Sức bật cho tương lai

VHO- Sau thành công tại SEA Games 32, thể thao TP.HCM lại tất bật cho guồng quay mới, đó là chuẩn bị lực lượng tham dự các đấu trường lớn trong thời gian tới mà trước mắt là Asiad 19 diễn ra tại Hàng Châu (Trung Quốc) vào tháng 9.

Sức bật cho tương lai - Anh 1

 TDDC là môn trọng điểm của thể thao TP.HCM hướng đến Asiad và vòng loại Olympic trong sự nghiệp Ảnh: VFF

 Ngành thể thao TP.HCM vừa tổ chức Lễ vinh danh, khen thưởng các HLV, VĐV của Thành phố thi đấu đạt thành tích cao tại SEA Games 32. Đây được xem là nguồn động viên kịp thời giúp các HLV, VĐV Thành phố mang tên Bác có thêm động lực để tiếp tục tập luyện, chuẩn bị cho các giải đấu lớn, trong đó trọng điểm là Asiad 19.

Tại SEA Games 32, thể thao TP.HCM đóng góp cho quốc gia 179 thành viên (có 39 HLV, 119 VĐV ở 27 môn), góp sức làm nên 31 HCV, 24 HCB, 20 HCĐ vào thành tích chung của Đoàn Thể thao Việt Nam (136 HCV, 105 HCB và 118 HCĐ, nhất toàn đoàn), vượt chỉ tiêu 18 - 20 HCV ban đầu. Trong 31 tấm HCV của thể thao TP.HCM tại SEA Games 32, không thể không nhắc đến dấu ấn của đội tuyển Aerobic với 3 tấm HCV. Nổi bật không kém là VĐV Nguyễn Văn Khánh Phong của đội tuyển Thể dục dụng cụ (TDDC) khi xuất sắc vượt qua nhà vô địch thế giới Carlos Yulo (Philippines) để giành HCV ở nội dung vòng treo nam. Tại môn Judo, võ sĩ Lê Anh Tài đã xuất sắc lập kỷ lục 4 lần liên tiếp vô địch SEA Games ở hạng cân 90kg. Anh Tài cũng góp sức giúp tuyển Judo Việt Nam vượt qua Thái Lan để giành HCV nội dung đồng đội hỗn hợp. Môn bóng rổ 3x3 nữ, 2 cô gái TP.HCM Huỳnh Thị Ngoan và Nguyễn Thị Tiểu Duy cùng với chị em sinh đôi Việt kiều họ Trương giành HCV đầu tiên cho bóng rổ Việt Nam tại đấu trường SEA Games.

Việc Golfer 15 tuổi Lê Khánh Hưng bất ngờ giành HCV ở môn thể thao quý tộc, cũng là một kỳ tích. Khánh Hưng cũng là VĐV đầu tiên trong lịch sử Golf Việt Nam giành HCV ở đấu trường SEA Games. Hay như VĐV quyền Taekwondo Châu Tuyết Vân, người đã lập kỳ tích giành HCV tại 6 kỳ SEA Games liên tiếp. Bên cạnh thế mạnh ở nội dung quyền, Taekwondo TP.HCM đã xuất sắc đoạt được 2 HCV quý giá đối kháng của 2 gương mặt trẻ Lý Hồng Phúc và Phạm Đăng Quang. Các VĐV TP.HCM đã góp phần vào cả 4 HCV của Taekwondo Việt Nam tại SEA Games 32. Trong khi đó, đội tuyển bóng đá nữ với sự góp mặt của các tuyển thủ Thành phố như Kim Thanh, Trần Thị Thu, Thu Thảo, Bích Thùy, Thùy Trang đã lập kỷ lục khi vô địch ở 4 kỳ SEA Games liên tiếp, mang về chiếc HCV thứ tám danh giá cho bóng đá nữ trong tổng số 10 kỳ tham dự đại hội.

Theo Phó Giám đốc Sở VHTT TP.HCM Nguyễn Nam Nhân, thành công của thể thao TP.HCM có được là nhờ sự khổ luyện, không quản ngại khó khăn, thử thách của VĐV, HLV các đội tuyển. “Thành công ở SEA Games 32 vừa qua là động lực lớn cũng như bước chạy đà quan trọng để thể thao TP.HCM phấn đấu đạt thành tích tại đấu trường châu Á. Cùng với đó, ngành thể thao Thành phố sẽ tiếp tục mọi điều kiện cho các chuyên gia, HLV, VĐV tập trung theo danh sách đội tuyển quốc gia”, ông Nhân cho biết.

Một trong những môn trọng điểm tiếp tục được ngành thể thao TP.HCM đầu tư cho Asiad và vòng loại Olympic là TDDC. Tại SEA Games 32, TDDC TP.HCM góp sức làm nên 3/4 HCV của đội tuyển Việt Nam, nổi bật là VĐV Nguyễn Văn Khánh Phong giành 1 HCV cá nhân và 1 HCV đồng đội. Vào giữa tháng 6, Khánh Phong sẽ cùng các đồng đội Lê Thanh Tùng, Văn Vĩ Lương, Trần Đình Vương, Nguyễn Phước Hải dự giải vô địch châu Á tại Singapore. Đây là bước chuẩn bị cực kỳ quan trọng để đội hướng đến Asiad 19. “Ngay sau khi SEA Games 32, em và các đồng đội đã được Ban huấn luyện triển khai kế hoạch luyện tập để sẵn sàng tham gia các giải khu vực và quốc tế, trong đó mục tiêu trước mắt là Asiad 19. Tất cả các VĐV trong đội đều có ý chí phấn đấu, chấp hành nghiêm việc luyện tập theo giáo án của HLV, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để đóng góp vào thành tích chung của thể thao Thành phố và thể thao Việt Nam tại các giải khu vực và quốc tế”, nhà vô địch SEA Games 32 Nguyễn Văn Khánh Phong chia sẻ.

Cũng sau thành công tại SEA Games 32, tuyển Taekwondo với 2 gương mặt trẻ tại nội dung đối kháng là Lý Hồng Phúc và Phạm Đăng Quang cũng được kỳ vọng tại Asiad 19. Tương tự, các cô gái của CLB bóng đá nữ TP.HCM là Kim Thanh, Trần Thị Thu, Thu Thảo, Bích Thùy, Thùy Trang sẽ là những nhân tố chủ chốt trong thành phần ĐTQG thi đấu tại World Cup nữ 2023 và Asiad 19. Với bắn súng, dù không có tên trong danh sách thi đấu SEA Games 32 nhưng bắn súng TP.HCM hiện có 8 VĐV đang tập huấn tại ĐTQG và phấn đấu đóng góp 5 đến 6 gương mặt cho Đoàn Thể thao Việt Nam tranh tài tại Asiad 19. 

 VĨNH HY

Ý kiến bạn đọc