Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng​​​​​​​: Các y, bác sĩ luôn giữ trong lòng khao khát, tình yêu mãnh liệt với nghề nghiệp...

VHO - Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27.2), sáng qua 22.2, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tới thăm hỏi, động viên các y, bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Nhi đồng 1 tại TP.HCM, cơ sở y tế nhi khoa hàng đầu cả nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng​​​​​​​: Các y, bác sĩ luôn giữ trong lòng khao khát, tình yêu mãnh liệt với nghề nghiệp... - Anh 1

 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm hỏi sản phụ của trường hợp thông tim can thiệp bào thai đầu tiên thành công

Vui mừng đến thăm các y, bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Nhi đồng 1 nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam, chứng kiến những thành tựu đặc biệt trong công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân của bệnh viện, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ghi nhận, đánh giá cao và cho rằng, kết quả này có được là nhờ định hướng đúng đắn của lãnh đạo thành phố, Sở Y tế và tập thể lãnh đạo bệnh viện qua các thời kỳ hướng đến mục tiêu phấn đấu trở thành trung tâm y tế nhi khoa chất lượng cao top 5 khu vực Đông Nam Á. Chủ tịch nước đánh giá cao tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 luôn đoàn kết, bản lĩnh, tự tin vào chuyên môn, có tấm lòng yêu thương bệnh nhân, dám nghĩ, dám làm vì sức khỏe người dân, làm nên những thành tựu rất đáng tự hào.

Chủ tịch nước cho rằng, là bệnh viện hàng đầu của TP.HCM, cơ sở y tế chuyên khoa tuyến cuối của khu vực phía Nam, trong điều kiện mô hình bệnh tật của bệnh nhi diễn biến thay đổi nhanh, nhiều loại bệnh tật mới, các y, bác sĩ bệnh viện đã tích cực nghiên cứu, xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe phù hợp cho các bệnh nhân. Chủ tịch nước đánh giá cao việc bệnh viện giảm tỷ lệ tử vong nếu năm 2005 ở mức khoảng 1,4%, đến năm 2023 chỉ còn 0,3%. Đặc biệt, bệnh viện có những bước tiến rõ rệt được cộng đồng y tế thế giới và Việt Nam công nhận, điển hình là các ca can thiệp tim bào thai đầu tiên ở Đông Nam Á. Đây là biểu hiện của tinh thần dám nghĩ, dám làm vì sinh mệnh, vì sức khỏe của các bệnh nhân. Đây là tập thể của những trái tim cùng nhịp đập, một tấm lòng dũng cảm, một bản lĩnh phi thường của các y, bác sĩ.

Chủ tịch nước cho rằng, bên cạnh các con số thống kê, thành công của Bệnh viện Nhi đồng 1 còn thể hiện bản lĩnh, dám nghĩ dám làm trên cơ sở sự tự tin ở chuyên môn của các y, bác sĩ, là khao khát cống hiến vì sức khỏe của các em, của các cháu mang đến niềm vui, hạnh phúc của nhiều gia đình và xã hội. Đó là những điều mà các báo cáo thống kê không thể nói hết. Chủ tịch nước nhấn mạnh, nghề y là nghề cao quý vì bảo vệ sức khỏe, mang lại sự sống cho con người, mang lại cho xã hội nguồn cảm xúc tích cực, mang đến cho các gia đình niềm vui và hạnh phúc nhưng nghề y cũng là nghề gian khó, đòi hỏi nỗ lực học tập và vươn lên không ngừng. Chủ tịch nước mong muốn các y, bác sĩ, nhân viên y tế luôn giữ trong lòng khao khát, tình yêu mãnh liệt với nghề nghiệp đề tiếp tục phấn đấu, làm nghề. Chủ tịch nước cho rằng, ngành y khác với nhiều ngành khác, giỏi về chuyên môn là quan trọng nhưng chưa đủ mà còn đòi hỏi đến tinh thần cảm thông, chia sẻ như một người thân của bệnh nhân. Điều mà người bác sĩ mang lại cho bệnh nhân, bên cạnh sự hiểu biết về chuyên môn còn có sự chia sẻ, cảm thông.

Chủ tịch nước mong muốn các y, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 phát huy tối đa những thành tựu đạt được thời gian qua; đồng thời nỗ lực phấn đấu, tiếp tục gặt hái thêm những thành công mới bởi thành tựu bao giờ cũng đặt ra thách thức mới để vượt qua, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng. Cùng với đó là tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế ở khu vực và thế giới với niềm tự hào rằng các y, bác sĩ Việt Nam có thể tự tin chia sẻ kinh nghiệm với cộng đồng y khoa quốc tế. Nỗ lực hơn nữa trong cải thiện và nâng cao hiệu quả công tác quản lý bệnh viện, để xây dựng bệnh viện thông minh, thân thiện, xanh, sạch, đẹp, áp dụng tối đa thành tựu khoa học công nghệ trong quản lý và chữa trị.

Chủ tịch nước căn dặn lãnh đạo thành phố, các cấp, các ngành quan tâm, nâng cao đời sống của các y, bác sĩ, nhân viên y tế; không ngừng nâng cấp cơ sở vật chất, thiết bị y tế; chú trọng đến việc tiếp tục đào tạo đội ngũ bác sĩ kế cận nhất là cử các bác sĩ trẻ đi học tập kinh nghiệm y tế ở các nước có nền y học phát triển để phát huy thành tích, truyền thống của Bệnh viện trong tương lai. Chủ tịch nước đề nghị bệnh viện quan tâm, hướng dẫn, hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới trong giải quyết những ca bệnh khó; qua đó góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, đồng thời nâng cao chất lượng của bệnh viện tuyến dưới.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc