Liverpool hụt hơi sau đăng quang, Salah vẫn chờ phá kỷ lục lịch sử

VẠN XUÂN

VHO - Tân vương Ngoại hạng Anh Liverpool tiếp tục chuỗi trận gây thất vọng sau khi giành chức vô địch sớm. Trên sân Amex, họ để Brighton ngược dòng đánh bại 3-2 dù hai lần vươn lên dẫn trước. Trong ngày đánh dấu cột mốc trận thứ 400 cho Liverpool, Mohamed Salah cũng bỏ lỡ cơ hội san bằng kỷ lục tham gia vào bàn thắng nhiều nhất trong một mùa Ngoại hạng Anh.

Liverpool hụt hơi sau đăng quang, Salah vẫn chờ phá kỷ lục lịch sử - ảnh 1

Brighton thắng ngược, thắp hy vọng châu Âu

Dù đã lên ngôi từ vòng 35, Liverpool tiếp tục tung ra đội hình xoay tua trong trận áp chót mùa giải, với Salah mang băng thủ quân và Federico Chiesa có trận đá chính đầu tiên tại Ngoại hạng Anh.

Đội khách khởi đầu tốt khi Harvey Elliott mở tỷ số ngay phút thứ 9 sau pha kiến tạo đẹp mắt của Conor Bradley. Yasin Ayari gỡ hòa cho Brighton sau đó, nhưng Dominik Szoboszlai đưa Liverpool vươn lên lần nữa với pha đá phạt tưởng là tạt bóng nhưng bay thẳng vào lưới.

Sang hiệp hai, các điều chỉnh chiến thuật của HLV Fabian Hürzeler phát huy hiệu quả. Kaoru Mitoma gỡ hòa 2-2 chỉ sau 5 phút có mặt trên sân, và đến phút 85, cầu thủ dự bị Jack Hinshelwood đánh đầu ấn định chiến thắng 3-2, bàn thắng được công nhận sau khi VAR xác nhận không việt vị.

Chiến thắng giúp Brighton vươn lên vị trí thứ 8, hơn Brentford 3 điểm và còn hy vọng dự UEFA Conference League. Tuy nhiên, họ cần Chelsea vô địch Conference League và xếp thứ 7 (hoặc thứ 6 nếu Newcastle thứ 7) để giành suất.

Salah: Từ siêu nhân thành con người

Trận gặp Brighton là lần thứ 400 Salah khoác áo Liverpool. Nhưng thay vì ăn mừng, anh bỏ lỡ cơ hội mười mươi khi dứt điểm ra ngoài từ cự ly gần, trước khung thành trống sau đường chuyền của Cody Gakpo. Nụ cười gượng của Salah nói lên tất cả.

Trước đó, anh từng có 44 lần tham gia vào bàn thắng chỉ sau 29 trận mùa này (27 bàn, 17 kiến tạo) và tưởng như sẽ phá kỷ lục 47 bàn góp dấu giày do Alan Shearer và Andrew Cole nắm giữ.

Tuy nhiên kể từ ngày 8.3 đến nay, anh chỉ ghi thêm 1 bàn và 1 kiến tạo trong 8 trận – kém 1 lần để san bằng kỷ lục và 2 lần để phá kỷ lục kiến tạo (20).

Sau trận, HLV Arne Slot chia sẻ: “Cậu ấy gần như là siêu nhân cả mùa. Nhưng cũng có lúc Salah trở lại làm người. May mắn là điều đó hiếm khi xảy ra.”

Liverpool hụt hơi sau đăng quang, Salah vẫn chờ phá kỷ lục lịch sử - ảnh 2
Liverpool hụt hơi sau đăng quang, Salah vẫn chờ phá kỷ lục lịch sử - ảnh 3

Còn một cơ hội cuối

Salah vẫn còn một trận nữa – gặp Crystal Palace tại Anfield để nhận cúp vô địch. Đây cũng là cơ hội cuối để anh:

• San bằng hoặc vượt kỷ lục 47 bàn góp dấu giày/mùa của Shearer

• Đạt mốc 20 kiến tạo

• Giành Chiếc giày vàng Ngoại hạng Anh lần thứ tư (hiện đang có 28 bàn, hơn Alexander Isak 5 bàn)

• Tranh Chiếc giày vàng châu Âu với Viktor Gyökeres (39 bàn – mùa đã kết thúc)

Theo hệ số tính điểm của Chiếc giày vàng, Salah (28 bàn, hệ số 2) vẫn có thể vượt Gyökeres (39 bàn, hệ số 1.5).

Kể từ khi gia nhập Liverpool năm 2017, Salah đã có 244 bàn, 110 kiến tạo sau 400 trận.

Tiền đạo người Ai Cập đã vượt qua kỷ lục trong mùa 38 vòng (Haaland và Henry cùng 44 lần góp dấu giày vào bàn thắng). Tính trong 5 giải đấu lớn, chỉ Messi, Ronaldo, Suarez và Ibrahimovic từng cán mốc 50 lần/mùa.

Opta ghi nhận: Salah đã ghi bàn và kiến tạo trong cùng 1 trận 49 lần, chỉ kém Messi (102) và Ronaldo (65).

Một mùa giải kỳ diệu đang dần khép lại, và Mohamed Salah, dù chưa hoàn hảo, vẫn là một tượng đài sống tại Anfield.