Tổng thư ký Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam: “Trọng tài đã xử lý không tốt trong tình huống gây tranh cãi”

VHO-Như Văn Hoá đã thông tin, tại trận chung kết nữ Cúp bóng chuyền Hùng Vương, kết thúc vào đêm 26.3, tại nhà thi đấu tỉnh Phú Thọ, tình huống gây tranh cãi phút cuối trận, đã khiến cho đội bóng chuyền nữ Ninh Bình Lienvietpostbank tức tưởi nhận huy chương Bạc.

Trả lời phỏng vấn Báo Văn Hoá về sai sót nghiêm trọng của trọng tài trong trận đấu này, Tổng thư ký Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam Lê Trí Trường cho biết, ngay sau khi trận đấu kết thúc, giám sát trận đấu đã họp, phân tích tình huống để xác định có sai sót không và sai sót do đâu. Ông Trường cho biết, ông cũng có mặt trong cuộc họp ngay sau trận đấu để phân tích về tình huống sai sót của trọng tài khi công nhận điểm cho đội Hoá chất Đức Giang, dẫn đến việc tước đi cơ hội tranh chấp huy chương vàng của đội nữ Ninh Nình Lienvietpostbank.

Tổng thư ký Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam: “Trọng tài đã xử lý không tốt trong tình huống gây tranh cãi” - Anh 1

Ninh Bình Lienvietpostbank đã mất đi cơ hội lội ngược dòng do sai sót của trọng tài

“Tại cuộc họp này, sau khi phân tích lại tình huống, giám sát nhận định, để xảy ra sai sót dẫn đến việc công nhận điểm cho Hoá chất Đức Giang là do phương pháp, cách xử lý của trọng tài không tốt. Ở vị trí của trọng tài chính, sẽ không thể quan sát được bóng đã chạm tay hay chưa. Lẽ ra trong tình huống đó, ngoài tham khảo trọng tài biên, trọng tài chính phải tham khảo ý kiến từ trọng tài 2 hoặc tạm dừng trận đấu lại để trấn tĩnh, nhận định lại tình huống. Tuy nhiên do lỗi phương pháp và thiếu kinh nghiệm nên trọng tài đã công nhận điểm cho đội Hoá chất Đức Giang”, Tổng thư ký Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam cho biết.

Trận chung kết nữ Cúp Hùng Vương 2023 đã khép lại với chức vô địch thuộc về Hoá chất Đức Giang. Thầy trò HLV Wannachote đã giành chiến thắng 3-1 trước Ninh Bình Lienvietpostbank. Ở hiệp 4, hiệp đấu quyết định ngôi vô địch giải đấu đã diễn ra đầy hấp dẫn, kịch tính, dù bị dẫn trước nhưng ở nhiều thời điểm Ninh Bình lội ngược dòng với các điểm số lần lượt là: 8-5, 10-7, 12-8, 13-9, 14-11, 15-11. Pha đập bóng đầy uy lực cùng vẻ lạnh lùng của Bích Tuyền đã giúp cho Ninh Bình Lienvietpostbank có thời điểm vươn lên dẫn trước cách biệt tới 3 điểm là 18-15. Trận đấu ngày càng quyết liệt bởi màn rượt đuổi tỉ số cực hấp dẫn giữa hai đội.

Đáng chú ý tình huống cuối cùng của trận đấu gây nhiều tranh cãi. Pha quay chậm cho thấy bóng từ tay đập của Hoá chất Đức Giang chưa chạm tay Bích Tuyền. Nhưng trọng tài xác định bóng đã chạm tay và cho đội Hoá chất Đức Giang 1 điểm quý hơn vàng để giành chiến thắng 25-23, qua đó lên ngôi vô địch Cúp Hùng Vương 2023.

Ngay sau trận đấu, đội Ninh Bình Lienvietpostbank đã có đơn kiến nghị gửi Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam và Ban tổ chức trận đấu. Tuy nhiên theo Luật thi đấu, kết quả trận đấu sẽ khép lại sau khi được trọng tài công nhận và Ninh Bình Lienvietpostbank dù ấm ức nhưng cũng đành chấp nhận ngôi vị Á quân ở một trận đấu mà họ đã nỗ lực lội ngược dòng.

THU SÂM; ảnh: THU THẢO

Ý kiến bạn đọc