Trịnh Văn Vinh giành vé thứ 6 dự Olympic cho Thể thao Việt Nam

VHO - Từ Thái Lan, ông Nguyễn Huy Hùng, Phụ trách môn Cử tạ, Cục Thể dục thể thao, Bộ VHTTDL cho biết, lực sĩ Trịnh Văn Vinh đã xuất sắc mang về tấm vé dự Olympic Paris 2024 cho Cử tạ Việt Nam.

Trong phần thi đấu hôm nay 2.4, Trịnh Văn Vinh tranh tài với 8 lực sĩ ở nhóm B và là người đăng kí mức tạ cao nhất với 298kg (người thấp nhất là 285kg). Kết thúc vòng loại, lực sĩ của Việt Nam giành thành tích tốt nhất là 294 kg (cử giật 131kg, cử đẩy 163kg) và lọt vào top 9 thế giới trên bảng xếp hạng Olympic.

Trịnh Văn Vinh giành vé thứ 6 dự Olympic cho Thể thao Việt Nam - Anh 1

Trịnh Văn Vinh giành vé thứ 6 dự Olympic cho Thể thao Việt Nam - Anh 2

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương thăm, động viên tinh thần thi đấu của đội tuyển Cử tạ vào ngày 1.3 vừa qua

Theo quy định, Liên đoàn cử tạ thế giới sẽ căn cứ vào thành tích cụ thể ở các giải đấu trong hệ thống vòng loại Olympic 2024 để xếp hạng cá nhân và trao vé cho 10 lực sĩ đứng đầu ở mỗi hạng cân. Mỗi quốc gia chỉ có 1 đại diện được tham dự.

Với kết quả vừa đạt được, Trịnh Văn Vinh chính thức góp mặt ở Thế vận hội Paris 2024. Anh trở thành VĐV thứ 6 của Thể thao Việt Nam chính thức giành vé tham dự Đại hội thể thao lớn nhất thế giới. Để chuẩn bị cho việc tranh vé tham dự Đại hội, Trịnh Văn Vinh đã có quá trình nỗ lực rèn luyện bền bỉ trong thời gian qua.

Trịnh Văn Vinh giành vé thứ 6 dự Olympic cho Thể thao Việt Nam - Anh 3

Trịnh Văn Vinh (trái) và ông Nguyễn Huy Hùng – Phụ trách môn Cử tạ - Cục Thể dục thể thao

Vừa qua anh và các đồng đội cũng được Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương thăm, động viên tinh thần trước khi tham gia giải đấu mang tính quyết định tấm vé dự Olympic lần này. Thăm đội tuyển Cử tạ vào ngày 1.3, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương hỏi thăm về tình hình tập luyện của đô cử Trịnh Văn Vinh, Phạm Thị Hồng Thanh, Quàng Thị Tâm cùng các đồng đội.

Trịnh Văn Vinh giành vé thứ 6 dự Olympic cho Thể thao Việt Nam - Anh 4

Đô cử Trịnh Văn Vĩnh xuất sắc giành tấm vé thứ 6 tham dự Đại hội

Vui mừng trước sự quan tâm của Thứ trưởng, khi đó á quân Asian Games 2018 Trịnh Văn Vinh cho biết, sau kỳ nghỉ Tết, anh và các đồng đội đã tích cực tập luyện trở lại. Hiện chấn thương của Vinh đã tiến triển tốt và Vinh đã lấy được 80% phong độ trong quá trình tập luyện. Và tấm vé dự Olympic mà anh vừa giành được là phần thưởng cho những nỗ lực cố gắng của Vinh trong thời gian qua.

Như vậy, Cử tạ Việt Nam tiếp tục duy trì vị thế của môn thể thao trọng điểm khi 6 lần liên tiếp có vận động viên giành vé tham dự Olympic trong giai đoạn từ 2004-2024. Trong đó đáng chú ý là tấm HCB mà đô cử Hoàng Anh Tuấn giành được tại Olympic Bắc Kinh 2008.

Tính đến thời điểm hiện tại, thể thao Việt Nam đã có 6 suất dự Thế vận hội mùa hè năm nay tại Pháp, đó là Nguyễn Thị Thật (xe đạp), Trịnh Thu Vinh, Lê Thị Mộng Tuyền (bắn súng), Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Võ Thị Kim Ánh (boxing) và Trịnh Văn Vinh (cử tạ).

THU SÂM; ảnh: QUÝ LƯỢNG

Ý kiến bạn đọc