịch nước mong thời gian tới đồng bào sẽ về thăm đất nước nhiều hơn để chứng kiến những đổi thay của đất nước, những thành tựu to lớn của công cuộc đổi mới để cùng chung tay xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Chủ tịch nước kêu gọi kiều bào hãy đoàn kết một lòng tin tưởng vững chắc vào mục tiêu đi tới của dân tộc, cùng chung tay xây đắp cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín của đất nước để Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta vững vàng phát triển, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Trong khuôn khổ Xuân Quê hương 2024, trước đó, sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân đã cùng kiều bào và nhân dân thành phố dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đường Nguyễn Huệ; dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Tôn Đức Thắng, thực hiện nghi thức thả cá chép truyền thống vào ngày Tết ông Công, ông Táo tại Bến Nhà Rồng lịch sử.

Chương trình Xuân Quê hương 2024 diễn ra trong hai ngày 1-2.2, do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, UBND TP.HCM phối hợp tổ chức trong không khí hân hoan đón chào năm mới, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đạt được những thành tựu quan trọng. Chương trình mang thông điệp vô cùng ý nghĩa: Thành phố Hồ Chí Minh - thành phố anh hùng, năng động, sáng tạo, luôn tiên phong trong chiến đấu, xây dựng và phát triển.

THANH PHƯỢNG

Ý kiến bạn đọc