Vinh danh thành tích xuất sắc các HLV, VĐV thể thao người khuyết tật

VHO - Ngày 29.11 tại Trung tâm Hội nghị 37 Hùng Vương (Hà Nội) đã diễn ra Chương trình chào mừng Ngày Quốc tế về người khuyết tật (3.12), trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước và Bằng khen của Thủ tướng cho HLV, VĐV người khuyết tật và Diễn đàn lắng nghe tiếng nói của người khuyết tật (NKT).

Chương trình do Uỷ ban Quốc gia về người khuyết tật  Việt Nam, Bộ VHTTDL, Bộ LĐ,TB&XH, Hội LHTN Việt Nam, Hiệp hội Paralympic Việt Nam  tổ chức. Chương trình nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về công tác người khuyết tật  , thúc đẩy phong trào TDTT đối với người khuyết tật . 

Vinh danh thành tích xuất sắc các HLV, VĐV thể thao người khuyết tật - Anh 1

Các đại biểu tham dự chương trình

Đến dự chương trình có Phó Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về người khuyết tật  Việt Nam, Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Nguyễn Văn Hồi; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông; nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái, Chủ tịch Chủ tịch Hiệp hội Paralympic Việt Nam; Phó Cục trưởng Cục TDTT Nguyễn Hồng Minh cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành và các HLV, VĐV đội tuyển thể thao người khuyết tật  đã đạt được thành tích xuất sắc trong thi đấu thể thao quốc tế trong năm 2023; đại diện các tổ chức vì người khuyết tật …

Phát biểu khai mạc Chương trình, ông Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch  Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam khẳng định: Việt Nam hiện có trên 7 triệu người khuyết tật , chiếm hơn 7,06% dân số từ 2 tuổi trở lên, trong đó người khuyết tật  nặng và đặc biệt nặng chiếm khoảng 28,9%, khoảng 10% người khuyết tật  thuộc hộ nghèo và cận nghèo. 

Vinh danh thành tích xuất sắc các HLV, VĐV thể thao người khuyết tật - Anh 2

Phó Chủ tịch  Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật  Việt Nam Nguyễn Văn Hồi phát biểu

Đảng và Nhà nước ta hết sức quan tâm đến công tác người khuyết tật . Quốc hội đã ban hành Luật Người khuyết tật; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ đã xây dựng hệ thống chính sách, pháp luật về người khuyết tật  khá toàn diện, đầy đủ nhằm thúc đẩy cơ hội bình đẳng cho người khuyết tật  trong thực hiện các quyền về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Đặc biệt, trong lĩnh vực thể thao, hoạt động TDTT của người khuyết tật  đã đóng góp không nhỏ vào bảng vàng thành tích của thể thao Việt Nam, rất nhiều VĐV là người khuyết tật  đã được vinh danh trên các đấu trường thể thao khu vực và quốc tế.

Tại chương trình, các HLV, VĐV thể thao người khuyết tật  mang vinh quang về cho Tổ quốc tại Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12 tại Camphuchia) đã được vinh danh. Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ, Ban Tổ chức đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho 22 HLV, VĐV thể thao người khuyết tật  và trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 11 HLV, VĐV người khuyết tật  có thành tích xuất sắc.

Vinh danh thành tích xuất sắc các HLV, VĐV thể thao người khuyết tật - Anh 3

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông chúc mừng các HLV, VĐV khuyết tật

Chúc mừng cộng đồng người khuyết tật  nói chung, các HLV, VĐV người khuyết tật  nói riêng, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông nhấn mạnh, đây là sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm thúc đẩy sự hiểu biết, chia sẻ, cảm thông và quan tâm hỗ trợ, giúp người khuyết tật  tự tin vươn lên, hòa nhập cộng đồng.

Theo Thứ trưởng Bộ VHTTDL, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện và có nhiều chính sách hỗ trợ, giúp người khuyết tật  vươn lên, vượt qua chính mình để làm chủ cuộc sống và bình đẳng về các quyền công dân. Đồng thời phát huy khả năng của mình để tham gia đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng và xã hội, trong đó có lĩnh vực TDTT cho người khuyết tật .

“Nhờ đó, phong trào thể thao người khuyết tật  đã có bước phát triển mạnh mẽ, từng bước động viên, cổ vũ, tập hợp những người có số phận kém may mắn tham gia tập luyện TDTT, tạo điều kiện cho họ hoà nhập với cộng đồng và đóng góp tài năng, sức lực, trí tuệ để nâng cao thành tích thể thao người khuyết tật  trên đấu trường quốc tế. Tại các kỳ đại hội và các giải thể thao quốc tế, chúng ta đã được chứng kiến những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực phi thường của các VĐV khuyết tật Việt Nam. Họ đã thể hiện sự nỗ lực, cố gắng rèn luyện, vượt qua những khiếm khuyết, trở ngại của bản thân để giành được những thành tích xuất sắc, góp phần mang lại vinh quang và niềm tự hào cho đất nước. Đã có nhiều HLV, VĐV thể thao người khuyết tật  được trao tặng những phần thưởng cao quý của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ do đạt thành tích đặc biệt xuất sắc tại các kỳ Đại hội thể thao người khuyết tật khu vực, châu lục và thế giới”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

Vinh danh thành tích xuất sắc các HLV, VĐV thể thao người khuyết tật - Anh 4

Các các HLV, VĐV thể thao người khuyết tật  đạt thành tích cao tại ASEAN Paragames 12 nhận Huân chương Lao động hạng Ba và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Để phong trào TDTT người khuyết tật  ngày càng phát triển mạnh mẽ, rộng khắp từ cơ sở, thu hút ngày càng đông đảo người khuyết tật  tham gia luyện TDTT, nâng cao sức khỏe, hoạn thiện bản thân, hòa nhập cộng đồng, Thứ trưởng Bộ VHTTDL đề nghị các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể và toàn xã hội quan tâm chỉ đạo, cùng phối hợp việc tăng cường công tác thông tin, truyền thông để các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể xã hội và nhân dân nâng cao nhận thức trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, khuyến khích, hỗ trợ, ủng hộ, động viên người khuyết tật  tham gia các hoạt động TDTT.

Chú trọng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao hiểu biết và kỹ năng cho người khuyết tật  về nội dung và phương pháp tập luyện TDTT, phương pháp vệ sinh, tự chăm sóc sức khỏe để họ chủ động và tự giác tập luyện TDTT và chăm lo sức khỏe cho bản thân.

Đồng thời, tăng cường đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ HLV, hướng dẫn viên, cộng tác viên TDTT đủ kiến thức và năng lực, có tâm huyết, trách nhiệm trong lĩnh vực hoạt động TDTT người khuyết tật , chú trọng công tác nghiên cứu khoa học, trước hết về nội dung và phương pháp tập luyện, chăm sóc sức khỏe cho người khuyết tật .

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng đề nghị các cơ quan, tổ chức có chính sách hỗ trợ miễn, giảm giá vé, giá dịch vụ cho người khuyết tật  khi tham gia các hoạt động TDTT và cải tạo các công trình TDTT nhằm tạo điều kiện để người khuyết tật  dễ dàng tiếp cận các công trình này. Đẩy mạnh hoạt động xã hội hóa thể dục thể thao để thu hút tiềm năng và nguồn lực xã hội tham gia phát triển thể dục thể thao người khuyết tật, quan tâm phát triển các câu lạc bộ thể dục thể thao người khuyết tật .

QUỲNH HOA; ảnh: ĐỨC HIỆP

Ý kiến bạn đọc