Võ sĩ Hà Thị Linh mang về tấm vé dự Olympic thứ 11 cho Thể thao Việt Nam​

THU SÂM; ảnh: CỤC TDTT

VHO - Tối 2.6, võ sĩ Boxing Hà Thị Linh đã xuất sắc mang về tấm vé thứ 11 cho thể thao Việt Nam tại Olympic Paris 2024 sau khi giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ Phần Lan Velma Virtanen ở Vòng loại thế giới Olympic Paris 2024.

Võ sĩ Hà Thị Linh mang về tấm vé dự Olympic thứ 11 cho Thể thao Việt Nam​ - ảnh 1
Hà Thị Linh xuất sắc giành vé dự Olympic 

Năm 12 tuổi, Hà Thị Linh lọt vào “mắt xanh” của HLV Nguyễn Như Cường khi anh đi tuyển VĐV cho Boxing Hà Nội. Vóc dáng cao ráo, khoẻ mạnh và có khả năng phản xạ tốt đã khiến cho Linh được tuyển chọn vào đội tuyển Boxing của Hà Nội. Gia đình Linh khi đó quá khó khăn, cha mẹ đều làm nông, vất vả lắm mới nuôi được 3 con đủ ăn, đủ no chứ không thể lo học hành đầy đủ được.

“Khi đó bố mẹ tôi nghe thầy Cường nói, nếu tôi theo đội, tôi sẽ được Nhà nước lo đầy đủ chế độ tiền ăn, thậm chí được học hành tử tế. Nghe thế bố mẹ tôi mừng lắm vì nghĩ tôi sẽ thoát được cảnh cơ cực ở nhà.

Tôi được tuyển xuống đội tuyển tập huấn tại trung tâm Hà Nội, lúc đầu nhớ nhà lắm, lại không có điện thoại để gọi được về nhà như bây giờ, tập chấn thương cũng rất đau nhưng vì gia cảnh quá khó khăn nên tôi phải cố gắng.

Thi thoảng mẹ tôi cũng xuống Hà Nội thăm tôi bằng tàu hoả. Lần nào 2 mẹ con cũng khóc, mẹ tôi thương con vất vả, còn tôi thương mẹ vì thấy vẫn chưa làm được gì cho mẹ”, cô gái dân tộc Tày, đến từ tỉnh Lào Cai chia sẻ.

Võ sĩ Hà Thị Linh mang về tấm vé dự Olympic thứ 11 cho Thể thao Việt Nam​ - ảnh 2
Niềm vui của Hà Thị Linh

Nhờ năng khiếu và sự nỗ lực, sau 2 năm tập luyện, Hà Thị Linh được đôn lên đội tuyển trẻ quốc gia rồi được đôn lên tiếp đội tuyển quốc gia và cô đã đoạt HCV SEA Games ngay lần đầu tham gia tranh tài tại đấu trường lớn nhất khu vực này vào năm 2013, hạng 64kg Boxing nữ.

Duyên số đã đưa đẩy để sau đó cô yêu một chàng trai cùng quê, có gia cảnh cũng khó khăn khi cả bố và mẹ đều không còn. Sau đám cưới, Linh tiếp tục xách balo lên Hà Nội tập luyện, còn chồng ở lại quê Lào Cai.

“Dù xa cách nhưng hai vợ chồng luôn động viên nhau cùng cố gắng và tôi vẫn đoạt nhiều thành tích tạicác giải đấu trong nước trong giai đoạn này. Năm 2018, tôi sinh em bé đầu lòng nên xin các thầy ở nhà để thực hiện thiên chức làm mẹ.

Tuy nhiên hoàn cảnh kinh tế lại rất khó khăn nên khi con gái mới được vài tháng, tôi đã tập lại và xin các thầy cho tranh tài tại Đại hội thể thao toàn quốc năm 2018. Khi đó tôi xin các thầy cho cả mẹ và con gái xuống, do có con nhỏ nên tôi phải thuê nhà bên ngoài để ở.

Tập xong lại chạy về nhà cho con bú. Mới 6 tháng nhưng dường như con cũng hiểu được nỗi vất vả của mẹ nên rất ngoan, ít quấy, tôi cũng yên tâm tập luyện và đoạt ngay HCV tại Đại hội năm đó”, VĐV vừa giành vé dự Olympic chia sẻ.

Năm 2020, Hà Linh sinh con gái thứ hai và cô tiếp tục lỡ tập với đội tuyển. Năm 2022 cô quay trở lại thi đấu tại Đại hội thể thao toàn quốc và giành HCV đầy ấn tượng.

“Khi đó thầy tôi bảo về bàn với cả gia đình, nếu được thì tập luyện tích cực để xin tham gia SEA Games 2023. Tôi được cả gia đình đồng ý nên quyết định, chồng tôi sẽ ở nhà trông 2 con nhỏ, còn tôi xuống Hà Nội tiếp tục tập luyện. Xa hai con nhỏ tôi cũng nhớ lắm, nhất là khi gọi điện thoại về, các cháu thường bi bô: Mẹ sắp về chưa? Bao giờ về mua sữa cho con nhé", bà mẹ 2 con kể.

Ngoài chiếc HCV tại SEA Games 32 , giờ Linh đã đoạt vé để đến với Đại hội thể thao lớn nhất thế giới. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của bà mẹ hai con này.

Tính đến thời điểm hiện tại, Thể thao Việt Nam đã có 11 suất chính thức tham dự Olympic, đó là: Nguyễn Thùy Linh, Lê Đức Phát (cầu lông); Trịnh Thu Vinh, Lê Thị Mộng Tuyền (bắn súng); Võ Thị Kim Ánh, Hà Thị Linh (boxing); Nguyễn Huy Hoàng (bơi); Nguyễn Thị Thật (xe đạp); Trịnh Văn Vinh (cử tạ); Nguyễn Thị Hương (canoeing) và Phạm Thị Huệ (rowing).